Món nợ hơn 1.000 tỷ đồng bán đấu giá chỉ hơn... 62 tỷ đồng

TAND tỉnh Bình Định vừa thông báo kết quả bán đấu giá tài sản của BISUCO tại xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho Công đoàn Công ty CP Đường Bình Định và 26 chủ nợ của BISUCO.

Theo đó, vào ngày 29/6/2020, Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered Việt Nam (viết tắt là SCB Việt Nam) có văn bản yêu cầu bán đấu giá tài sản của Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO - đóng tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Ngày 14/7/2020, TAND tỉnh Bình Định đã có quyết định về việc bán đấu giá tài sản của BISUCO để đảm bảo chi phí phá sản.

{keywords}
Công ty CP đường Bình Định được bán đấu giá hơn 62 tỷ đồng.

Theo Công ty Hợp danh quản lý, thanh lý tài sản Việt, trong danh sách niêm yết các chủ nợ của BISUCO, Ngân hàng SCB Việt Nam là chủ nợ lớn nhất của BISUCO với số tiền hơn 876 tỷ đồng. Trước đó, Ngân hàng SCB Việt Nam đã tạo điều kiện cho BISUCO tự nguyện thi hành án trong thời gian dài.

Tuy nhiên, BISUCO vẫn không thanh toán khoản nợ cũng như không tự nguyện giao tài sản thế chấp cho Ngân hàng SCB Việt Nam. Do đó, Ngân hàng SCB Việt Nam được thực hiện quyền xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ.

Ngày 25/8/2020, Công ty Hợp danh quản lý, thanh lý tài sản Việt (VALAMCO) ký Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với Công ty Đấu giá hợp danh Toàn cầu Group (Toàn Cầu Group).

Ngày 10/12/2020, Toàn Cầu Group tiến hành tổ chức phiên đấu giá tài sản của BISUCO tại TP Quy Nhơn (Bình Định).

{keywords}
Sau nhiều năm ngừng hoạt động, máy móc trong nhà máy bị tháo tung như đống sắt vụn

Kết quả, Công ty TNHH Phương Tùng Bách có địa chỉ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Giang) trúng đấu giá với số tiền gần 62,5 tỷ đồng. Đến ngày 25/12/2020, công ty này đã chuyển số tiền gần 62,5 tỷ đồng vào tài khoản của TAND tỉnh Bình Định.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, sau khi bán đấu giá tài sản sẽ ưu tiên trả nợ tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội cho người lao động do công ty phá sản.

Như Dân trí, tính đến tháng 12/2019, Công ty CP đường Bình Định còn nợ 23 đơn vị với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng (cả gốc và lãi), trong đó khoản nợ lớn nhất là Ngân hàng Standard Chartered hơn 876,7 tỷ đồng, Ngân hàng thương mại CP Quốc tế - chi nhánh TP Hồ Chí Minh hơn 98,8 tỷ đồng, Cục Thuế Bình Định 26 tỷ đồng, Bảo hiểm xã hội huyện Tây Sơn hơn 7 tỷ đồng, Công đoàn Công ty CP đường Bình Định hơn 17 tỷ đồng (tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc của người lao động)…

Trong khi đó, từ giữa năm 2018, lao động tại Công ty CP Đường Bình Định bị nợ tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội của gần 300 lao động, nhưng chủ công ty là người Ấn Độ đã rời khỏi Việt Nam.

Tháng 9/2019, TAND tỉnh Bình Định có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty CP Đường Bình Định và chỉ định Công ty hợp danh quản lý thanh lý tài sản Việt tham gia quản lý, thanh lý tài sản trong quá trình giải quyết vụ việc phá sản này.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.