Mong ước của nữ giáo viên 11 năm cắm bản

Dạy học tại một ngôi trường 11 năm qua, cô Nhân đã cống hiến cả tuổi thanh xuân đẹp nhất của mình cho vùng đất khó khăn bậc nhất Nghệ An. Mong mỏi của cô là được về dạy học tại khu tái định cư thủy điện Bản Vẽ.
 

Hơn 11 năm trước, hàng nghìn người dân ở dọc sông Nậm Nơn tự nguyện nhường bản làng, núi rừng cho thủy điện Bản Vẽ tích nước phát sáng. Cuộc di dời dân lớn nhất trong lịch ngành điện lực ở Nghệ An diễn ra nhiều đợt.

Gia đình, vợ chồng cô Lương Thị Nhân (SN 1984), giáo viên dạy môn Sinh và Hoá, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Hữu Khuông (huyện Tương Dương) cũng thuộc diện phải di dời về xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương), thuộc khu tái định cư của người dân ở khu vực lòng hồ thủy điện.

Cũng từ đó, hai vợ chồng sống trong xa cách hơn 200km. Từ nơi ở đến trường dạy học, cô Nhân phải trải qua nhiều chặng đường gian nan.

{keywords}
Cô Lương Thị Nhân trước sân trường 11 năm dạy học ở xã Hữu Khuông. Ảnh: Quốc Huy

“Cháu được 5 tháng tuổi thì em đưa lên ở cùng trường với mẹ. Cháu ở với mẹ được 13 tháng thì đưa về xuôi gửi ông bà ngoại. Cuối tuần là mẹ về thăm con. Nhớ nhất là về năm 2012 khi mới sinh, không có nước, thức ăn phải xin chỗ này đến chỗ khác”- cô Nhân nhớ lại.

Đã 11 năm trôi qua, cô Nhân còn nhớ như in khi lòng hồ thủy điện tích nước, các thầy cô ai khiêng được vật dụng gì thì đưa lên sử dụng. Đường xá rất nhỏ, đi lại vô cùng vất vả, khi nào trời nắng thì nước rút xuống và bùn lầy ở lại.

{keywords}
 

Từ năm 2010 đến 2014, ở khu vực xã Hữu Khuông không có sóng điện thoại. Cách liên lạc duy nhất là phải viết thư bằng tay. Muốn liên lạc về nhà, thầy cô phải trèo lên ngọn núi cao để dò bắt sóng…

Vào năm 2015, mẹ chồng cô Nhân qua đời nhưng bức thư báo tin gửi lên đến nơi cũng phải mất 1,5 ngày.

“Lúc em mở thư ra thì mới biết mẹ ốm nặng. Em nhanh chóng đi bộ ra thuê thuyền ra trung tâm, rồi bắt xe ôm ra bắt xe khách về Thanh Chương, rồi từ đó qua 2 chặng đường ngắn nữa mới về tới xã. Khi về đến nơi thì mọi người đã đưa tang, lo hậu sự mọi chuyện cho mẹ xong” – cô Nhân nhớ lại.

Cũng theo cô Nhân, ở vùng đất này không ngôn từ nào có thể kể hết nổi vất vả, khó khăn mà người dân, thầy trò đã trải qua. Thương các cháu, các em ở đây hầu hết là gia đình thuộc hộ nghèo đặc biệt khó khăn, nên cô Nhân và đồng nghiệp lại càng thêm cố gắng.

{keywords}
Cô Nhân mong muốn được trở về xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương nơi tái định cư của dự án thủy điện Bản Vẽ để tiếp tục sự nghiệp trồng người. Ảnh: Quốc Huy 

“Đã 11 năm em cống hiến ở Hữu Khuông mà không ngại vất vả, gian nan. Bây giờ, em thật sự mong muốn được về xã Thanh Sơn để dạy học gần nhà. Ở đây, em mới có thời gian gần để chăm con, chăm gia đình, bố mẹ chồng đều đã qua đời, giờ em chỉ còn bố mẹ đẻ…” – cô Nhân nói.

Trao đổi với PV, Thầy Nguyễn Thế Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – THCS Hữu Khuông cho biết, cô Nhân đã công tác tại trường 11 năm, là giáo viên dạy học ở trường lâu nhất từ trước đến nay... Vì đi dạy ở xa nên không chỉ xa chồng mà con cái cũng phải gửi ông bà ngoại trông nom.

Dù vậy, theo ông Thế Anh, cô Nhân nói nếu chưa được trở về Thanh Sơn ngay thì cô vẫn muốn tiếp tục ở lại dạy học cho những đứa trẻ ở Hữu Khuông.

                                                Xã ‘ốc đảo’ khó khăn nhất Nghệ An
 
Trao đổi với PV VietNamNet, ông Lô Thanh Nhất – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, sắp đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, huyện sẽ thành lập các đoàn đến các điểm trường vùng sâu, vùng xa thăm hỏi động viên các thầy cô giáo.

{keywords}
Muốn đến xã Hữu Khuông từ trung tâm huyện Tương Dương thì đi thuyền là con đường nhanh nhất

“Riêng xã Hữu Khuông là địa phương nằm ở vị trí ốc đảo của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, có rất nhiều khó khăn so với các xã khác trong toàn huyện. Thầy và trò ở đây chịu rất nhiều thiệt thòi. Từ hạ tầng cơ sở chưa được đảm bảo, đời sống của nhân dân nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh.

Nhưng với truyền thống “tôn sư trọng đạo” của nhiều thế hệ trước đây từ các phụ huynh, học sinh đã bằng tấm lòng của mình hướng tới ngày nhà giáo một cách tình cảm, mộc mạc của người đồng bào” – ông Nhất nói.

Cũng theo ông Nhất, Hữu Khuông là xã bị biệt lập trong vùng lòng hồ thủy điện chủ yếu là đồng bào người H’Mông, Khơ Mú và người Thái điều kiện kinh tế xã hội rất nghèo. Đồng bào có tâm muốn hướng tới xây dựng cho con em mình cơ sở tốt nhất nhưng không đủ lực.  

Quốc Huy

tin nổi bật

Tiến sĩ sốc vì thu nhập 8 triệu đồng/tháng gây xôn xao

Giảng viên trường đại học thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội nói “sốc” với mức lương mà mình nhận được dù đang công tác tại một trường đại học top đầu cả nước.

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Giảng viên gây sốt vì mở cuộc thi 'Nước mắt cá sấu' cho sinh viên gỡ điểm

Mới đây, 1 giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đăng tải cuộc thi “Nước mắt Lacoste” giúp sinh viên gỡ điểm khiến dân mạng thích thú và ủng hộ nhiệt tình. Ý tưởng sáng tạo đó là của PGS.TS Lâm Minh Châu.

Phát hiện nhiều sai phạm ở Sở GD-ĐT Phú Yên

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí năm 2019-2020 và Đề án 1436, Chương trình 775 giai đoạn 2017-2020 tại Sở GD-ĐT tỉnh.

Đề án 89 đào tạo tiến sĩ: Chậm hơn 3 năm, hàng ngàn ứng viên mòn mỏi chờ đợi

Hơn 3 năm kể từ ngày Đề án 89 về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt, chưa một ứng viên nào được nhận hỗ trợ.

Cô giáo trường làng mơ dạy lập trình miễn phí cho học trò nghèo

Là giáo viên Tin học tại một “ngôi trường làng” chính hiệu, nhưng cô giáo trẻ Hồ Thị Sen vẫn không ngừng mày mò, tìm kiếm các phương thức dạy học sáng tạo. Cô Sen cho rằng, nếu giáo viên không chịu đổi mới thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh.