Một phát ngôn mạnh mẽ', ông Đặng Thành Tâm thu ngàn tỷ

Ông Đặng Thành Tâm chứng kiến cổ phiếu tăng trần thần tốc chỉ sau một lần đăng đàn điều hành đại hội cổ đông, với những phát biểu thận trọng hơn nhưng sức mạnh không kém 10 năm trước đây.

Ông Đặng Thành Tâm chứng kiến cổ phiếu tăng trần thần tốc chỉ sau một lần đăng đàn điều hành đại hội cổ đông, với những phát biểu thận trọng hơn nhưng sức mạnh không kém 10 năm trước đây.

Tiếp tục được sự ủy quyền của chị gái, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - Itaco (ITA), ông Đặng Thành Tâm đã làm chủ tọa và điều hành đại hội cổ đông 2017 của doanh nghiệp.

Ngay sau cuộc họp đại hội cổ đông, cổ phiếu ITA đã tăng trần 2 phiên liên tiếp, mỗi phiên tăng gần 7% với dư mua giá trần lên tới hàng chục triệu cổ phiếu. Trong 3 phiên vừa qua, cổ phiếu ITA đã tăng tổng cộng 16%, từ dưới 3.400 đồng/cp lên gần 4.000 đồng/cp.

Cổ phiếu KBC của ông Đặng Thành Tâm cũng tăng mạnh khoảng 27% từ khoảng 13.500 đồng lên 17.000 đồng/cp.

Hiện tại, ông Đặng Thành Tâm đang nắm giữ hơn 19 triệu cổ phần ITA và hơn 75 triệu cổ phần KBC. Túi tiền của ông Đặng Thành Tâm đã tăng thêm vài trăm tỷ đồng trong một thời gian ngắn lên khoảng 1,5 ngàn tỷ đồng, nằm trong top 20 người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Trước đó, DN của ông Tâm cũng đã sang tay dự án khách sạn 80 tầng ở Hà Nội với giá trị hơn ngàn tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, đại gia này đã cùng DN của mình tái xuất đầy mạnh mẽ với nguồn tin ngàn tỷ về tay.

{keywords}
Ông Đặng Thành Tâm.

Cổ phiếu ITA tăng mạnh ngay sau khi ông Đặng Thành Tâm khẳng định Tân Tạo đã qua vận hạn, giống như Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) của gia đình nhà doanh nhân này.

Ông Đặng Thành Tâm cho biết sẽ mua vào cổ phiếu ITA trong thời gian sắp tới với niềm tin vào việc ITA lên trên mệnh giá trong năm nay, tức gấp khoảng 2,5 lần so với mức giá hiện tại. Theo ông Đặng Thành Tâm, trong năm 2017, ITA sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, với lợi nhuận sau thuế gấp 8 lần so với 2016.

Trong những lần đại hội khoảng 10 trước đây, ông Đặng Thành Tâm cũng đã có nhiều phát biểu ấn tượng khiến các cổ phiếu tăng giá ấn tượng. Tuy nhiên, mức giá hiện tại của ITA và KBC đều thấp hơn trước đó rất nhiều.

{keywords}
Bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Thực tế cho thấy, sau vài năm tái cơ cấu thông qua phát hành cổ phiếu gán cho chủ nợ, khối nợ khổng lồ tại ITA và KBC đã giảm mạnh. ITA trong năm nay không còn còn phát hành riêng lẻ cổ phiếu để cấn trừ nợ và không gây áp lực pha loãng cổ phiếu như năm trước. Mức giá hiện rất thấp so với giá trị sổ sách (gần 11.000 đồng) có thể là lợi thế giúp ITA tăng nhanh. Giá trị tài sản đất đai định giá thấp cũng là một lợi thế.

Mặc dù vậy, ITA nhiều năm chưa chia cổ tức bằng tiền mặt và dự kiến năm nay vẫn chia cổ tức bằng cổ phiếu. Bên cạnh đó một lượng lớn cổ phiếu phát hành riêng lẻ lên sàn sẽ gây áp lực cung lớn đối với cổ phiếu này. Đặc trưng doanh thu ghi nhận một lần đối với nhiều trường hợp doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp cũng sẽ khiến nhà đầu tư cảm thấy khó khăn khi tính toán đánh giá giá trị doanh nghiệp.

