'Một bộ phận không nhỏ' dần được điểm mặt chỉ tên

Việc kỷ luật liên tục hàng loạt cán bộ, lãnh đạo thời gian qua cho thấy, "một bộ phận không nhỏ” đã dần dần được điểm mặt chỉ tên cụ thể.

 - 'Việc kỷ luật liên tục hàng loạt cán bộ, lãnh đạo, kể cả lãnh đạo cấp cao trong thời gian qua cho thấy, “một bộ phận không nhỏ” đã dần dần được điểm mặt chỉ tên - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, kết luận của UB Kiểm tra TƯ chỉ rõ hàng loạt sai phạm của Bí thư, Chủ tịch TP Đà Nẵng mới đây cũng như nhiều vụ trước đó cho thấy, việc xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao diễn ra liên tục và “không có vùng cấm”.

Điều đó một lần nữa khẳng định lời Tổng bí thư: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”.

{keywords}

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc. Ảnh: VOV

Cần rà lại công tác bổ nhiệm cán bộ

Ông Phúc lý giải, “lò nóng lên” là vì bây giờ chúng ta công khai hóa. “Tất cả những ai vi phạm, từ vị trí lớn đến vị trí nhỏ đều công khai cho toàn Đảng, toàn dân biết. Thành ra dư luận xã hội quan tâm, trở thành vấn đề bức xúc”, ông nói.

Trước đây, chúng ta có xử lý nhưng chỉ trong nội bộ rồi thông báo trong Đảng chứ không công khai.

“Còn bây giờ ta thực hiện chủ trương của Đảng là mọi việc đều công khai, dân chủ, minh bạch. Đây cũng là điểm tốt để nhân dân và toàn Đảng giám sát cán bộ, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”, ông nói.

Theo ông, “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên trong đó có lãnh đạo cấp cao suy thoái, biến chất đã dần dần được điểm mặt chỉ tên cụ thể chứ không còn chung chung như trước đây.

“Trước đây ta chỉ nhận định chung, cũng có lúc ta phê bình và tự phê bình nhưng xử lý cán bộ không công khai nhiều nên ít người biết”, ông nói.

Đến năm 2015, chúng ta mới công bố số liệu cán bộ, đảng viên bị thi hành kỷ luật từ Nghị quyết TƯ 4 khóa 11 đến hết 2015 là 54.000 cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật. Đến hết 2016 có đến 74.000 cán bộ đảng viên bị xử lý kỷ luật.

“Con số đấy là lớn chứ không còn số ít nữa" - ông nói. Từ đấy mình cứ công khai, nhất là cán bộ cao cấp để thấy tính nghiêm minh của Đảng, làm rất quyết liệt chứ không phải “đánh trống bỏ dùi”, nói to mà không làm...

Từ vụ việc của Đà Nẵng với nhiều sai phạm nghiêm trọng của Bí thư và Chủ tịch TP cũng như nhiều vụ trước đó, ông Phúc đề nghị cần rà lại công tác đề bạt, bổ nhiệm, quản lý cán bộ.

Tìm nguyên nhân lãnh đạo "xuống dốc không phanh"

"Xuống dốc không phanh" là cụm từ được ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng gọi tên cho những sai phạm của cán bộ, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao như Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng và nhiều lãnh đạo đã bị kỷ luật trước đó. 

{keywords}
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Hoàng Anh

Vì vậy ông ủng hộ việc cần có cuộc tổng rà soát lại vấn đề bổ nhiệm cán bộ ở các cấp, các ngành, lĩnh vực.

“Theo tôi, cũng cần nghiên cứu, đánh giá tìm nguyên nhân của việc nhiều cán bộ, lãnh đạo “xuống dốc không phanh”, đó từ đâu để rút kinh nghiệm chung”, ĐB tỉnh Bến Tre đề nghị và cho rằng, cử tri và nhân dân có nhiều kênh giám sát, đánh giá cán bộ của Đảng, Nhà nước.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói, muốn đạt hiệu quả cao trong công tác cán bộ, cần xây dựng một kế hoạch và triển khai thực hiện thận trọng, chặt chẽ về thủ tục, quy trình. Đồng thời bảo đảm minh bạch, khách quan; bố trí thời gian và lộ trình hợp lý vì sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức cho việc này.

Đối với những trường hợp khai báo không trung thực về bằng cấp, phải xử lý thật nghiêm khắc, tránh “kiểm điểm” suông hoặc “rút kinh nghiệm” hình thức rồi điều chuyển chỗ khác, thậm chí đặt vào vị trí quan trọng hơn như dư luận bức xúc đã nêu thời gian qua.

