- Vì không dám sòng phẳng “của em em trả, của anh anh trả” nên không ít người né tránh việc trả tiền bằng cách giả vờ đi vệ sinh, nghe điện thoại hoặc quên ví ở nhà.

Chia tiền trong các cuộc hội họp ăn uống giữa các nhóm đông thành viên đã khá phổ biến. Nhưng giữa hai người yêu nhau, giữa bạn nam và bạn nữ thì hiện phần đông nam giới vẫn là người trả tiền. Điều này không hay chút nào.

Tôi thích cách sống sòng phẳng của các cặp đôi Mỹ. Tiền ai nấy trả không chỉ giúp các cô gái thể hiện lối sống độc lập, không dựa dẫm đàn ông, mà còn giúp đấng mày râu đỡ áp lực hơn về chuyện tiền bạc.

Bạn có thu nhập tốt thì không sao, nhưng sẽ thế nào với một chàng trai chưa kiếm ra nhiều tiền hoặc đang là sinh viên sống nhờ chu cấp của bố mẹ? Chả lẽ vì không có tiền để trả bữa ăn cho người yêu, bạn gái mà họ không được phép yêu, không được phép hẹn hò ai?

{keywords}

Mạnh dạn sống sòng phẳng hay tự biến mình thành người xấu tính, lựa chọn là ở bạn. Ảnh: Vegmomos.

Tôi cho rằng, tư tưởng “đi với phụ nữ, đàn ông là người trả tiền” nên được gỡ bỏ. Phụ nữ cũng đi làm, cũng có thu nhập, thậm chí nhiều người còn thu nhập tốt hơn đàn ông. Đàn ông cũng nhiều người gặp khó khăn, cũng muốn phụ nữ chia sẻ gánh nặng với họ.

Vì sự nhập nhằng không dám tuyên bố “của em em trả, của anh anh trả” nên nhiều tình huống trớ trêu biến đàn ông thành người ki bo, xấu tính, còn phụ nữ lại trở thành kẻ lợi dụng, đào mỏ.

Tôi còn nhớ câu chuyện của một cô bạn cách đây không lâu. Cô được một anh chàng theo đuổi mời đi ăn tối ở nhà hàng khá sang trọng, vì không muốn ngồi riêng với anh ta trong buổi gặp đầu tiên nên cô rủ thêm 2 người bạn gái nữa đi cùng. Đến khi gọi thanh toán, nhân viên mang hoá đơn ra tính tiền thì anh này vào nhà vệ sinh mãi không ra. Thế là cô gái phải trả toàn bộ hoá đơn.

Cô ấy về kể với tôi trong tâm trạng bực bội và kết luận rằng “đã không có tiền còn đòi mời gái đi ăn”, “dạng ki bo như thế thì lượn”. Tôi đoán suy nghĩ của chàng kia về nàng cũng sẽ không tốt đẹp gì, kiểu “được mời đi ăn mà lôi cả đống bạn theo, định đào mỏ chắc”.

Nếu việc chia hoá đơn, chia tiền trở thành văn hoá thì có lẽ đã không xảy ra tình huống cười ra nước mắt kể trên, đôi bên cũng sẽ không nghĩ xấu về nhau như vậy. Chàng trai có thể trả cho cô gái mình mời, còn hai cô gái đi cùng sẽ tự trả phần của mình.

Vì không dám chia tiền, nhưng lại không đủ khả năng hoặc không muốn chi một số tiền lớn trả để trả cả một bữa ăn đông, một số người cứ đến lúc thanh toán là tìm cách né tránh. Người thì đi vệ sinh, người thì giả vờ gọi điện thoại rồi ra ngoài nghe, người thì kêu quên ví ở nhà. Có người còn hạn chế ra ngoài ăn uống, gặp gỡ bạn bè vì biết rằng đi cùng nhóm ấy kiểu gì mình cũng là người trả tiền.

Mạnh dạn sống sòng phẳng hay tự biến mình thành người xấu tính, lựa chọn là ở bạn.

Cho chồng ra rìa, vợ ôm con vào Nam trốn trời nồm ẩm

Cho chồng ra rìa, vợ ôm con vào Nam trốn trời nồm ẩm

Thời tiết miền Bắc đang trải qua những ngày khó chịu nhất trong năm. Nhiều gia đình vợ chồng lục đục, con cái phát ốm cũng chỉ vì trời quá nồm ẩm.

Cái kết đắng của 'tỷ phú ngân hàng' Sài Gòn

Cái kết đắng của 'tỷ phú ngân hàng' Sài Gòn

Vào những năm đầu thập niên 1960,  Lâm Huê Hồ trở nên giàu có cũng nhờ vào mua bán phế liệu. Nhưng, cái danh triệu phú chưa làm Lâm hài lòng, ông cố vươn lên thành tỉ phú...

Quyền Linh ngưỡng mộ chàng bán kẹo kéo tán đổ cô gái Sài Gòn

Quyền Linh ngưỡng mộ chàng bán kẹo kéo tán đổ cô gái Sài Gòn

Phần bấm nút quyết định hẹn hò, cô gái bấm rất nhanh trong khi chàng trai gặp “sự cố”. Sự lúng túng một cách hài hước trong lúc tìm nút bấm của chàng trai khiến MC Quyền Linh, Cát Tường và cả trường quay cười rôm rả....

Đám cưới nhà đại gia Hải Phòng gây chú ý vì xa hoa bậc nhất

Đám cưới nhà đại gia Hải Phòng gây chú ý vì xa hoa bậc nhất

Với những hình ảnh hoành tráng và rực rỡ, đám cưới được cho là xa hoa bậc nhất Hải Phòng đang khiến dân mạng chú ý.

Quán cà phê sành điệu, chủ nói 'tiếng Anh như gió' ở bản làng Hà Giang

Quán cà phê sành điệu, chủ nói 'tiếng Anh như gió' ở bản làng Hà Giang

Nằm giữa bản làng heo hút nơi cực bắc của Tổ quốc, quán cafe wifi của gia đình anh Dìu Dỉ Chiến và vợ Lục Thị Vấn, khiến nhiều du khách thăm cột cờ Lũng Cú ngạc nhiên.

Độc giả Vân Thuỳ