Món quà của nữ thủ khoa dành cho người mẹ lao công

“Khi còn nhỏ, người ta nói con là đứa không bố. Con sinh ra chỉ có mình mẹ. Mẹ dạy con chăm chỉ và tử tế. Lớn lên, con thấy người ta khinh thường vì mẹ làm nghề quét rác. Nhưng hôm nay, mẹ sẽ không còn bị ai chê cười nữa đâu, vì con là thủ khoa rồi”.

Nguyễn Thị Xuyến viết lên trang Facebook cá nhân ngay sau khi nhận được tấm bằng cử nhân và danh hiệu thủ khoa đầu ra của Viện Vật lý Kỹ thuật, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với số điểm 3.68/4.0. Dòng chia sẻ của Xuyến đã khiến nhiều người xúc động.

Danh hiệu này, Xuyến nói, là món quà em muốn dành cho mẹ của mình – một người lao công nhưng luôn khiến em tự hào và ngưỡng mộ.

Thành quả cho sự nỗ lực của người mẹ lao công

“Mẹ từng có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Sau đó, một mình mẹ làm lụng vất vả để nuôi em. Có thể nói, cuộc sống xung quanh em chỉ có mình mẹ, và người ảnh hưởng nhất tới em cũng chính là mẹ. Cho nên, điều em muốn làm là nỗ lực hơn nữa để mẹ có một cuộc sống nhàn hạ hơn”, Xuyến xúc động nói về điều em muốn làm nhất sau khi rời khỏi giảng đường của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Nhớ lại quãng tuổi thơ của mình, Xuyến kể, em từng không có nổi một người bạn chỉ vì bị coi là “một đứa trẻ không có bố”. Cũng chính vì điều đó, Xuyến từng cảm thấy bị áp lực và tự ti về xuất phát điểm của bản thân.

“Hồi cấp 1, em học không được tốt lắm. Em luôn giữ khoảng cách với mọi người và thu mình lại. Cho đến năm lớp 9, em gặp được một người thầy. Thầy đã kèm cặp và động viên em rất nhiều”.

Suy nghĩ “cần phải cố gắng học hơn nữa” bắt đầu rõ ràng hơn trong Xuyến kể từ khi em học cấp 3. Đó là thời điểm mẹ Xuyến nhận công việc làm lao công quét đường phố tại Hà Nội.

“Mẹ làm lao công nên cũng không được người ta coi trọng. Đến khi em chuẩn bị vào đại học, mẹ không còn quét dọn đường phố nữa mà chuyển sang làm lao công trong công ty. Dù tiếp xúc với nhiều người có học thức nhưng cách nhìn của mọi người đối với mẹ vẫn không thay đổi. Lúc ấy, em đã đặt quyết tâm phải nỗ lực hơn nữa để lo được cho mẹ”.

Nguyễn Thị Xuyến, thủ khoa đầu ra của Viện Vật lý Kỹ thuật, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội 

Vì thế, Xuyến đặt mục tiêu thi đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đó cũng là mơ ước của em kể từ những năm cấp 3.

“Lựa chọn vào Viện Vật lý Kỹ thuật vì em ấn tượng với nhiều nhà vật lý. Câu chuyện về cuộc đời của họ đã truyền cảm hứng cho em. Ngoài ra, em đến với ngành này cũng như một cái duyên, nên em luôn tin vào câu nói ‘Nghề chọn người’ để nỗ lực phấn đấu”.

Tuy nhiên, những ngày đầu tiên học tại Bách khoa với Xuyến không hề dễ dàng. Việc học những môn đại cương ở trường khá vất vả. Thậm chí, Xuyến từng sốc và bật khóc ngay trong phòng thi môn Đại số vì thấy mình làm bài không tốt.

“Lúc ấy, có một anh khóa trên học lại môn Đại số, thấy em khóc ngay giữa phòng thi, đã động viên rằng: ‘Em yên tâm, trời không phụ lòng người chăm chỉ đâu’. Và cũng thật may, em đã qua được môn đó, dù không thật sự hài lòng”.

Hết năm thứ nhất đại cương và chuyển sang các môn cơ sở ngành, mọi thứ cũng bắt đầu ổn dần và tốt hơn. Hai năm đầu, điểm GPA của Xuyến luôn lọt trong top của lớp và ở mức Giỏi.

