Một đêm thêm 2 hoa hậu: Đảo lộn giá trị thẩm mỹ

Dư luận xã hội ồn ào khi có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức từ đầu năm đến nay và vẫn còn diễn ra trong thời gian tới. Số lượng các cuộc thi lại không tỉ lệ thuận với chất lượng người đẹp đăng quang.

“Ra ngõ gặp hoa hậu” là cụm từ được cư dân mạng nói về sự bát nháo của một số cuộc thi nhan sắc và danh xưng sắc đẹp hiện nay.

Cho nên, chuyện “sau một đêm, Việt Nam có thêm 2 hoa hậu”, cũng là điều gì đến, sẽ đến mà thôi!  

Top 3 Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022. Đêm chung kết cuộc thi này diễn ra tối 22/10 ở Quảng Ninh, cùng lúc với chung kết Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022 tại TP.HCM

Có ý kiến cho rằng, nở rộ các cuộc thi sắc đẹp là tín hiệu đáng mừng, trong bối cảnh đất nước dần trở lại bình thường sau đại dịch. Sân chơi nào không chất lượng, ít khán giả, tất sẽ bị đào thải!

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến lo lắng về tình trạng biến tướng, khiến các danh hiệu có phần rẻ rúng. Nhiều cuộc thi không mang lại lợi ích gì ngoài việc đánh bóng tên tuổi cho thí sinh và lợi nhuận cho các công ty giải trí.

Dẫu biết rằng mục đích chính của các cuộc thi nhan sắc đều được quảng bá rầm rộ là để phát hiện và tôn vinh vẻ đẹp hình thể, tâm hồn, đức hạnh, tài năng của phụ nữ, nhưng không ít cuộc thi vì bị chi phối bởi những động cơ của nhà tổ chức, nhà tài trợ… mà đã vướng thị phi.

Tâm lý chạy theo hư danh, háo danh là nguyên nhân sâu xa của tình trạng “loạn các cuộc thi hoa hậu” hiện nay.

Không cần giải cao, chỉ cần vào top nọ top kia, là đã có danh, là các người đẹp đã có thể “đổi đời”. Đâu đó, đã có lời xầm xì về nạn “bỏ tiền mua danh hiệu”! Tuy nhiên, lại không có nhiều “người đẹp” khẳng định được tài năng, trí tuệ và có ảnh hưởng tích cực, đóng góp cho cộng đồng.

Nhưng rồi, dù có "ra ngõ gặp hoa hậu", việc tìm thí sinh đại diện cho đất nước tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế vẫn rất khó khăn. Chỉ rất ít hoa hậu như H'Hen Niê hay gần đây là Nguyễn Thúc Thùy Tiên khiến người hâm mộ trong nước yêu mến khi bản lĩnh "mang chuông đi đánh xứ người". Sự thiếu tự tin, kinh nghiệm non nớt của các thí sinh Việt trên đấu trường nhan sắc quốc tế là điều đáng quan tâm.

Với thứ hạng 60 trên bản đồ nhan sắc thế giới, đã đến lúc phải siết lại các cuộc thi hoa hậu, chú trọng chất lượng các cuộc thi để danh xưng hoa hậu thực sự mang giá trị và ý nghĩa tích cực chứ không đơn thuần là các sự kiện mang tính giải trí. 

Danh hiệu tự thân đã là một giá trị văn hóa. Bất cứ danh hiệu nào, trong đó có danh hiệu hoa hậu, hoa khôi rất cần phải được ứng xử với tư cách là một giá trị văn hóa của cộng đồng, một chuẩn mực của xã hội.

Khi cộng đồng thừa nhận, xã hội tôn vinh thì danh hiệu đó sẽ có sức lan tỏa sâu rộng trong công chúng. Ngược lại, lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến loạn danh hiệu. Khi đó, danh hiệu không những trở nên ít ý nghĩa, kém giá trị, thậm chí là phản cảm trong mắt công chúng mà còn làm đảo lộn các giá trị thẩm mỹ và văn hóa.

Nguyễn Vân Thiêng

Đừng làm hỏng hoa hậu

Hội chứng “fan cuồng” không làm tăng giá trị cho hoa hậu, có khi ngược lại, một khi người đẹp bị áp lực quá mức bủa vây.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.