‘Món ăn tinh thần’ sang trọng giờ ra sao?

Kể cũng vui và thú vị vì một món ăn tinh thần sang trọng xưa nay được “cách mạng công nghệ 4.0” mang đến tận tay, tận mắt, không sá gì thời gian, địa điểm.

 

Mới đây trên trang cá nhân, nhà thơ nọ vốn “thâm niên” nghề biên tập thơ của một tờ báo tuần, đưa ra nhận xét “Thơ Tết nói chung thường khó hay, ít để lại dư vị”.

Ông nói rõ luôn ba nguyên nhân: “do các báo lớn nhỏ thường ưu tiên các nhà thơ đã thành danh”, “phụ thuộc vào mối quan hệ của tác giả với các tờ báo, tạp chí” và cuối cùng, quan trọng nhất là “sự sáo mòn, lặp lại, thiếu tìm tòi cái mới lạ, bám sát cuộc sống luôn vân động của người làm thơ”!

Thú thực là đến lúc này, tôi chưa đọc hết thơ Tết trên báo chí, vì bây giờ tìm cho ra một sạp báo ở phố rất khó. Nhưng lại có cái hay, cái mới là chẳng phải đi đâu xa, trên các trang cá nhân cứ gọi là “ê hề” thơ Tết từ các báo được đưa lên, tha hồ xem, tha hồ ngẫm nghĩ, bình phẩm. Phải chăng, ý kiến nhà thơ nói trên có phần bắt nguồn từ đó?

Kể cũng vui và thú vị vì một món ăn tinh thần sang trọng xưa nay được “cách mạng công nghệ 4.0” mang đến tận tay, tận mắt, không sá gì thời gian, địa điểm. Người đăng thơ được chia sẻ niềm vui với bạn bầu, được đón nhận vô số phản hồi  và những điều chỉ thời 4.0 này mới có được. 

{keywords}
Thơ Tết thời nay cũng đã nhiều thay đổi. Ảnh minh họa

Vui đến bất ngờ và ngạc nhiên là ông bạn cùng phòng thời ký túc Mễ Trì cứ liền tù tì ngày nào cũng đưa thơ Tết lên trang, nghe đâu đã đến bài thứ 19, 20 gì đó mà vẫn chưa có biểu hiện dừng-việc-thơ để đi mua sắm Tết? Nữ sỹ đồng hương bé nhỏ của tôi cũng chẳng vừa, thơ Tết cứ gọi là “tuôn ra dào dạt” khiến có người “còm” ngay và luôn “Ai dám bẩu làm thơ không sống được bằng nghề ha”, “Ra Tết lo mà uống thuốc giảm cân nghen”!

Lại cũng có người năm nay “hẻm” quá, gửi in lại thơ cũ, sửa chữa tý chút, gọi là có chút quà xuân, cho có anh, có em, để bạn bè đọc thấy còn thốt lên rằng, a thằng này còn “sống”, với thơ phú, với miền lãng đãng, bồng bềnh; rằng thơ này là thơ được kiểm chứng, được đóng dấu kiểm định “hàng chất lượng cao” rồi nhé, xem ngay, thả tim, thả thính ngay, kẻo hết!

Và ngay cả nhà thơ nói trên cũng vừa hoan hỉ loan đi thông tin “trân trọng cám ơn quý váo, và chia vui cùng bạn bè FB” về bài thơ của mình vừa in chưa ráo mực trên báo Tết. 

Rằng, năm đó một nhà thơ lớn vô cùng phấn khởi, tự hào khoe với đàn em về việc hơn chục bài thơ Tết vừa được in báo; rằng, đã đọc chưa, hay lắm, hay mọi nhẽ. Rằng thơ Tết là tinh túy của cả một năm lao động sáng tạo, là khởi đầu cho một chặng mới, là xuân thì của đất trời tụ vào nét bút thi nhân…Lại nhớ câu chuyện vui về thơ Tết mà lứa làm-thơ-tập-sự ở Mễ Trì được nghe kể từ những năm 80 thế kỷ trước (thời viết tay, mổ cò máy chữ, 0.0 hay 1.0 nhỉ?)

Thế nhưng năm sau, Nhà thơ lớn chỉ vỏn vẹn có hai bài thơ Tết (theo kiểu “ưu tiên cho các nhà thơ thành danh” như nói trên chăng?). Biết vậy, có đàn em vừa đến hỏi “kháy”: thưa Anh, năm nay tình hình thơ… đã ngay lập tức bị “phủ đầu” rõ dõng dạc: Cái gì, cái gì? Thơ Tết a? Ngày Tết, thiên hạ người ta lo bánh chưng, bánh tét, lo niêu cá kho làng Vũ Đại, lo đôi gà Đông Cảo, lo be rượu gạo Làng Vân… chứ ai đi đọc thơ Tết của các anh!

Thời 0.0 hay 1.0 và bây giờ đang 4.0, hóa ra chuyện thơ Tết hay và chưa hay vẫn cứ là chuyện “nóng”?

Châu Phú

tin nổi bật

Đắk Lắk: Phát động cuộc thi “Pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023”

Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, sẽ có 18 hoạt động chính, và cuộc thi “Pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023” là điểm nhấn của chương trình.

Đắk Lắk: Sắp trao giải cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột

Ngày 03/02, Ban Tổ chức cuộc thi video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột đã công bố kết quả cuộc thi. Dự kiến lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 17/2 sắp tới.

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Bình Định: Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 26-NQ-TW

Ngày 05/02/2023, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị.

Cải tiến mạnh mẽ công tác lãnh sự nhằm đáp ứng nhu cầu người dân

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trong nước cùng các cơ quan đại diện triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp cải tiến mạnh mẽ công tác lãnh sự nhằm đáp ứng nhu cầu người dân.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

‘Tết cộng đồng, Xuân quê hương’ của người Việt ở nước ngoài

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với hội, đoàn thể cộng đồng người Việt tổ chức đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023 cho đông đảo bà con người Việt ở nhiều nước.

Kinh tế trở thành nhiệm vụ trọng tâm của đối ngoại

Công tác ngoại giao kinh tế luôn đồng hành với cả nước, tiếp tục được đẩy mạnh, trở thành nhiệm vụ trung tâm của toàn ngành cũng như của tất cả 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Tích cực ứng dụng chuyển đổi số vào công tác thông tin đối ngoại

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao là một trong những cơ quan đi đầu trong việc ứng dụng chuyển đổi số, khai thác và phát huy truyền thông mạng xã hội trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.