Nhiều người cho rằng nướng đồ ăn bằng bếp than, bếp củi là cách làm dậy mùi, giữ vị thức ăn đều, đẹp, chất lượng nhất nhưng theo các bác sĩ, điều này hoàn toàn sai lầm. Việc nướng đồ ăn bằng bếp ga, than hoa, than củi đều gây độc.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi nướng trên lửa gas, thực phẩm sẽ bị đốt cháy với mức độ nhanh và nhiệt độ cao. Từ đó, thực phẩm sản sinh ra chất AGE. Đây là hợp chất glycate hóa bền vững giúp thực phẩm có màu hấp dẫn, mùi rất thơm và vị ngon.
Khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas đồng nghĩa với việc người ăn đã dung nạp một lượng chất AGE đáng kể. Khi thức ăn đi vào cơ thể, chất AGE sẽ đi vào tế bào, mạch máu, các mô… làm tổn thương tổ chức mô lành, ở chỗ nào có protein, AGE sẽ làm biến tính protein. Điều này rất nguy hiểm vì cơ thể con người chủ yếu được cấu tạo từ protein. Bản thân khí gas cũng độc hại, vì thế không nên nướng đồ ăn bằng bếp ga.
Khi nướng đồ ăn trên than hoa (than củi) ngoài việc tạo ra chất AGE, các chất trung gian hóa học như amin thơm, amin dị vòng…, đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra một số chất khác, tiêu biểu là chất bột nướng. Chất bột nướng sẽ tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide, đây cũng là chất gây ung thư...
Ngoài ra, các bác sĩ lưu ý thêm để hạn chế lượng mỡ tích tụ và dư thừa trong cơ thể do ăn nhiều thực phẩm nướng, người dân nên ăn kèm với nhiều rau lá xanh, các loại salad, các loại củ quả như xoài, dứa, dưa chuột, cà rốt... Cũng có thể dùng kèm với các loại nước ép như táo, dứa hay tráng miệng bằng chuối sau bữa ăn.
Không nên uống nước ngọt có gas, bia, rượu khi ăn thịt nướng. Nhiều người thường ăn dưa muối, hành, kiệu muối, kim chi... kèm thịt nướng để chống ngán, hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận, viêm loét dạ dày, tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp nên hạn chế ăn vì hàm lượng muối cao.
Hoàng Linh