Mua bán lan đột biến hàng trăm tỷ phải đóng thuế gì?

Theo một số chuyên gia, những giao dịch lan đột biến với giá trị hàng trăm tỉ đồng là bất thường, cần được các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát.

Thời gian qua, các giao dịch lan đột biến hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng làm “nóng” dư luận các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, theo cơ quan thuế, hầu hết các giao dịch lan đột biến đều không xác định được nên không thu được tiền thuế.

{keywords}
 

Theo ông Trần Xoa, chuyên gia thuế, trong trường hợp cá nhân trồng lan đột biến rồi bán cho người khác thì không phải kê khai nộp thuế. Vì Chính phủ chủ trương khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn, chính sách thuế là sản phẩm do người nông dân trồng trọt chăn nuôi, sản phẩm không qua sơ chế như trồng cây thì không phải nộp thuế.
Theo thông tư 219/2013 của Bộ Tài chính, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thì không chịu thuế GTGT.

Như vậy, nông dân nếu trồng và bán lan đột biến sẽ không phải chịu thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân đối với sản phẩm của mình trồng ra.

{keywords}
Nếu người dân tự trồng rồi đem bán lan đột biến thì không phải đóng thuế.

Tuy nhiên, nếu xác định được các giao dịch này là có thật, có hợp đồng mua bán thì các cá nhân đều phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT theo quy định.

Theo quy định tại Thông tư 92/2015 do Bộ Tài chính ban hành, số thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng phải nộp được xác định trên doanh thu và thuế suất. Trong đó, thuế suất thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân được xác định dựa trên ngành nghề kinh doanh của cá nhân kinh doanh.

Cụ thể, đối với hoạt động bán buôn, bán lẻ các loại hàng hóa (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) thì theo quy định, các cá nhân sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5% trên tổng giao dịch.

{keywords}
Cá nhân kinh doanh mua đi bán lại lan đột biến phải nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5% trên tổng giao dịch.

“Như vậy, nếu cá nhân kinh doanh mua đi bán lại lan đột biến thì phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân tổng cộng 1,5% trên tổng giao dịch” - ông Xoa nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điểm bất thường của các giao dịch đột biến là giá trị quá cao so với giá trị thật của lan đột biến. Những người chơi hoa cũng rất ít người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn như vậy để mua những giò lan.
Các cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch lan đột biến để xác định có hay không dấu hiệu tội phạm như rửa tiền, lừa đảo...

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

tin nổi bật

EVNNPT hoàn thành công tác khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4 gây ra

Lúc 16h20, ngày 28/9, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Đà Nẵng đã hoàn thành khắc phục sự cố do bão số 4 gây ra. Như vậy, tất cả các sự cố lưới điện truyền tải do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành đã được khắc phục.

Đặc sản cá heo nước ngọt bán 800.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Trước đây cá heo nước ngọt có đầy trong tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được nâng tầm thành đặc sản và có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg.

J&T Express tiếp lửa nghề shipper qua chiến dịch ‘Giao nhận ngàn nụ cười’

J&T Express đã tạo ra cầu nối gắn kết cộng đồng người làm công việc giao nhận, chuyển phát. Hơn 600 câu chuyện được chia sẻ từ những shipper khắp mọi miền mang đến cái nhìn thú vị, chân thực hơn về nghề này.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.