- Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam nhiều hiện vật lịch sử quý giá, trong đó có 71 tờ tiền của UB TƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, tượng trưng cho 71 năm ngày truyền thống Quân đội.

Đến thăm, chúc mừng bảo tàng lịch sử quân sự VN nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam chiều nay, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các hiện vật trưng bày tại bảo tàng có sức mạnh tinh thần vô giá. 

{keywords}

Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân thăm bảo tàng lịch sử quân sự VN

Ông gợi ý bảo tàng có thể tổ chức phát động một cuộc thi viết, vẽ về các hiện vật trong bảo tàng và những câu chuyện đằng sau các hiện vật đó. MTTQ cũng sẵn sàng phối hợp để phát huy các giá trị của bảo tàng.

Trên tinh thần tiên phong, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng bảo tàng 71 tờ tiền của UB TƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, tượng trưng cho 71 năm ngày truyền thống Quân đội; đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo, đồng tiền đầu tiên của Nhà nước Việt cổ do Đinh Tiên Hoàng đúc năm 980.

{keywords}

7 đồng tiền Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng tiền của Nhà nước Việt Nam mới, tượng trưng cho 7 thập kỷ QĐND Việt Nam; mũ cối pháo binh trong trận Điện Biên Phủ trên không Hà Nội 1972; Kamen – Quân giải phóng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Không giấy bút nào mô tả nổi sự hy sinh

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, mỗi dịp kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12, dù là các TP, các tỉnh biên giới xa xôi hay vùng ven biển, đồng bào cả nước đều nhớ về QĐND VN, nhớ đóng góp của những người ra đi khi còn trẻ đến những người trở về có người nguyên vẹn nhưng cũng có người không, với hàng triệu người ra đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

{keywords}

"Không có giấy bút nào có thể mô tả nổi, không có bài hát nào hết nổi, không có bức tranh nào có thể mô tả được sự hy sinh của cán bộ chiến sỹ vì độc lập dân tộc. Chính vậy, bảo tàng đã góp phần gìn giữ truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác giá trị cuộc sống từ sự hy sinh không gì thay thế được của các cán bộ, chiến sỹ", Chủ tịch MTTQ nhấn mạnh

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với số lượng cán bộ, chiến sỹ của bảo tàng không nhiều nhưng có trách nhiệm quan trọng, đưa lịch sử QĐND Việt Nam đến được với đồng bào cả nước và bạn bè trên thế giới. 

Chủ tịch MTTQ Việt Nam gợi ý bảo tàng nên đầu tư một xưởng làm đồ lưu niệm từ những hiện vật.

{keywords}
Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân tham quan bảo tàng

"Họ chỉ cần cầm mô hình MiG21 có 14 ngôi sao về khoe với người ở nhà tại sao có máy bay này, lịch sử thế nào. Nó đem lại một sức sống, sau khi ra khỏi bảo tàng thì bảo tàng vẫn cứ nằm ở nhà mình", ông bày tỏ.

Ông cũng đề nghị trong thời gian tới, bảo tàng cần có các phương án thu hút thế hệ trẻ đến thăm quan, tìm hiểu về truyền thống lịch sử, để thế hệ trẻ thêm hiểu, tự hào về lịch sử đất nước.

Đưa bảo tàng 3D tới Trường Sa

Giám đốc bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng cho hay, đến đầu tháng 11, bảo tàng đã đón 25 vạn khách tới tham quan. Trong số đó có 50% là khách nước ngoài.

"Mừng là mừng khách nước ngoài đến với mình nhiều nhưng lại băn khoăn khách trong nước chưa đến với bảo tàng, phải nghĩ cách nào đó để thu hút khách trong nước nhằm tuyên truyền giáo dục lịch sử tới các thế hệ người Việt Nam", ông Năng bày tỏ.

{keywords}

Do đó, bảo tàng sẽ đến với khách bằng cách tổ chức triển lãm lưu động đến các học viện, nhà trường, các địa phương để tuyên truyền.

Hiện bảo tàng đã triển khai hệ thống bảo tàng điện tử 3D, làm thí điểm đưa ra các đảo ngoài Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc để phục vụ chiến sĩ và nhân dân không có điều kiện về thành phố tham quan bảo tàng. 

Trong năm 2016, bảo tàng sẽ triển lãm chuyên đề 70 năm toàn quốc kháng chiến, 60 năm ngày truyền thống bảo tàng, 55 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam, đồng thời tiếp tục triển khai dự án bảo tàng điện tử 3D cho các đảo. 

Mục tiêu của bảo tàng sẽ đón 27 - 30 vạn khách tới tham quan trong năm tới.

Hồng Nhì - Ảnh: Hoàng Long