‘Mũ đỏ Donald Trump’: Nói là làm, cảnh báo sớm thành hiện thực

Donald Trump: "Từ thời điểm này trở đi sẽ là nước Mỹ trước nhất. Chúng ta sẽ thực hiện hai nguyên tắc đơn giản: Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ".

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ tuyên bố một chiến lược thương mại nhằm bảo vệ việc làm cho người Mỹ... bắt đầu bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, ngay trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện rất nhiều chiếc mũ đỏ với dòng chữ "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" lại được sản xuất ở bên ngoài nước Mỹ.

Nghịch lý quanh chiếc mũ đỏ

Joshua Rojas, 25 tuổi và Alyssa Young, 28 tuổi, đi từ Texas tới Washington để theo dõi lễ nhậm chức. Young đội một chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ với dòng chữ "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại". Cô nói: "Tôi thích nó ngay từ khi nhìn thấy. Tôi mua nó của một người bán rong với giá 20 USD".

Tuy nhiên, khi được hỏi “Chiếc mũ được làm tại Mỹ phải không?”, Young mới lật chiếc mũ ra để xem thì “Ôi, không! Nó được sản xuất tại Việt Nam". Nhiều người Mỹ như Joshua Rojas sở hữu chiếc mũ đỏ như vậy trong suốt chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Và họ cũng đều ngạc nhiên khi nguồn gốc của mỗi chiếc mũ 20-30 USD ấy lại được sản xuất ở Việt Nam, Trung Quốc hoặc Bangladesh.

{keywords}

Chiếc mũ đỏ được ông Donald Trump đội trong suốt quá trình tranh cử.

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống thứ 45 của Mỹ, Donald Trump đã mạnh mẽ nói: "Từ thời điểm này trở đi sẽ là nước Mỹ trước nhất. Chúng ta sẽ thực hiện hai nguyên tắc đơn giản: Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ".

Không nói “suông”, ngay sau lễ nhậm chức, Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ tuyên bố một chiến lược thương mại nhằm bảo vệ việc làm cho người Mỹ... bắt đầu bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hành động này đã hiện thực hóa lời tuyên bố của ông Trump trong suốt quá trình tranh cử.

Thông tin Mỹ rời TPP không mới và cũng không quá “sốc” khi nó đã được ông Donald Trump tuyên bố từ lâu. Các nhà chuyên gia và nhà quản lý thương mại - đầu tư Việt Nam cũng đã từng có nhiều phát biểu về vấn đề này. Tinh thần chung là “không quá lo ngại”. Bản thân các DN Việt khi được hỏi cũng tỏ ra bình tĩnh, vì với họ còn nhiều điều đáng lo hơn một hiệp định còn trên giấy.

Dự một cuộc tọa đàm mới đây, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại đã dự báo việc TPP bị hủy và lưu ý chủ nghĩa bảo hộ đang tăng.

Với việc TPP bị hủy, ông Tuyển cho rằng dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam đón đầu TPP sẽ khựng lại. Nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều hiệp định khác để tận dụng và nếu khai thác tốt có thể hóa giải được việc TPP bị hủy cũng như xu hướng bảo hộ. Trong đó, điển hình là hiệp định Việt Nam – Hàn Quốc và hiệp định Việt Nam – EU.

"Mọi quyết định về thương mại, thuế, xuất nhập cảnh và đối ngoại sẽ đều nhằm mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ và gia đình Mỹ. Tân Tổng thống Donald Trump hùng hồn, “Việc bảo hộ hàng nội địa sẽ dẫn đến thịnh vượng và sức mạnh."

“Bảo hộ” là từ được nhắc đi nhắc lại trong suốt năm 2016, từ phong trào Brexit (Anh rời EU) cho đến Mỹ rút khỏi TPP. “Bóng đen bảo hộ” cũng đã bao trùm hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 năm ngoái tại thủ đô Lima, Peru.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Peru Kuczynski đã khẳng định: “Thế giới đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa bảo hộ và tôi nghĩ APEC là một diễn đàn rất tốt để có thể chống lại điều đó”.

Tiếp đến, các lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương khẳng định quyết bảo vệ tự do thương mại và chống lại bảo hộ mậu dịch.

Bảo hộ có xấu?

Nhắc đến chủ nghĩa bảo hộ, ông Lê Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng: Trước đây ta e ngại chủ nghĩa bảo hộ, nghe đến bảo hộ như là bảo thủ, trì trệ, không chấp nhận đổi mới. Nhưng việc bảo hộ ở mức độ hợp lý và phù hợp cam kết quốc tế là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế và DN trong nước. Khi đó, bảo hộ không có gì xấu.