Công bố sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Công bố sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Ông Xuân Anh kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp.

'Bộ phận không nhỏ' suy thoái mãi chưa chỉ tên ai

'Bộ phận không nhỏ' suy thoái mãi chưa chỉ tên ai

Một "bộ phận không nhỏ" đảng viên suy thoái, biến chất đã được đề cập từ Đại hội 10 nhưng đến nay việc xử lý còn là vấn đề, chưa vạch mặt chỉ tên được ai trong "bộ phận không nhỏ" đó.

Khi chủ tịch tỉnh về hưu đùa cợt với kỷ luật

Khi chủ tịch tỉnh về hưu đùa cợt với kỷ luật

Trả lời báo chí về kết luận của UB Kiểm tra TƯ về sai phạm của mình khi đương chức, cựu Chủ tịch Gia Lai nói: Tôi nghỉ hưu rồi, họ muốn xử sao thì xử.

Tấm danh thiếp đặc biệt của Bí thư Hậu Giang

Tấm danh thiếp đặc biệt của Bí thư Hậu Giang

Ít ai biết, người đứng đầu Tỉnh uỷ Hậu Giang có tấm danh thiếp rất đặc biệt. 

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Chưa bao giờ chúng ta làm mạnh như vậy

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Chưa bao giờ chúng ta làm mạnh như vậy

Sau Đại hộ Đảng 12, nhiều vụ án lớn như vụ Trịnh Xuân Thanh được Tổng bí thư trực tiếp chỉ đạo. Chưa bao giờ chúng ta làm mạnh như vậy.

Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương với ông Vũ Huy Hoàng

Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương với ông Vũ Huy Hoàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Thu Hằng

tin nổi bật

Công an điều tra vụ cấp đất giá 'bèo' rồi lãnh đạo mua lại ở Quảng Trị

Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã tiếp nhận hồ sơ, đang vào cuộc điều tra dấu hiệu tội phạm trong công tác giao đất tại UBND xã Triệu Thành.

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Cấp đất ở giá "bèo" rồi được lãnh đạo xã mua lại

Làm đơn xin cấp đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng sau khi đất được cấp, hàng chục hộ dân ở Quảng Trị đã 'âm thầm' chuyển nhượng cho những người khác và lãnh đạo xã.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực qua những con số biết nói

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc xử nghiêm nhiều cán bộ cấp cao vi phạm, có cả Ủy viên Trung ương, bộ trưởng,... là minh chứng cho quan điểm phòng chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Tổng Bí thư: Càng đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng càng mạnh lên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, càng đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng của chúng ta càng mạnh lên; càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bộ Chính trị kết luận chủ trương phân hóa xử lý kỷ luật trong vụ Việt Á

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, vừa rồi Bộ Chính trị có kết luận về chủ trương phân hóa trong quá trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên.

'Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được'

Liên quan vụ AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn thì vẫn xử vắng mặt theo quy định của pháp luật như Tổng Bí thư đã nhiều lần nói "dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp".

Chuyển 498 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sang cơ quan điều tra

Chiều 18/11, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Hoàn thành xét xử 6 vụ án trọng điểm thời gian tới, có vụ AIC Đồng Nai

Trong thời gian tới hoàn thành xét xử một số vụ án trọng điểm, trong đó có vụ: AIC Đồng Nai, dự án Nha Trang Center 2, tại Sở Y tế Cần Thơ, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới tại An Giang...

Tham nhũng vặt như 'vòi bạch tuộc' đeo đẳng làm chùn bước nhà đầu tư

Quốc hội dành cả ngày 8/11 để thảo luận các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật hàng loạt đại tá, đề nghị kỷ luật tướng Bùi Bé Tư

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015-2020 và đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Thiếu tướng Bùi Bé Tư, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

TP.HCM bốc thăm chọn 25 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập

Thanh tra TP.HCM vừa thông tin, sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 đối với 25 cán bộ bằng hình thức bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên.

Hàng loạt vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực được chuyển đến cơ quan điều tra

Các cơ quan thanh tra chuyển 538 vụ, 306 đối tượng; các cơ quan chức năng khác chuyển 98 vụ, 135 đối tượng; Kiểm toán Nhà nước chuyển 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra để xem xét, xử lý, làm rõ.

Đến cuối năm xử lý dứt điểm đảng viên vi phạm trong vụ Việt Á

Trong 3 tháng cuối năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cấp sẽ kiểm tra, kết luận, xử lý dứt điểm đối với các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm liên quan đến vụ việc của Công ty Việt Á.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.