Móng Cái kẹt cứng vì cả vạn người qua Trung Quốc xách hàng

Gần một tháng nay, lượng người dân xuất-nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để xách hàng về tăng đột biến, khiến cửa khẩu này luôn ở trong tình trạng quá tải.

Gần một tháng nay, lượng người dân xuất-nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để xách hàng về tăng đột biến, khiến cửa khẩu này luôn ở trong tình trạng quá tải. Dư luận đặt nghi vấn, liệu hàng vạn lượt người qua cửa khẩu Móng Cái mỗi ngày xách hàng về có phải theo “đơn đặt hàng” của giới đầu nậu?

Mọi ngả đường đều đổ về cửa khẩu Móng Cái

Không “nóng” như cách đây một tuần, nhưng chiều 6.12.2014, có mặt tại cửa khẩu Móng Cái, đến tận 16h, chúng tôi vẫn chứng kiến dòng người chen chúc nối đuôi nhau ở cả hai chiều xuất và nhập. Có người đứng xếp hàng từ giữa trưa, nhưng đến cuối giờ chiều vẫn chưa qua được; trong khi ở chiều về, hàng ngàn dân, người khiêng, người gánh, người vác đủ các loại hàng hóa chen từng bước làm thủ tục về nước. “Tôi xếp hàng mất 2-3 tiếng mới xuất cảnh được, giờ đợi mấy tiếng rồi mà vẫn chưa đến lượt làm thủ tục để đưa mấy viên gạch hoa về” - anh Trần Đức Sơn (phường Hải Hòa) cho biết.

Ước tính, lượng người xuất-nhập cảnh với mục đích xách hàng về nước ngày 6.12 cũng lên tới gần 1 vạn. Suốt gần một tháng nay, các cơ quan chức năng như: Hải quan, biên phòng… đã phải tăng cường thêm lực lượng tại cửa khẩu Móng Cái để xử lý tình hình.

Theo các cơ quan chức năng, lượng người qua Trung Quốc xách hàng về nước tăng đột biến thời gian qua là do các lực lượng chức năng ra quân, tăng cường phòng, chống buôn lậu quyết liệt, sau vụ các lực lượng Bộ Công an bắt giữ một lượng hàng lậu cực “khủng” tại Móng Cái vào ngày 2.11.

{keywords}

Người dân xếp hàng làm thủ tục nhập hàng vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái.

Tất cả những điểm có thể xảy ra tình trạng hàng lậu được tuồn về Móng Cái đều bị bịt chặt, khiến nhiều người chuyển hướng sang xách hàng qua cửa khẩu Móng Cái bằng thẻ dành cho cư dân biên giới. Theo thông tư hướng dẫn thực hiện QĐ 254/2006 của Thủ tướng Chính phủ, với loại thẻ này, mỗi người dân được xách một số hàng trị giá không quá 2 triệu đồng/ngày và không phải chịu thuế nhập khẩu (khoảng 30% giá trị hàng).

Hiện, trên địa bàn TP.Móng Cái, có 8/17 xã, phường nằm trong diện trên, gồm Hải Hòa, Trần Phú, Ka Long, Ninh Dương, Trà Cổ, Bắc Son, Hải Sơn, Bình Ngọc, với khoảng 5 vạn dân, nhưng không phải cư dân nào cũng làm loại thẻ trên vì không có nhu cầu và nếu có họ cũng ít sử dụng.

Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hàng lậu, nhiều người buộc phải chuyển sang hướng này, có gia đình huy động mọi thành viên sang Trung Quốc xách hàng về.

Theo một người dân chuyên làm nghề xách hàng qua biên giới, việc lượng người tăng đột biến gần đây một phần do không ít người sử dụng cả thẻ du lịch để xách hàng qua cửa khẩu. “Tôi mặc 4-5 cái áo, 2-3 cái quần trên người cùng một lúc, cơ quan chức năng biết là hàng xách từ bên kia về, nhưng xử lý ra sao nếu tôi bảo quần áo đó tôi mặc từ bên Việt Nam” - một người xách hàng nói.

Theo một cán bộ hải quan, hiện một số lượng lớn các loại hàng thuộc nhóm đối tượng này đã được giữ để chờ xử lý, cùng với lượng hàng vượt định mức 2 triệu đồng/người/ngày và hàng hóa không đúng chủng loại. Ngoài việc làm thủ tục cho người dân xuất - nhập cảnh, những ngày qua, các lực lượng chức năng phải căng mình để “cân, đo, đong, đếm” vì số lượng hàng hóa về quá lớn.

Coi chừng đầu nậu giật dây

Một tiểu thương Móng Cái cho rằng, nếu người dân xé lẻ hàng để vượt qua trạm liên hợp km 15 rồi giao cho các đầu nậu chuyển vào nội địa thì các cơ quan chức năng cũng rất khó phát hiện. Trong khi đó, nếu tích tụ tại nhà số lượng hàng đủ lớn thì bỗng một ngày, chính người dân có thể trở thành kẻ buôn lậu.

Theo một lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống buôn lậu, hàng giả Quảng Ninh (Ban 389), việc số lượng người qua cửa khẩu chính ngạch xách hàng về cho thấy việc siết chặt phòng, chống buôn lậu có hiệu quả; cùng với việc, nhu cầu hàng hóa giáp tết tăng cao.

“Câu chuyện là phải kiểm soát đầu ra như thế nào. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương, các cơ quan liên quan phải kiểm soát chặt thị trường, để không hình thành các điểm tích hàng lớn; tuyên truyền để nhân dân hiểu, không găm hàng đến mức quá lớn, không tiếp tay cho các đầu nậu” - quan chức này cho biết - “đặc biệt, phải kiểm soát chặt, xử lý nghiêm đối với các loại hàng không đúng chủng loại và vượt định mức 2 triệu đồng/người/ngày”.

{keywords}

Người dân xếp hàng làm thủ tục nhập hàng vào Việt Nam.


Được biết, riêng trong tháng 11, thu thuế XNK tại cửa khẩu Móng Cái gần bằng tổng cộng 10 tháng đầu năm, trong đó chủ yếu nhờ thu thuế từ các loại hàng không đúng chủng loại và vượt định mức 2 triệu đồng.

Trước thực trạng cư dân biên giới đổ xô sang Trung Quốc xách hàng, hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc sửa đổi, bổ sung đối với các cơ chế, chính sách dành cho những cư dân này. Một số ý kiến cho rằng, nên quy định, mỗi cư dân đủ điều kiện và có thẻ chỉ được phép 1 lần/tuần qua biên giới mua hàng miễn thuế với mức dưới 2 triệu đồng, thay cho 1 lần/ngày/người như hiện nay. Tuy nhiên, đối với các tỉnh có biên giới, nhiều ý kiến cho rằng nên giữ ở mức hiện nay, nhằm tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, để bà con yên tâm làm ăn, sinh sống, qua đó góp phần xây dựng, bảo vệ vùng biên.

(Theo Lao Động)

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.