Môi giới tự ‘vẽ’ thêm tiện ích, vô tư chào bán dự án chưa đủ điều kiện

Dự án khu dân cư vẫn chưa hoàn tất thủ tục đất đai và cơ sở hạ tầng thế nhưng nhiều đơn vị môi giới đã “vẽ” thêm nhiều tiện ích không đúng quy hoạch để chào bán. 

Thời gian gần đây, tình trạng rao bán đất nền tại Dự án phát triển khu nhà ở Khu dân cư Tháp Chàm 1 (Khu dân cư Tháp Chàm 1) toạ lạc tại P.Đô Vinh, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận diễn ra rầm rộ. Đây là dự án do Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Kiến Thành (Công ty Kiến Thành) làm chủ đầu tư. 

Dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 đến nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục đất đai và chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tuy vậy nhiều đơn vị môi giới đã đưa các thông tin sai sự thật về dự án để chào bán.

Theo quảng cáo, ngoài khu dân cư, dự án Tháp Chàm 1 có nhiều tiện ích như quảng trường mini, hồ bơi, sân tennis… trong phạm vi dự án. Có đơn vị môi giới còn phát tờ rơi mời khách hàng tham dự lễ khởi công văn phòng điều hành của dự án. 

Ngoài ra, phía môi giới còn đưa ra thông tin 36 nền đất đang chào bán tại dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 với mức giá dao động từ 600 – 800 triệu đồng/nền. 

Một số đơn vị môi giới đưa thông tin sai sự thật về dự án này như Công ty BĐS VOV Land Ninh Thuận, Công ty TNHH Nhà đất miễn phí Land, Công ty TNHH TMDV BĐS HC Land…

{keywords}
Quy hoạch chỉ có đường giao thông và khu dân cư, thế nhưng các đơn vị môi giới "vẽ" thêm nhiều tiện ích cho dự án để rao bán.

Trước những thông tin rao bán dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 không đúng sự thật, ông Nguyễn Như Nguyên – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cho biết, đây là dự án khu dân cư với quy mô xây dựng 175 căn nhà ở để bán và hiện trạng chưa hoàn tất thủ tục về quy hoạch, đất đai, xây dựng. 

Đến nay, dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 mới chỉ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương điều chỉnh ranh giới quy hoạch và được UBND TP.Phan Rang – Tháp Chàm phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 12/2020. 

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Thuận, như vậy, chủ đầu tư còn phải điều chỉnh hồ sơ chấp thuận điều chỉnh giấy phép xây dựng, nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận và được xem xét giao đất với phần diện tích còn lại của dự án. 

Ngoài ra, theo quy hoạch chi tiết, dự án chỉ có đường giao thông và khu phân lô. Dự án thành phần nhà ở xã hội chưa có chủ trương giao cho chủ đầu tư thực hiện. Việc các đơn vị môi giới tự “vẽ” thêm các tiện ích trong dự án để chào bán nhưng chủ đầu tư là Công ty Kiến Thành không có động thái ngăn chặn là không phù hợp. 

Đại diện Sở Xây dựng Ninh Thuận khẳng định dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 đến nay vẫn chưa đủ điều kiện kinh doanh BĐS. Hoạt động đặt cọc giữ chỗ tuy không thuộc trường hợp bị cấm nhưng nếu hướng đến việc huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh như hiện nay là sai quy định, có thể gây hệ luỵ. 

Do đó, Sở Xây dựng Ninh Thuận đề nghị chủ đầu tư yêu cầu các đơn vị phân phối ngưng hoạt động truyền thông rao bán đất nền, đồng thời báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Nếu chủ đầu tư không ngăn chặn và không hoàn thiện thủ tục pháp lý thì Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra toàn diện dự án, báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định. 

Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn, mới đây Sở Xây dựng Ninh Thuận thông báo kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh của 28 doanh nghiệp BĐS. Trong đó có 5 doanh nghiệp không có người nhận thông báo kiểm tra tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. 

Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng gặp nhiều khó khăn khi kiểm tra vì ý thức chấp hành của các đơn vị không cao, có đơn vị đã nhận thông báo nhưng lại trốn tránh, không tiếp đoàn kiểm tra. 