Ông Đặng Thành Tâm hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất tại KBC. Tại ITA, bà Đặng Thị Hoàng Yến (chị gái ông Tâm, vắng mặt nhiều năm nay) đang là cổ đông cá nhân lớn nhất với số cổ phần nắm giữ trên 54,3 triệu đơn vị, chiếm 6,5%..

Đặng Thành Tâm gần đây từ bỏ giấc mơ xây tòa tháp bông lúa Diamond Rice Flower cao 100 tầng, trên mảnh đất vàng diện tích 4,2 ha nằm ngay ngã 3 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục, sát bên cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

H. Tú

tin nổi bật

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Độ giàu có của triệu phú gốc Việt nổi danh nước Pháp

Trước khi gây xôn xao với đồn đoán muốn mua lại Tháp Eiffel, triệu phú người Pháp gốc Việt Chuc Hoang sở hữu cơ ngơi đồ sộ và sự nghiệp đáng nể.

Nợ gần 5 tỷ USD vì đầu tư cổ phiếu công nghệ

Giám đốc của SoftBank mắc nợ công ty gần 5 tỷ USD vì đầu tư vào cổ phiếu công nghệ.

Sai lầm khiến nữ tỷ phú mất 4,5 tỷ USD

Từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, Elizabeth Holmes "trắng tay" khi bị kết tội lừa đảo.

Nhân viên phòng báo chí thành tỷ phú thời trang

Từng làm việc tại văn phòng báo chí của hãng thời trang cao cấp, Tom Ford trở thành nhà thiết kế, sáng tạo và tỷ phú.

Alibaba lỗ nặng

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba báo lỗ nặng do doanh thu hàng quý gần như không tăng. Các khoản đầu tư của tập đoàn cũng lao dốc, kéo lợi nhuận đi xuống.

Elon Musk đã tìm được 'người kế vị'

Tỷ phú giàu nhất thế giới đã chọn ra người sẽ kế nhiệm ông tại Tesla. Elon Musk nhiều lần than phiền vì phải gánh vác quá nhiều.

Hai nữ đại gia bất động sản kiếm 3,6 tỷ USD trong vài giờ

Hai nữ đại gia bất động sản có thêm 3,6 tỷ USD chỉ trong vài giờ, sau khi Trung Quốc có động thái cứu thị trường nhà đất.

ABB bổ nhiệm Chủ tịch Ban Công nghệ Điện tại Việt Nam

ABB  vừa bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiển là Chủ tịch Ban  Điện Thông minh và Tòa nhà Thông minh, bên cạnh vị trí đương nhiệm là Chủ tịch Ban Giải pháp Phân phối  Điện của ABB tại Việt Nam.

Nhu cầu mua xe cũ giảm, tỷ phú ô tô mất tỷ USD

Cổ phiếu lao dốc khiến cho khối tài sản của tỷ phú ô tô cũ nước Mỹ bốc hơi tỷ USD từ đầu năm 2022.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận lương hơn 200 triệu đồng ở Vietjet

Đảm nhiệm hai vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được trả lương và thù lao bình quân mỗi tháng 221 triệu đồng.

Có bao nhiêu tiền thì lọt top 5% giàu nhất Việt Nam?

Tài sản trung bình của những người nằm trong top 5% dân số giàu nhất năm 2021 là 316.658 USD (tương đương 7,8 tỷ VND).

Tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố dành phần lớn tài sản để làm từ thiện

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Công ty Amazon, tuyên bố có kế hoạch dùng phần lớn khối tài sản trị giá xấp xỉ 124 tỷ USD để làm từ thiện.

Tài sản ba ông chủ Shopee 'bay' hơn 32 tỷ USD

Ba lãnh đạo của Shopee mất hơn 32 tỷ USD chỉ trong 1 năm sau khi cổ phiếu giảm 87% so với mức đỉnh.

Rolls-Royce mạ vàng, du thuyền đại gia ế khách

Sau hai buổi đấu giá, Rolls-Royce mạ vàng và du thuyền của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục hạ giá.