Một quận diện tích nhỏ hơn cấp phường sao không sáp nhập

Ông Đỗ Văn Đạo, PGĐ Sở Nội vụ TPHCM nêu quan điểm về việc chia tách đơn vị hành chính tại địa bàn

- Ngày 23/12, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc tại Quận uỷ Bình Tân.

Ông Đỗ Văn Đạo, PGĐ Sở Nội vụ TPHCM đưa ra quan điểm của Sở về đề xuất của Bình Tân xung quanh việc chia tách đơn vị hành chính tại những phường có áp lực dân cư hiện hữu và cơ học quá lớn.

{keywords}
Ông Đỗ Văn Đạo phát biểu tại buổi làm việc tại quận Bình Tân  

“Bản thân tôi có xuống phường Bình Hưng Hoà A, là phường đông dân nhất của quận Bình Tân với 114 ngàn dân. Tôi có hỏi đồng chí Chủ tịch phường, với số lượng dân cư và tình hình quản lý nhà nước của phường hiện giờ, thì có đảm đương được nhiệm vụ hay không, thì đồng chí nói là đảm đương được.

Theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 1211 của UB Thường vụ Quốc hội là khuyến khích sát nhập. Bản thân Ban Nội chính Thành uỷ, Sở Nội vụ cũng nghiên cứu, kiến nghị tính đến hướng sáp nhập.

Tôi nói thí dụ Quận 4, trong khi diện tích nhỏ hơn phường Bình Hưng Hoà A, dân số khoảng 200.000 người, chưa đến mức gấp đôi phường Bình Hưng Hòa A, mà phải duy trì bộ máy đầy đủ của Quận và 15 phường.

Nếu chúng ta sáp nhập thì tiết kiệm được rất nhiều về biên chế, cơ sở vật chất nhà cửa. Qua xem xét thì tôi mới thấy thực tế là, các phường ở nội thành cũ, kể cả các quận ở nội thành cũ dân rất ít, diện tích rất nhỏ, tại sao chúng ta không tính toán đến chuyện sáp nhập" - PGĐ Sở Nội vụ đưa ra ý kiến.

Ông Đạo nhấn mạnh thêm rằng từ Đại hội Đảng lần thứ VI cách đây 30 năm, vấn đề tinh giản biên chế đã được đề cập và bây giờ càng phải quyết liệt, quyết tâm hơn.

“Trình độ cán bộ đã khác trước, khoa học kỹ thuật cũng khác trước, vì thế dứt khoát phải tiến tới sáp nhập đơn vị hành chính để tinh giản biên chế, tiết kiệm cơ sở vật chất” - PGĐ Sở Nội vụ TP.HCM khẳng định

Đề cập đến vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng nói: “Chúng ta không máy móc, chỗ nào cần tách thì vẫn tách chỗ nào nhập thì vẫn nhập. Sẽ đánh giá lại toàn bộ để làm sao nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý Nhà nước nhưng đồng thời phải thực hiện được chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước là tinh giản biên chế” - ông Thăng nói.

{keywords}
Bí thư Đinh La Thăng cho rằng việc tách nhập đơn vị hành chính cần có sự linh hoạt

Theo ông Thăng, cần có sự linh hoạt tùy theo tình hình, vì phải trên cơ sở khoa học, pháp luật, trên cơ sở đảm bảo phục vụ tốt hơn cho người dân.

Ông cho biết vấn đề này Thường trực Thành ủy và Thường vụ Thành ủy đã giao Ban tổ chức Thành ủy cùng sở Nội vụ thực hiện và sẽ có một đề án tổng thể của TP chứ không làm phân tán từng quận một.

“Nếu chỉ qua báo chí rồi xử lý, thì không thực sự gần dân”

Đề cập đến sự cố “đường cao hơn nhà” hơn nửa mét khi thi công đường Kinh Dương Vương đã được báo chí nêu từ tháng 5/2016, Bí thư Thăng khẳng định: nếu Quận vào cuộc kịp thời, sẽ phải có ý kiến ngay từ đầu.

“Ở đây, chúng ta để cơ quan báo chí lên tiếng, người dân khổ quá phải lên tiếng, khi đó Sở GTVT rồi chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trực tiếp xuống chỉ đạo thì mới giải quyết. Nhà dân xuống cấp như vậy, nếu không bám dân, chỉ qua báo chí mới phát hiện thì không thực sự gần dân”, Bí thư Thành uỷ TPHCM khẳng định.

Nhận định về trách nhiệm tồn tại kéo dài làm người dân sống dọc hai bên đường Kinh Dương Vương điêu đứng vì ngập nước, bụi bặm, mất kế sinh nhai. Thậm chí, trong quá trình thi công tuyến đường, do không đậy nắp hố ga, đã dẫn đến cái chết thương tâm của một người dân, Bí thư Thăng khẳng định: “Tất nhiên Sở GTVT và nhiều cơ quan khác có liên quan. Nhưng nếu quận vào cuộc kịp thời, chúng ta có ý kiến ngay từ đầu thì chắc là không để tình trạng như vậy”, ông Thăng nói.

“Quận Bình Tân phải kết hợp Sở GTVT xử lý dứt điểm tồn đọng của dự án Kinh Dương Vương. Phải hỗ trợ người dân thế nào để dứt điểm, tạo điều kiện cho người dân trở lại cuộc sống bình thường” - Bí thư Thành ủy yêu cầu.

V.Đ

tin nổi bật

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.