Xuyến và mẹ trong lễ tốt nghiệp

Đầu năm thứ 3, vì muốn giúp những người bạn cũng đang chật vật giống như mình lúc trước, Xuyến nhận gia sư miễn phí cho các em khóa dưới, những bạn bằng tuổi và một số anh chị khóa trên phải học lại các môn cơ sở ngành.

Sự nhiệt tình và hỗ trợ sâu xát của Xuyến đã khiến nhiều người biết tới. Đến cuối năm thứ 3, vì số lượng sinh viên mong muốn nhờ Xuyến kèm ngày một đông, nữ sinh quyết định mở lớp dạy online với mức phí 150.000 đồng/ khóa. Nhờ đó, mỗi năm, Xuyến đã giúp khoảng 400 sinh viên Bách khoa “vượt qua cửa ải” các môn cơ sở ngành và không còn thấy sợ những môn học này nữa.

“Mặc dù em không phải là người giỏi nhất, đây cũng không phải là môn chuyên ngành của em, nhưng em luôn hỗ trợ các bạn bằng tất cả những gì em thu nhận được trong suốt quá trình học. Và khi các bạn có khó khăn hay bất kỳ câu hỏi nào cần giúp đỡ, em cũng luôn cố gắng tìm câu trả lời theo cách phù hợp nhất.

Việc đi dạy vừa giúp em kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, vừa củng cố được kiến thức và giúp em trau dồi được khả năng nói lưu loát hơn”.

Cũng trong những năm đại học, Xuyến nhiều lần giành được tấm bằng khen hay những giải thưởng khuyến khích của trường, viện. Mỗi lần như thế, mẹ Xuyến lại vui mừng và trân trọng từng tấm giấy khen, bởi đó cũng là nguồn động lực lớn nhất giúp cô quên đi hết những khó khăn, vất vả để tiếp tục cố gắng.

“Mẹ là nguồn động lực lớn lao nhất”

Ngày Xuyến mặc áo cử nhân, người mẹ cũng đến để chứng kiến niềm vui của con gái. Ôm lấy mẹ, Yến nói, “giờ đây mẹ có thể tự hào, vì con đã trở thành thủ khoa rồi”.

“Quả thực, nếu nói chưa từng tự ti về hoàn cảnh của mình thì là nói dối. Nhưng đến bây giờ, em tin rằng, mẹ em là người rất đáng ngưỡng mộ”.

Xuyến kể, trong suốt quãng tuổi thơ của mình, em luôn khâm phục vì sự nỗ lực của mẹ, luôn cố gắng bằng mọi giá để con có một tương lai sáng hơn.

“Em nhớ mãi cái Tết khi mình còn đang học cấp 3. Đó là vào đêm 30 Tết, trời mưa tầm tã, nhưng mẹ vẫn phải đi dọn vệ sinh. Mẹ quét rác cho tới tận 3 giờ sáng mới trở về nhà. Khi ấy, em đã rơi nước mắt vì thương. Em đặt quyết tâm phải cố gắng để sau này xây được nhà và lo được cho mẹ.

Cho đến bây giờ, dù nhà vẫn còn nghèo, nhưng em hy vọng, thành tích hôm nay sẽ là bước mở đầu cho những thứ mà em sẽ đạt được trong sự nghiệp tương lai. Và, mẹ chính là nguồn động lực lớn nhất để em làm những điều đó”.

“Sau tất cả, em nghĩ mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người vì em còn có mẹ. Dù rằng mẹ không phải là ông này bà nọ, nhưng với em, mẹ là một người tử tế và phi thường”, Xuyến xúc động nói.

Thúy Nga

tin nổi bật

Nam sinh giành thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM với 29 điểm

Phan Nguyễn Gia Bảo đã trở thành thủ khoa thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 29 điểm. Ngoài ra, cậu bạn còn lập “cú đúp” đỗ 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm trẻ vụ cô giáo bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi xin giải thể

Sau khi bị tạm đình chỉ hoạt động do có giáo viên bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi gây bức xúc, nhóm trẻ ở Bình Dương đã xin giải, dừng hoạt động.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.