Tìm nạn nhân mua đất tại dự án 'ma' Hồ Tràm Riverside

Tìm nạn nhân mua đất tại dự án 'ma' Hồ Tràm Riverside

Được quảng bá là “siêu dự án” Hồ Tràm Riverside với gần 600 nền đất, thế nhưng khu đất gần 60ha do một cá nhân đứng tên vẫn là đất nuôi trồng thuỷ sản và chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng. 

Quang Đăng 

 

 

 

 

 

 

tin nổi bật

Hơn 2 năm ‘bất động’, Hạ Long quyết hủy bỏ 27 đồ án quy hoạch tại Tuần Châu

27 đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt từ tháng 6/2020 nhưng đến nay là 26 tháng mà chưa thực hiện lựa chọn nhà đầu tư, chưa triển khai thực hiện.

Cơ hội đầu tư nhà phố tại Thành phố mới Bình Dương

Không chỉ thu hút dòng vốn FDI vào các KCN, Thành phố mới Bình Dương còn là điểm hẹn của các nhà phát triển địa ốc quốc tế. Dự án vừa được hé lộ của Gamuda Land mang đến một lựa chọn mới cho các nhà đầu tư tại đây.

Thanh Hoá tiếp tục thanh tra dự án trên đất vàng sau khi dừng do ‘nhiệm vụ đột xuất’

Thanh tra tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thanh tra dự án Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hoá sau thời gian tạm dừng vì có “nhiệm vụ đột xuất”.

Môi trường sống lý tưởng ở các thành phố đổi mới sáng tạo

Không chỉ là nền tảng tạo ra bứt phá về kinh tế, những thành phố dẫn đầu về đổi mới sáng tạo ngày nay còn mang lại môi trường sống lý tưởng cho cư dân. Dự án Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc đang nỗ lực hướng tới những giá trị ấy.

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch siêu dự án Tây Hồ Tây

Nhiều ô đất thuộc dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây (tên thương mại Starlake Tây Hồ Tây) do Công ty TNHH Phát triển Tây Hồ Tây làm chủ đầu tư được điều chỉnh quy hoạch trong tháng 9 vừa qua.

Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu làm rõ việc giao hơn 80.000m2 đất tại dự án nghỉ dưỡng

Hơn 80.000m2 đất đã có giấy chứng nhận cấp cho cho doanh nghiệp nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn yêu cầu làm rõ việc tham mưu giao đất.

Dấu ấn HVC Group tại những công trình vui chơi giải trí cao cấp

Năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HVC (HVC Group, HOSE: HVH) liên tiếp ký kết các dự án “khủng”. Bước sáng năm 2022, HVC tiếp tục tăng tốc với những bước đột phá trên thị trường thiết bị vui chơi giải trí cao cấp.

Dự án của FLC nằm trên giấy, tỉnh Quảng Trị lên phương án thu hồi

Mặc dù được địa phương quan tâm, hỗ trợ nhưng trải qua 4 năm, dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM của Tập đoàn FLC vẫn không được đầu tư, triển khai, buộc Quảng Trị phải lên phương án thu hồi.

Thị trường bất động sản trầm lắng - thời cơ cho các nhà đầu tư tài chính vững mạnh

Trước tình hình lạm phát tăng, mất cân bằng cung - cầu, các chuyên gia đều chung nhận định thị trường BĐS tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2022.

Bộ Xây dựng: Không để xảy ra khiếu kiện tại các dự án ven biển Điện Bàn - Hội An

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên lợi ích cộng đồng, không để xảy ra khiếu kiện khi triển khai các dự án tại khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP Hội An.

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê.

Bên trong dự án khu dân cư của ông Dũng ‘lò vôi’ vừa bị ‘bể kèo’ ngàn tỷ

Công ty của ông Dũng ‘lò vôi’ ký hợp đồng ghi nhớ với một công ty khác để chuyển nhượng một phần đất trong dự án ở Bình Phước với số tiền 2.434 tỷ, tuy nhiên sau đó bị “bể kèo” do đối tác không chuyển tiền cọc.

Hà Nội sắp xây mới 2 chung cư cũ ở Long Biên

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi 100% các chủ sở hữu đồng ý thống nhất chủ trương xây dựng mới.

Đổi mới sáng tạo - ‘chìa khóa’ của nhiều thành phố đáng sống

Các công trình nhà ở, văn hóa, giải trí, thương mại, văn phòng, phòng thí nghiệm, thư viện… tại các thành phố sáng tạo trên thế giới đều xoay quanh chiến lược phát triển sáng tạo nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn tri thức trẻ.