Phở, bún chả, bánh mì là những món ăn đường phố Hà Nội mà bạn có thể tìm thấy ở trong các cửa hàng sang trọng. Tuy nhiên, nhiều khách Tây không ngại ngồi ngay ở vỉa hè để thưởng thức món ngon này.
Phở
Với người Hà thành, tìm một quán phở ngon không có gì là khó bởi ở Hà Nội có quá nhiều quán phở ngon và nổi tiếng. Nhiều quán phở lâu đời hấp dẫn thực khách bởi hương vị phở truyền thống thơm ngon, đầy đặn, nước dùng trong và ngọt, sợi phở dai và dẻo, thịt bò mềm và rất ngon….
Có những quán phở mà người Hà Nội phải xếp hàng ăn phở như thời bao cấp. Vào giờ cao điểm, quán không có người phục vụ, khách đến ăn phải xếp hàng, đến lượt mình thì gọi món, trả tiền và tự bê tô phở ra bàn ngồi xì xụp.
Phở là món ăn được nhiều thực khách lựa chọn và có thể ăn lúc nào cũng được. |
Thế nhưng có lẽ vì sức hấp dẫn của món ăn mà du khách vẫn sẵn sàng trải nghiệm. Tô phở nóng hổi với nước dùng ngọt thanh, bánh phở mềm đi kèm thịt gà, bò tuy vừa khó dùng đũa, vừa khiến du khách toát cả mồ hôi nhưng gần như ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon. Một tô phở ngon, chuẩn bị thường giá cũng chỉ từ 30.000 đến 50.000 đồng.
Bún chả
Bún chả là một trong những món ngon giá rẻ ở Hà Nội, có từ lâu đời. Bún chả Hà Nội có hương vị thơm ngon và hấp dẫn và được nhiều tờ báo nước ngoài bình chọn là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam.
Những người sành ăn Hà Nội thường ăn bún chả được kẹp bằng que tre nướng. |
Chính vì vậy nhiều người đi xa hay thậm chí du khách khi tới thủ đô cũng khó lòng quên hương vị đặc biệt này. Món ăn này có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong năm và bạn cũng dễ tìm thấy quán bún chả ở khắp đường phố, ngóc ngách Hà Nội.
Bún chả hấp dẫn bởi những miếng chả nướng nóng hổi, được tẩm ướp đậm đà và thứ nước chấm chua ngọt hài hoà khó cưỡng.
Bún chả được ăn kèm với rau sống |
Ngoài những miếng chả nướng được tẩm ướp chuẩn vị nướng trên bếp than hồng rực thì nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Nước chấm với vị chua ngọt, điểm xuyết thêm vài miếng dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt khiến món ăn trở nên ngon khó cưỡng. Giá một suất bún chả khoảng 30.000 đồng.
Bánh mì
Nói về món ăn đường phố Hà Nội không thể không kể đến bánh mì với rất nhiều hàng quán ngon nổi tiếng, với đủ mức giá từ bình dân đến đắt xắt ra miếng.
Bánh mì được nhiều khách Tây khen khi du lịch Việt Nam. |
Trong bài viết “Bánh mì Việt Nam ngon nhất trên đời”, BBC mô tả ổ bánh mì tuy không quá phức tạp, nhưng mọi thứ bên trong nó đều có vai trò riêng như ruốc giúp nước sốt được thấm, pate làm ẩm bánh và bánh nướng giòn để không bị mềm trong thời tiết ẩm.
Chính vì vậy, bánh mì Việt Nam rất "được lòng" khách Tây bởi sự khác biệt, đặc biệt là độ giòn của lớp vỏ đã dẫn dụ theo cái vị ngon quyện hòa của thịt và gia vị một cách nhẹ nhàng.
Mỗi chiếc bánh với các loại nhân khác nhau mang lại hương vị riêng biệt (Ảnh: tapchitieudung) |
Mỗi cửa hàng bánh mì lại có cách chế biến và gia giảm khác nhau mang đến một hương vị khác nhau. Có nơi thì có đến 10 loại đồ ăn đi kèm với đủ loại pa tê gan, thịt xông khói, xúc xích... theo công thức gia truyền, rất thơm, có vị đặc trưng riêng.
Có nơi lại có chả trứng chiên, xúc xích, xá xíu... khiến bất kỳ thực khách khó tính nào cũng có thể tìm ra cho mình một điểm ăn ưng ý. Nhiêu khách Tây đến Việt Nam xuýt xoa bởi chiếc bánh mì giòn rụm, nhân các loại với vài miếng dưa chuột, chút nước sốt màu cam sóng sánh tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời. Giá bánh mì trung bình 15.000 - 30.000 đồng.
(Theo Dân Việt)