Thông tin với VietNamNet hôm nay, Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân 52 đã có 2 lần xét nghiệm gần nhất liên tiếp âm tính nCoV, dự kiến được công bố khỏi bệnh trong một vài ngày tới.

Bệnh nhân 52 được đánh giá là một trong những bệnh nhân Covid-19 phải xét nghiệm nhiều lần nhất Việt Nam do kết quả âm dương tính lẫn lộn một thời gian dài.

Theo đó, bệnh nhân tên N.T.T.T., 24 tuổi, ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh, là du học sinh từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3. Ngày 14/3, T. có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV và được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh. Khi nhập viện, sức khoẻ của cô gái ổn định, không sốt.

Sau quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân 52 có hai lần xét nghiệm liên tiếp âm tính nCoV vào các ngày 26/3 và 28/3, tuy nhiên đến ngày 30/3, 2/4 và 5/4, mẫu bệnh phẩm lại cho kết quả dương tính.

{keywords}
Bệnh nhân 52 thời gian điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh

Ngày 8/4, bệnh nhân 52 có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Cô tiếp tục được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm thêm 2 lần nữa, đều có kết quả âm tính trước khi được công bố khỏi bệnh vào ngày 16/4.

Đến ngày 21/4, khi đang trong thời gian theo dõi sức khỏe sau khỏi bệnh, bệnh nhân 52 bất ngờ dương tính nCoV trở lại sau khi được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu. Cô tiếp tục cách ly, theo dõi tiếp tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh và được lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên.

Tuy nhiên, tới tận đầu tháng 5, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vẫn âm tính rồi dương tính nCoV lẫn lộn. Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: "Đến nay, không thể đếm được đã lấy mẫu bệnh phẩm cho trường hợp này bao nhiêu lần".

Ngày 14/5, bệnh nhân 52 được chuyển từ Bệnh viện số 2 Quảng Ninh lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị do là ca phức tạp.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin thêm, bệnh nhân 52 hiện hoàn toàn khỏe mạnh, không ho, không sốt. Một vài ngày tới, sau khi được công bố khỏi bệnh, cô sẽ cách ly thêm 14 ngày theo đúng quy định mới chính thức được xuất viện.

Nguyễn Liên

Thêm 4 ca Covid-19 mới, 2 người là tiếp viên Vietnam Airlines

Thêm 4 ca Covid-19 mới, 2 người là tiếp viên Vietnam Airlines

 -  Chiều 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 324 trường hợp.