- Mặc dù đang phải chi tiêu dè xẻn, chắt bóp từng đồng... nhưng không ít người vẫn chi số tiền lớn, bằng cả tháng lương, để mua quà bánh biếu sếp dịp Trung thu.

Mất đứt tháng lương

Chị Hoàng Thị Ngọc ở phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) kể rằng, gần một tuần nay, mọi người trong cơ quan chị đang rỉ tai nhau hỏi thăm xem dịp trung thu này nên mua loại bánh nào để biếu sếp. Riêng vợ chồng chị hai ngày nay đã bàn tính khá kỹ và quyết định mua một hộp bánh trung thu xịn kèm thêm một chai rượu ngoại, 2 phần quà cho cả sếp của vợ và chồng.

Chị Ngọc bảo, anh chị đã phải chi số tiền không nhỏ để mua hai phần quà này. Tổng chi phí, nguyên hai hộp bánh đã hết gần chục triệu đồng, chưa kể hai chai rượu ngoại kèm theo. Cả một tháng thu nhập của hai người thế là “đi tong”.

“Thấy hết nhiều tiền, mẹ chồng tôi cứ than thở mãi. Chi tiêu hàng ngày thì tằn tiện từng đồng, chẳng dư giả gì vậy mà bỏ cả tháng lương để mua quà biếu. Nhưng vợ chồng tôi quyết rồi, thời buổi càng khó khăn thì quà biếu càng cần phải tươm tất, như thế sếp mới chú ý đến mình”, chị Ngọc nói.

{keywords}
Những hộp bánh trung thu xịn như thế này có giá tiền triệu (ảnh minh họa)

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Hoàng Tuấn ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), cũng cho hay, sau khi tư vấn, tham khảo nhiều ý kiến nhiều người, anh bỏ nguyên lương tháng vừa nhận để mua một hộp bánh trung thu xịn đem biếu.

Anh Tuấn tâm sự, là nhân viên lương lậu không dư giả gì, song thấy mấy anh chị em trong phòng đều có quà biếu sếp, chẳng lẽ mình lại không?

Tăng gia làm thêm để có tiền

Để mua được những món quà xịn biếu sếp dịp Trung thu này, một số người, ngoài công việc chính của mình ở công ty, đã phải tranh thủ làm thêm ngoài giờ, bất kể công việc gì.

Vừa kết thúc công việc vào 5 giờ chiều, anh Bùi Văn Luân ở Nhân Mỹ (Mỹ Đình, Hà Nội) lập tức bỏ điện thoại ra hẹn với khách hàng 15 phút nữa anh có mặt để lắp đặt điều hòa theo yêu cầu từ hôm trước. Anh Luân cho biết, mặc dù là dân văn phòng, chỉ ngồi bàn giấy nhưng hồi sinh viên có cái nghề này làm thêm kiếm tiền. Giờ lương chỉ đủ ăn tiêu, đủ lo cho gia đình, trong khi đó sắp lại cần một số tiền để chi tiêu dịp trung thu nên anh đành tranh thủ làm.

Anh tâm sự: “Gần nửa tháng nay tôi làm thêm công việc này, cứ có khách là tan sở lại đi. Cũng mong từ giờ đến rằm tháng Ttám làm được một khoản kha khá để đủ tiền mua món quà có giá trị một chút biếu sếp”.

Anh Luân cho hay, vợ anh đã ngắm được chiếc laptop khá xinh xắn trị giá hơn chục triệu đồng có thể mua được để tặng con gái sếp, ngoài ra có thể tặng kèm hộp bành trung thu nữa coi như ổn. Tuy nhiên, theo tính toán của cả hai vợ chồng, từ giờ đến rằm tháng Tám, anh phải làm thêm được khoảng 6 triệu đồng cộng với số tiền dành dụm được trong mấy tháng qua mới đủ tiền mua quà.

“Thấy vất vả và khó kiếm được số tiền như thế nhưng đành phải cố chứ giờ cũng không thể đào đâu ra số tiền lớn như vậy được”, anh Luân nói.

Tương tự, chị Lâm An ở Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy) chia sẻ rằng gần hai tháng nay ngoài công việc ở công ty chị còn nhận dạy kèm thêm cho hai đứa của bà chủ .

Chị kể, lần trước đến nhà sếp chơi, đứa con gái học lớn 6 của sếp có nói chuyện muốn mua chiếc điện thoại xịn thay cho chiếc điện thoại đang dùng hiện tại và nói nếu được ai tặng thì thích. Biết ý muốn của cháu, dịp này chị cố làm thêm bởi với đồng lương 5,5 triệu đồng/tháng thì chỉ đủ hai chị em trả tiền trọ và ăn tiêu hàng tháng.

“Sau hai tháng dạy, số tiền kiếm được tính ra cũng kha khá, gần đủ để mua một chiếc điện thoại đúng theo ý của cô con gái nhỏ của sếp cộng với hộp bánh vào dịp trung thu”.

B.H