Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?

Campuchia là một trong những nước đầu tiên trên thế giới cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có sự tham gia của ngân hàng Trung ương. Tiếp theo Campuchia, Lào là một quốc gi a khác trong khu vực đang có tham vọng phát triển tiền số. 

Bakong là tên gọi của hệ thống thanh toán toàn quốc dựa trên công nghệ Blockchain do Ngân hàng Quốc gia Campuchia phát triển. Bakong chính thức ra mắt vào tháng 10/2020 và được công nhận là một trong những đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới. 

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là định dạng số của tiền tệ pháp định (fiat) do các ngân hàng Trung ương phát hành. CBDC mang đặc điểm của cả hai loại tiền điện tử và tiền pháp định. Nó được phát hành bởi các ngân hàng Trung ương nhưng lại sử dụng thuật toán tương tự như các loại tiền điện tử.

{keywords}
Bakong là một trong những đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới có sự tham gia của Ngân hàng Trung ương. 

Với dự án Bakong, Campuchia kỳ vọng sẽ tạo nên một hệ thống tài chính toàn diện. Trong đó, mọi người có thể thực hiện các giao dịch tài chính cơ bản bằng điện thoại, chuyển tiền cũng như giao dịch tại các cửa hàng thông qua ứng dụng trên smartphone.

Người dùng có thể quét mã QR để giao dịch hoặc chuyển tiền theo số điện thoại người nhận. Các giao dịch có thể được thực hiện bằng đồng Riel Campuchia hoặc USD.

Người dân Campuchia không cần có tài khoản ngân hàng để đăng ký sử dụng Bakong. Yêu cầu duy nhất là họ phải có số điện thoại di động do một nhà mạng Campuchia cung cấp. 

Theo Ngân hàng Trung ương Campuchia, đến tháng 11/2021, ứng dụng Bakng có khoảng 270.000 người sử dụng tại Campuchia. Ngân hàng Trung ương Campuchia sau đó cũng hợp tác với các ngân hàng địa phương để vận hành và mở rộng việc chấp nhận Bakong. 

Đồng tiền số Bakong đã tiếp cận với 7,9 triệu người dân Campuchia, chiếm một nửa trong tổng số 16,7 triệu dân của quốc gia này. Hiện đã có 6,8 triệu giao dịch được thực hiện qua Bakong với tổng trị giá 2,9 tỷ USD.

{keywords}
Việc cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương (CBDC) đang là một xu thế mới của ngành ngân hàng thế giới. 

Campuchia được Liên hợp quốc xếp vào nhóm quốc gia kém phát triển. Thống kê vào năm 2017 cho thấy, chỉ có 22% số người trưởng thành tại Campuchia có tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản thanh toán di động. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với con số 70% của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, báo cáo dẫn nguồn World Bank nói. 

Theo Nikkei Asia, đây chính là lý do khiến Ngân hàng Trung ương Campuchia phát triển một đồng tiền kỹ thuật số mới. Đó sẽ là hệ thống cho phép mọi người dân quốc gia này tiếp cận các dịch vụ tài chính với giá cả phải chăng. 

Bakong được đặt tên theo một ngôi đền cổ của Campuchia. Để xây dựng Bakong, Ngân hàng Trung ương Campuchia phải làm việc cùng Soramitsu - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain của Nhật Bản. 

Ngân hàng thương mại Malayan Banking của Malaysia cũng thiết lập hệ thống chuyển tiền xuyên biên giới bằng cách sử dụng Bakong. Hệ thống mang đến cho người lao động Campuchia tại Malaysia một kênh giao dịch mới để chuyển tiền về cho gia đình. 

Tại Campuchia đang phổ biến việc sử dụng tiền tệ kép. Đồng USD được dùng song song với đồng Riel của quốc gia này trong hoạt động thanh toán. Việc phát triển Bakong được chính phủ Campuchia kỳ vọng sẽ khuyến khích việc sử dụng đồng Riel, từ đó giúp quốc gia có thể chủ động hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ. 

{keywords}
Bakong được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tiện ích thanh toán số tại Campuchia. 

Trước Campuchia, Trung Quốc là một trong những quốc gia tích cực nhất khi triển khai đồng nhân dân tệ số tại một số thành phố. Sau thành công của Bakong tại Campuchia, Lào cũng đang tính đến việc phối hợp với Soramitsu để tung ra đồng tiền số của mình. 

Một cuộc khảo sát của Bank for International Settlements vào tháng 1/2021 cho thấy, 86% trong số 65 ngân hàng Trung ương được hỏi cho biết họ đang tham gia làm việc cùng với các đồng CBDC. Khoảng 60% các ngân hàng hàng Trung ương bỏ ngỏ khả năng sẽ phát hành những đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình trong thời gian tới. 

Với trường hợp của Việt Nam, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Một trong những nội dung được nhắc đến trong bản kế hoạch là Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia. Ngoài ra, đơn vị này sẽ cho ra đời những chính sách phù hợp về phí dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt với giá hợp lý.

Trước đó, hồi giữa năm 2021, Thủ tướng Chính phủ cũng  giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025.

Trọng Đạt

Nhiều người dân Đông Nam Á sống qua đại dịch nhờ game Việt

Nhiều người dân Đông Nam Á sống qua đại dịch nhờ game Việt

Tại một số quốc gia Đông Nam Á như Philiippines, Malaysia, nhiều người đã có nguồn thu nhập ổn định để sống sau 2 năm đại dịch vừa qua nhờ những tựa game của người Việt.

tin nổi bật

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.

Sa sút sức khỏe tinh thần vì smartphone ở người 18-24 tuổi?

Một báo cáo của Sapien Labs ám chỉ sử dụng smartphone là lý do khiến sức khỏe tinh thần của những người trong độ tuổi 18 đến 24 bị giảm sút.

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường

Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ hội để áp dụng vào các ngành công nghiệp khác.

Hé lộ danh sách 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022

Apple vẫn là công ty công nghệ đứng đầu bảng xếp hạng Forbes Global 2000 7 năm liên tiếp với doanh thu kỉ lục 378,7 tỉ USD, tăng 29% so với năm trước.

Thị trường tiền ảo ‘bốc hơi’ có ảnh hưởng hệ thống tài chính truyền thống?

Lần đầu tiên trong 10 tháng qua, Bitcoin giảm xuống mức 30.000 USD vào ngày 10/5, trong khi toàn thị trường tiền mã hoá nói chung bốc hơi gần 800 tỷ USD do lo ngại làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bitcoin: Trưởng thành nhưng không như mong đợi!

Ngày 12/5, “cái chết được báo trước” của TerraUSD, cộng hưởng tâm lý căng thẳng của thị trường trước làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ, tưởng đã nhấn chìm Bitcoin xuống dưới 30.000 USD. Nhưng ngay lập tức dòng tiền bắt đáy đã tạm thời giải vây.

Đại học Bách Khoa, Duy Tân ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Trung tâm Đổi mới sáng tạo BK Holdings Duy Tân là nơi kết hợp các nguồn lực chính phủ, doanh nghiệp, nhà trường để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn nguy cơ xả súng

Môt công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ mới đây đề xuất giải pháp công nghệ nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng.