Một sự thật khác trong vụ án mạng chấn động toàn cầu?

Hôm 22/11/1963, Tổng thống Mỹ thứ 35 John Frank Kennedy (JFK) bị ám sát tại Dallas. Cái chết của ông đã làm dấy lên vô số thuyết âm mưu.

Nhà viết sử nội bộ của CIA đã cố gắng làm sáng tỏ nghi ngờ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng đằng sau vụ ám sát Tổng thống Kenedy cách đây hơn 50 năm.

Hôm 22/11/1963, Tổng thống Mỹ thứ 35 John Frank Kennedy (JFK) bị ám sát tại Dallas. Cái chết của ông đã làm dấy lên vô số thuyết âm mưu. Dư luận khi đó đã đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó bao gồm cả việc tay súng bắn tỉa Lee Harvey Oswald hành động một mình hay là có bàn tay của chính CIA.

Bản báo cáo mật của David Robarge, nhà viết sử của CIA, được lưu hành nội bộ cuối năm 2013 đã cho thấy nhiều điều, trong đó có việc CIA rõ ràng biết nhiều hơn những gì họ nói. Và cuộc điều tra về vụ ám sát đã bị vẽ chệch hướng một cách cố ý, dù không rõ động cơ.

Vai trò của “người đồng lõa”

Tháng 11/1961, John McCone được Tổng thống Kenedy bổ nhiệm làm Giám đốc CIA, thay cho Allen Dulles. Dulles mất chức sau chiến dịch vụng về nhằm lật đổ lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong sự kiện Vịnh Con Lợn. Là kỹ sư công nghiệp, John McCone vào CIA như một người ngoại đạo. Nhưng Kenedy hy vọng kỹ năng quản lý của McCone giúp CIA tránh khỏi đổ vỡ.

Sau khi Kennedy bị ám sát, Tổng thống kế nhiệm Lyndon Johnson vẫn giữ lại chiếc ghế của McCone. Khi đó, McCone trở thành nhân chứng quan trọng trước ‘Ủy ban phụ trách điều tra vụ ám sát Tổng thống Kennedy’, còn được gọi là Ủy ban Warren, do Tổng Chưởng lý Earl Warren chỉ đạo. Ủy ban này do chính Tổng thống Lyndon Johnson lập ra để điều tra về vụ án mạng.

{keywords}

Tổng thống Kennedy trước lúc bị ám sát.

McCone hứa hợp tác toàn diện với ủy ban này. Ông ta chứng thực CIA không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tay súng Lee Harvey Oswald có dính líu đến bất kỳ âm mưu nào ở trong hay ngoài nước. Cũng bởi mô tả này và thông tin lãnh đạo CIA cố tình che dấu, Ủy ban Warren đã đồng tình với McCone rằng, Oswald chỉ là một "con sói cô độc hoang tưởng".

Những thông tin bị ém và cách giải thích của McCone khiến nhiều người Mỹ hoài nghi, và thậm chí còn ngờ rằng chính CIA cũng có dính líu tới vụ ám sát Tổng thống.

Một trong những thuyết âm mưu được đề cập khi đó có liên đới tới cựu Giám đốc CIA Dulles. Một giả thuyết cho rằng chính Dulles đứng đằng sau sự việc. Bởi vài tháng trước khi Kennedy bị bắn, mạng lưới tổ chức tài chính, tình báo, quân sự của Dulles đều "đồng lòng" rằng: "Kennedy chính là mối đe dọa an ninh quốc gia. Ông ta buộc phải bị loại trừ vì đất nước này. Và Dulles là người duy nhất có tầm cỡ, các kết nối và ý chí kiên định để biến điều đó thành hiện thực".

Vậy lời khai của McCone đã gây ảnh hưởng thế nào tới việc điều tra. Phải chăng người từng là kẻ ngoại đạo đã che dấu các bí mật tình báo vốn có thể khiến lịch sử vụ ám sát được viết lại?

Những lời dối trá

Nhờ các tư liệu giải mật mà người ta biết McCone cùng nhiều quan chức cấp cao của CIA đã "đồng lõa" trong việc giữ kín thông tin "gây kích động" và không cung cấp cho Ủy ban Warren.

Theo báo cáo của Robarge, McCone chính là tâm điểm của việc "che dấu các thông tin vô hại" tại CIA, nhằm khiến cho Ủy ban Warren tin vào "sự thật khả dĩ nhất" rằng tay súng Oswald hành động một mình khi ám sát Kennedy, với động cơ không rõ ràng.

{keywords}

Tay súng bắn tỉa Lee Harvey Oswald, kẻ đã ám sát Kennedy.

Thông tin mà McCone ỉm đi gồm các âm mưu của CIA nhằm ám sát nhà lãnh tụ Cuba suốt nhiều năm liền (nhiều vụ có sự móc ngoặc với mafia). McCone cũng giấu thông tin mà CIA nắm được về Oswald, trong đó có việc CIA bằng cách nào đó đã có liên hệ với Oswald trước 1963 và cơ quan này đã bí mật theo dõi thư tín của tay súng, sau khi y định trốn ra nước ngoài năm 1959.

Vài tuần trước vụ ám sát, Oswald tới Mexico và gặp các điệp viên nước ngoài. CIA và FBI biết rõ nhưng không điều tra kỹ. Năm 1963, khi còn sống ở New Orleans, Oswald ở chung văn phòng với một nhóm chống nhà lãnh tụ Cuba. Nhóm này được CIA bảo trợ.

Giáo sư Larry Sabato thuộc trường Đại học Virginia đã nhận định rằng: “Một điều tôi vẫn thường băn khoăn, là về khoảng thời gian mà Oswald sinh sống ở New Orleans, bởi lẽ y dường như có kết giao với Guy Banister, người rõ ràng có quan hệ với FBI và CIA...”.

“Một điều cũng có thể nghĩ tới, là dù (CIA hay FBI) có liên quan tới vụ ám sát Kennedy hay không, thì Oswald thực tế là có các mối liên hệ bí mật với CIA hay FBI” – Sabato nói.

Trong chừng mực của một báo cáo lưu hành nội bộ CIA, tài liệu của sử gia Robarge phần nào làm sáng tỏ những gì mà CIA đã giữ bí mật, nhưng vẫn để ngỏ quá nhiều câu hỏi không lời đáp về vụ ám sát vị Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ. Hàng loạt cái tên và những đề cập trong báo cáo đã bị chỉnh sửa. Điều đó có nghĩa là nhiều thông tin sẽ chẳng bao giờ được công bố.

Những tình tiết mới liên quan tới sự kiện rúng động thế giới này sẽ chỉ được giải mật, khi hàng ngàn tài liệu của CIA được công bố vào tháng 10/2017.

Lê Thu

tin nổi bật

Cuộc chiến ở Mariupol gần kết thúc, Ukraine và Nga đều tuyên bố thắng

Thành phố cảng Mariupol của Ukraine gần như đã rơi vào tay quân Nga sau khi hàng trăm binh sĩ nước này rời khỏi nhà máy thép Azovstal - thành trì kháng cự cuối cùng của Ukraine ở thành phố này.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Lộ hình ảnh xe chiến đấu ‘kẻ hủy diệt’ Nga điều tới Ukraine

Theo trang quân sự Defence-ua.com, quân đội Nga đã cho triển khai xe chiến đấu bộ binh BMPT tới Ukraine.

Nga công bố video lính Ukraine hạ vũ khí, Kiev nói về diễn biến ở Mariupol

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/5) đã công bố hình ảnh và video cho thấy các binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol hạ vũ khí sau 82 ngày kháng cự.

Kremlin cáo buộc phương Tây tiến hành chiến tranh chống Nga

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay (17/5) cho biết, các cường quốc phương Tây đang phản đối Nga ở Ukraine có thể được coi là kẻ thù đang tiến hành một cuộc chiến chống nước này.

Làng biên giới Nga bị tấn công, quân Ukraine phản kích mạnh ở Kharkiv

Nhà chức trách Nga cho biết, một ngôi làng ở tỉnh Kursk, miền tây nước này, giáp biên giới với Ukraine đã bị các lực lượng Kiev tấn công tên lửa hôm nay, 17/5.

Sơ tán thương binh khỏi Azovstal, Ukraine tuyên bố "hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu"

Quân đội Ukraine ngày 17/5 cho biết đang tiến hành sơ tán tất cả các binh lính còn lại ở nhà máy thép Azovstal, thành trì cuối cùng của thành phố Mariupol.

Tây Ukraine bị tấn công tên lửa, Mỹ sớm duyệt Thụy Điển gia nhập NATO

Theo giới chức quân sự Ukraine, lực lượng phòng không nước này đã hạ ba tên lửa hành trình được Nga bắn vào tỉnh Lviv.

Hình ảnh Triều Tiên huy động quân đội chống dịch Covid-19

Các binh sĩ quân đội Triều Tiên hôm 16/5 đã tập trung ở trụ sở Bộ Quốc phòng ở Bình Nhưỡng để nhận nhiệm vụ cung cấp dược phẩm cho các hiệu thuốc giữa đợt bùng dịch lớn.

Triều Tiên : Toàn dân "khám sức khỏe chuyên sâu", bày tỏ niềm tin vượt qua dịch bệnh

Trong bối cảnh bùng phát dịch, Triều Tiên huy động hơn 10.000 cán bộ y tế tham gia "khám sức khỏe chuyên sâu" cho toàn dân. Một số người dân Bình Nhưỡng cũng bày tỏ niềm tin vượt qua đại dịch với việc vệ sinh nhà cửa và tập luyện nâng cao sức khỏe.

Mỹ lần đầu phóng thành công tên lửa siêu vượt âm từ 'pháo đài bay' B-52

Mỹ mới đây tuyên bố đã phóng thành công tên lửa siêu vượt âm có vận tốc nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh từ máy bay ném bom chiến lược B-52.

Nga và Ukraine tố nhau sử dụng vũ khí hóa học

Giới chức Nga và Ukraine hôm 16/5 đã lên tiếng cáo buộc đối phương thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Mỹ nới lỏng một số hạn chế với Cuba

Chính phủ Mỹ đã công bố một loạt sửa đổi trong chính sách của nước này với Cuba, trong đó có việc nới lỏng một số hạn chế từ thời Tổng thống Donald Trump đối với Havana.

NATO tổ chức tập trận rầm rộ ngay sát nách Nga

Cuộc tập trận “Con nhím 2022” với sự tham gia của Mỹ và hơn 10 nước đồng minh đã khai mạc ở Estonia vào ngày hôm qua (16/5).

Hình ảnh thương binh Ukraine rời khỏi 'pháo đài' Azovstal

Theo truyền thông Nga, các binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã bắt đầu sơ tán khỏi đây vào đêm 16/5.