Thực tế, lâu nay, các nước vẫn áp dụng các biện pháp bảo hộ bằng hình thức này hay hình thức khác. Việt Nam hội nhập cũng phải tính đến biện pháp bảo vệ hàng trong nước bằng hàng rào kỹ thuật như phòng vệ thương mại, chống phá giá, chống trợ cấp…

{keywords}
Ảnh:

Tiếc thay, những “vũ khí” được WTO trao cho Việt Nam vẫn chưa áp dụng tốt nhất.

“Từ năm 2002 đến nay con số Việt Nam khởi kiện chưa quá 10 vụ nhưng ta phải chịu hơn 100 vụ kiện. Cho nên thị trường nước ta đang để trống và không có cách bảo hộ DN hợp lí. May mắn là chưa có hậu quả lớn”, ông Hải cho biết.

Trả lời PV.VietNamNet về xu hướng bảo hộ, ông Dương Văn Tâm, phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) cho rằng: Sản phẩm Trung Quốc, Thái Lan tràn sang Việt Nam nhiều với giá khá rẻ. Điều đó đặt ra vấn đề phải có biện pháp ngăn cản sự thâm nhập của những sản phẩm đó khi giá cả quá rẻ. Nếu để tràn vào thì khỏi phải nghĩ là nền công nghiệp nhỏ của Việt Nam đứng làm sao được.

Nhưng ông Tâm cũng thừa nhận việc bảo hộ có mặt thứ hai. Đó là nếu ông nào cũng cứ bảo hộ nền sản xuất trong nước, để sản phẩm của ông tốt lên thì sản phẩm của quốc gia khác và trên thế giới lại không thể thâm nhập vào các thị trường.

“Ông nào cũng khư khư đóng cửa biên giới, thì sản phẩm thế giới không luân chuyển được”, ông Dương Văn Tâm chia sẻ, “Cho nên căn chỉnh giữa bảo hộ và tạo thuận lợi, giao lưu hàng hóa là một bài toán cân não. Phải có quyết sách cho chuẩn, chính xác”.

Lương Bằng

tin nổi bật

Bất động sản tỉnh ven Hà Nội lập đỉnh giá gần 200 triệu đồng/m2

Thị trường bất động sản Hưng Yên sôi động với những siêu dự án đang "bung hàng" và rao giá đến gần 200 triệu đồng/m2 đã tạo nên mặt bằng giá mới tại địa phương này.

Đề nghị dùng ngân sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân 'bám biển'

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 3822/BCT- TTTN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao.

Vừa tìm ra mỏ đất hiếm 'trời cho', đủ để thế giới dùng trong 1.000 năm: Nước nào sở hữu?

Mỏ đất hiếm khổng lồ này ước tính có trữ lượng lên đến 694 triệu tấn, Anadolu Agency thông tin.

Bệnh viện ở Ninh Bình mua test Việt Á 1 triệu/kit, nhiều tỉnh chấp nhận giá đắt không kém

Bệnh viện ở Ninh Bình không phải là nơi duy nhất mua kit test Việt Á với giá gấp đôi các địa phương khác.

Vào thời thích ứng an toàn, dân tỉnh nào tiền về túi tăng mạnh nhất?

So với cùng kỳ năm trước, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất.

Thu nhập người lao động, biến động khác biệt những năm trước

Số người có việc làm quý II năm 2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước. Thu nhập của người lao động cũng tăng lên.

"Sốt đất" vùng ven Hà Nội hạ nhiệt, nhà đầu tư tính bán tháo

Giao dịch bất động sản ở các huyện vùng ven trung tâm Hà Nội đang rơi vào trầm lắng, giá đất không còn hiện tượng tăng và nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đã bắt đầu cắt lỗ, bán tháo.

Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022

Ngày 5/7/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty Công nghệ Uy tín năm 2022.

BĐS ngột thở: Doanh nghiệp tắc dòng tiền, thị trường cạn nguồn cung

Tình trạng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đồng loạt chủ động cắt giảm đầu tư, nằm chờ chính sách vì vướng cả pháp lý lẫn dòng tiền không chỉ thu hẹp cửa mua nhà của người dân, mà còn đe dọa đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Loạt sự cố gây mất điện ở Hà Nội và nhiều địa bàn phía Bắc

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng sao DN lại đồng loạt kêu khó khăn

Mặc dù kinh tế quý 2/2022 tăng trưởng ấn tượng, đạt 7,72% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, nhiều hiệp hội ngành hàng cho hay hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đang gặp khó khăn lớn.

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.