Mở chuỗi bàn tròn giáo dục Việt Nam tại Paris

 Vào ngày 10/5 tới, bàn tròn với chủ đề "Những nguyên lý căn bản của giáo dục Việt Nam" sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Sorbonne (Paris, Pháp).

- Vào ngày 10/5 tới, bàn tròn với chủ đề "Những nguyên lý căn bản của giáo dục Việt Nam" sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Sorbonne (Paris, Pháp).

{keywords}
Một buổi thảo luận của Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Namhình ảnh
Mô tả

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi bàn tròn bàn về giáo dục - đào tạo do Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam (AVSE) khởi xướng, dự kiến sẽ diễn ra trong 2 năm.

TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Phương, nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu liên kết xã hội (CERLIS) ĐH Paris Descartes và Ban nghiên cứu lịch sử xã hội về giáo dục (ERHISE) ĐH Genève, điều phối viên của chương trình cho biết, đây là hoạt động mở, công khai, thu hút tất cả những ai quan tâm.

Các diễn giả gồm những giáo sư gốc Việt sinh sống và làm việc tại phương Tây từ đã lâu mà vẫn giữ quan hệ với các đồng nghiệp trong nước và những nhà nghiên cứu, giáo sư giảng dạy nghiên cứu ĐH, quan chức hoặc chuyên gia làm trong lĩnh vực giáo dục (người Pháp và châu Âu).

"Chúng tôi cũng đang tìm kiếm những vị khách mời này đến từ Á châu hay Mỹ châu qua lợi thế địa lý của Paris là nơi họ đang làm việc. Phương pháp làm việc và trao đổi là so sánh với các đồng nghiệp ngoại quốc." - TS Thụy Phương cho biết thêm.

Điều thú vị là những nội dung trong các cuộc bàn tròn là những đặc điểm nổi bật hay nổi cộm của nền giáo dục Việt Nam từ 20 năm nay, nhưng đó cũng chính là những thực trạng của nhiều quốc gia khác (như đại học và nghiên cứu; tự chủ đại học; đại học quốc tế; đào tạo nghề và nhân công,v,v,,,

Cùng là những chủ đề đó nhưng nguyên nhân, sự vận hành hay biến chuyển và cách giải quyết tháo gỡ của từng quốc gia là khác nhau, phụ thuộc vào chính sách quốc dân, thể chế chính trị hay tác động của xã hội dân sự của từng nước.

Ngoài cộng đồng trí thức, chuyên gia Việt kiều (thế hệ lớn tuổi và trẻ tuổi), đối tượng thính giả còn có đại diện của các cơ quan (OIF Tổ chức Pháp ngữ quốc tế), viện nghiên cứu (Trung tâm n/c Dân số & Phát triển thuộc Viện nghiên cứu phát triển IRD) hoặc các GS ĐH có mối liên hệ nghiên cứu & giảng dạy với một số trường ĐH ở Việt Nam.

"Hội có một đội ngũ chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, chúng tôi mong muốn vừa nghĩ được vừa làm được, nghĩa là cùng giải quyết được một vài vấn đề với cơ quan chức năng và cộng đồng" - TS Thụy Phương cho biết thêm về ý nghĩa của sự kiện trong dòng thời sự "đổi mới giáo dục" đang nóng bỏng ở Việt Nam hiện nay.

Các nhà khoa học, khách mời tham gia bàn tròn đầu tiên

Luisa LOMBARDI, chuyên gia của Eurydice

Roger-François GAUTHIER, Thành viên Hội đồng chương trình cấp cao, Tổng thanh tra giáo dục Pháp

GS Lê Văn Cường, trường IPAG Business School & Paris School of Economics

GS Nguyễn Khắc Nhẫn, Học viện Bách khoa quốc gia Grenoble, cựu cố vấn chiến lược của EDF

GS Hà Dương Tường, Đại học Công nghệ Compiègne

PGS Lại Ngọc Điệp, Đại học sư phạm Cachan

  • Hạ Anh

tin nổi bật

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.