Một quận diện tích nhỏ hơn cấp phường sao không sáp nhập

Ông Đỗ Văn Đạo, PGĐ Sở Nội vụ TPHCM nêu quan điểm về việc chia tách đơn vị hành chính tại địa bàn

- Ngày 23/12, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc tại Quận uỷ Bình Tân.

Ông Đỗ Văn Đạo, PGĐ Sở Nội vụ TPHCM đưa ra quan điểm của Sở về đề xuất của Bình Tân xung quanh việc chia tách đơn vị hành chính tại những phường có áp lực dân cư hiện hữu và cơ học quá lớn.

{keywords}
Ông Đỗ Văn Đạo phát biểu tại buổi làm việc tại quận Bình Tân  

“Bản thân tôi có xuống phường Bình Hưng Hoà A, là phường đông dân nhất của quận Bình Tân với 114 ngàn dân. Tôi có hỏi đồng chí Chủ tịch phường, với số lượng dân cư và tình hình quản lý nhà nước của phường hiện giờ, thì có đảm đương được nhiệm vụ hay không, thì đồng chí nói là đảm đương được.

Theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 1211 của UB Thường vụ Quốc hội là khuyến khích sát nhập. Bản thân Ban Nội chính Thành uỷ, Sở Nội vụ cũng nghiên cứu, kiến nghị tính đến hướng sáp nhập.

Tôi nói thí dụ Quận 4, trong khi diện tích nhỏ hơn phường Bình Hưng Hoà A, dân số khoảng 200.000 người, chưa đến mức gấp đôi phường Bình Hưng Hòa A, mà phải duy trì bộ máy đầy đủ của Quận và 15 phường.

Nếu chúng ta sáp nhập thì tiết kiệm được rất nhiều về biên chế, cơ sở vật chất nhà cửa. Qua xem xét thì tôi mới thấy thực tế là, các phường ở nội thành cũ, kể cả các quận ở nội thành cũ dân rất ít, diện tích rất nhỏ, tại sao chúng ta không tính toán đến chuyện sáp nhập" - PGĐ Sở Nội vụ đưa ra ý kiến.

Ông Đạo nhấn mạnh thêm rằng từ Đại hội Đảng lần thứ VI cách đây 30 năm, vấn đề tinh giản biên chế đã được đề cập và bây giờ càng phải quyết liệt, quyết tâm hơn.

“Trình độ cán bộ đã khác trước, khoa học kỹ thuật cũng khác trước, vì thế dứt khoát phải tiến tới sáp nhập đơn vị hành chính để tinh giản biên chế, tiết kiệm cơ sở vật chất” - PGĐ Sở Nội vụ TP.HCM khẳng định

Đề cập đến vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng nói: “Chúng ta không máy móc, chỗ nào cần tách thì vẫn tách chỗ nào nhập thì vẫn nhập. Sẽ đánh giá lại toàn bộ để làm sao nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý Nhà nước nhưng đồng thời phải thực hiện được chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước là tinh giản biên chế” - ông Thăng nói.

{keywords}
Bí thư Đinh La Thăng cho rằng việc tách nhập đơn vị hành chính cần có sự linh hoạt

Theo ông Thăng, cần có sự linh hoạt tùy theo tình hình, vì phải trên cơ sở khoa học, pháp luật, trên cơ sở đảm bảo phục vụ tốt hơn cho người dân.

Ông cho biết vấn đề này Thường trực Thành ủy và Thường vụ Thành ủy đã giao Ban tổ chức Thành ủy cùng sở Nội vụ thực hiện và sẽ có một đề án tổng thể của TP chứ không làm phân tán từng quận một.

“Nếu chỉ qua báo chí rồi xử lý, thì không thực sự gần dân”

Đề cập đến sự cố “đường cao hơn nhà” hơn nửa mét khi thi công đường Kinh Dương Vương đã được báo chí nêu từ tháng 5/2016, Bí thư Thăng khẳng định: nếu Quận vào cuộc kịp thời, sẽ phải có ý kiến ngay từ đầu.

“Ở đây, chúng ta để cơ quan báo chí lên tiếng, người dân khổ quá phải lên tiếng, khi đó Sở GTVT rồi chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trực tiếp xuống chỉ đạo thì mới giải quyết. Nhà dân xuống cấp như vậy, nếu không bám dân, chỉ qua báo chí mới phát hiện thì không thực sự gần dân”, Bí thư Thành uỷ TPHCM khẳng định.

Nhận định về trách nhiệm tồn tại kéo dài làm người dân sống dọc hai bên đường Kinh Dương Vương điêu đứng vì ngập nước, bụi bặm, mất kế sinh nhai. Thậm chí, trong quá trình thi công tuyến đường, do không đậy nắp hố ga, đã dẫn đến cái chết thương tâm của một người dân, Bí thư Thăng khẳng định: “Tất nhiên Sở GTVT và nhiều cơ quan khác có liên quan. Nhưng nếu quận vào cuộc kịp thời, chúng ta có ý kiến ngay từ đầu thì chắc là không để tình trạng như vậy”, ông Thăng nói.

“Quận Bình Tân phải kết hợp Sở GTVT xử lý dứt điểm tồn đọng của dự án Kinh Dương Vương. Phải hỗ trợ người dân thế nào để dứt điểm, tạo điều kiện cho người dân trở lại cuộc sống bình thường” - Bí thư Thành ủy yêu cầu.

V.Đ

tin nổi bật

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.