Mở toang gói 30.000 tỷ, giàu nghèo đều được hưởng

  Để tăng tốc giải ngân gói 30.000 tỷ, mới đây, Bộ Xây dựng đã ra văn bản hướng dẫn, không bắt buộc đối tượng vay gói 30.000 tỷ phải chứng minh thu nhập dưới 9 triệu/tháng.

- Để tăng tốc giải ngân gói 30.000 tỷ, mới đây, Bộ Xây dựng đã ra văn bản hướng dẫn, không bắt buộc đối tượng vay gói 30.000 tỷ phải chứng minh thu nhập dưới 9 triệu/tháng.

Chỉ còn chưa đầy 1 năm là hết thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) số tiền được giải ngân từ gói này đến hết tháng 5 chỉ mới hơn 20%.

Được kỳ vọng nhiều nhưng gói 30.000 tỷ đã phải trải qua nhiều chông gai để đến được với người dân. Ngày 3/3, Bộ Xây dựng có công văn số 395/BXD-QLN giới hạn đối tượng người thu nhập thấp là “có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân”. Điều này dẫn đến những cá nhân thu nhập trên 9 triệu/tháng không thuộc đối tượng thu nhập thấp được vay gói 30.000 tỷ.

{keywords}

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu, cho rằng, người có tổng thu nhập dưới 9 triệu/tháng thì không đủ điều kiện về chứng minh khả năng trả nợ vay, khi tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Yêu cầu thu nhập dưới 9 triệu/tháng mới được vay sẽ khiến gói này tiếp tục bế tắc. Do vậy, HoREA đã kiến nghị cần xem xét, điều chỉnh, để tháo gỡ ách tắc gói tín dụng 30.000 tỷ.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ra văn bản “cởi trói” cho công văn số 395/BXD-QLN. Văn bản số 1446/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hướng mở cho nhóm đối tượng vay vốn mua nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấp (dưới 1,05 tỷ đồng). Theo Bộ Xây dựng, nhóm đối tượng này không được hưởng nhiều ưu đãi như những người được hỗ trợ mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Các trường hợp này chỉ cần đơn vị nơi công tác hoặc chính quyền địa phương xác nhận về tình trạng nhà ở, không phải xác nhận về tình trạng thu nhập, chứng minh thu nhập thuộc diện có hay không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Văn bản mới này đã tạo điều kiện cho những đối tượng có thu nhập trên 9 triệu/tháng có thể tiếp cận gói vay ưu đãi 30.000 tỷ. Đây là động lực mới để tăng tốc giải ngân gói tín dụng này, khi thời gian chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa.

Nhận định về điều này, ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Tecco Tây Bắc, cho rằng, quy định mới là hết sức cần thiết để khơi thông thị trường. Rất nhiều khách hàng trước đây thu nhập cao thì không đúng đối tượng được vay theo quy định, thu nhập thấp thì ngân hàng không cho vay. Từ khi có văn bản số 1446/BXD-QLN lượng khách hàng được vay gói 30.000 tỷ đã có sự cải thiện đáng kể.

Thời gian qua, thị trường phía Nam có khá nhiều dự án “ăn theo” gói 30.000 tỷ. Trong đó, phân khúc đất nền nhà phố có thể kể đến Thanh Yến Residence (Long An), Rich Home 2 (Bình Dương). Ở phân khúc căn hộ có thể kể đến: Ehome 3 (Q.Bình Tân), Ehome 4 (Bình Dương), Sky Way Residence (H.Bình Chánh), The Easter City (H.Bình Chánh), Tecco Green Nest (Q.12), Citihome (Q.2), IDICO (Q.Tân Phú), Angia Star (Q.Bình Tân)…

Dù có nhiều dự án tham gia nhưng rất ít dự án thành công khi triển khai gói này. Theo các chuyên gia, tâm lý e ngại thủ tục vẫn là lực cản của gói 30.000 tỷ. Nhiều khách hàng lo lắng ký hợp đồng rồi không biết có được vay hay không. Do vậy, việc cam kết không vay được gói 30.000 tỷ hoàn lại tiền như đã từng áp dụng tại Tecco Green Nest (Q.12), Ehome 4 (Bình Dương) hay Angia Star (Q.Bình Tân)… cần được nhân rộng để khách hàng yên tâm khi mua nhà.

Quốc Tuấn


tin nổi bật

Tranh cãi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc chưa đến hồi kết

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản tại nước này.

Sắp đấu giá loạt lô đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Hàng chục lô đất tại các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai (Hà Nội) sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 17,5 - 50 triệu đồng/m2.

Ngôi nhà cấp 4 ở Bình Thuận mặt tiền lấy ý tưởng từ sóng biển và lưới đánh cá

Nhà cấp 4 sử dụng đường cong tạo cảm giác mềm mại, ý tưởng từ sóng biển kết hợp với gạch bông gió đan carô như những ô lưới đánh cá của người dân địa phương.

Doanh nghiệp địa ốc lùi lịch bán nhà, chật vật xoay xở nguồn tiền

Bước vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch đa dạng các kênh huy động vốn, tái cơ cấu sản phẩm, rà soát lại danh mục dự án, xác định tập trung nguồn lực cho những dự án khả thi…

Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?

Đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2 cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn, thay vì tính theo mức giá 1m2.

Nóng đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2, hé lộ khu vực nhà đất nên xuống tiền

Bất động sản tuần qua nổi bật với tin tức về đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2; Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng; Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất…

TP.HCM: Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên, người dân có thể phải chịu các loại thuế nào?

Trong phương án đề xuất thu thuế nhà đất thứ hai trở lên, TP.HCM dự kiến tăng mức thu của 3 loại phí, thuế đối với cá nhân sở hữu 2 bất động sản trở lên nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, sử dụng nhà đất kém hiệu quả.

Đề xuất cho phép chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và bên nhận chuyển nhượng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tiếp.

Cảnh hoang vắng ở loạt dự án ôm 'đất vàng' ven biển Quảng Bình sắp bị thanh tra

Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa ven biển TP Đồng Hới (Quảng Bình) nhưng hàng loạt dự án nghỉ dưỡng với diện tích “khủng” lại rơi vào cảnh ngừng thi công, chậm tiến độ suốt nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị và bức xúc cho người dân.

Ngôi nhà thiết kế mở, vườn cây đặt xen kẽ các không gian sống

Ngôi nhà được thiết kế với không gian mở. Phòng khách, phòng ăn, khoảng chờ là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt.

Chi 41 tỷ đồng tái định cư vùng lũ, dân không 'mặn mà' di dời

Dự án tái định cư có tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng, kỳ vọng sẽ di dời 165 hộ dân vùng lũ đến nơi ở mới, song đến nay mới có 8 hộ dân nộp hồ sơ.

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường xây lại chung cư cũ trên ‘đất vàng’

UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của thành phố về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ (nội dung chủ yếu liên quan đến hệ số K và quy trình lựa chọn nhà đầu tư) theo đề xuất của Sở Xây dựng.

TP.HCM: Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, TP.HCM đề xuất thu bổ sung với người sở hữu từ hai bất động sản trở lên.

Vợ chồng trẻ rời Sài Gòn, về Đà Lạt dựng ngôi nhà ước mơ

Ngôi nhà cấp 4 ở Đà Lạt (Lâm Đồng) được lấy ý tưởng từ kiến trúc Nhật Bản nhưng thiết kế phù hợp với khí hậu và thói quen sinh hoạt của người Việt Nam.

Quảng Bình thanh tra khách sạn 5 sao Pullman và loạt dự án 'treo' ôm đất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm trong quý I/2023.