Mua bảo hiểm y tế online sẽ nhận được quyền lợi gì?

Mua bảo hiểm y tế online là một trong những hình thức mới hiện nay. Nhiều người chưa biết đang vô cùng thắc mắc nếu mua theo hình thức này sẽ nhận được quyền lợi gì hay lại vướng phải rủi ro.

Mua bảo hiểm y tế online có đảm bảo được quyền lợi và những lợi ích hay rủi ro gì bạn có thể sẽ gặp phải?
  •  

Bảo hiểm y tế nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Khi ốm đau, bệnh tật, khi xảy ra các sự cố, tai nạn ngoài ý muốn bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ đắc lực giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí để bạn được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Hiện nay ở nước ta bảo hiểm y tế đang do nhà nước cung cấp và không nhằm mục đích lợi nhuận mà nó là một chính sách xã hội vì vậy người dân sẽ có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định.

Trước đây khi mua bảo hiểm y tế mọi người thường quen với cách mua truyền thống. Khi muốn mua sẽ tùy vào đối tượng cụ thể mà có các địa điểm, cách thức mua khác nhau. 

Mua bảo hiểm y tế online có đảm bảo được quyền lợi và những lợi ích hay rủi ro gì bạn có thể sẽ gặp phải? - Ảnh 2.

Trước đây khi mua bảo hiểm y tế mọi người thường quen với cách mua truyền thống. Hình minh họa.

 Cụ thể:

- Đối với học sinh, sinh viên thường sẽ mua bảo hiểm y tế ngay tại nhà trường.

- Đối với các hộ gia đình có thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu bảo hiểm y tế trên địa bàn.

- Đối với các cá nhân khác làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng bảo hiểm y tế tại chính đơn vị nơi mình đang làm việc hoặc tại cơ quan bảo hiểm y tế trên địa bàn. 

Tuy nhiên, xã hội phát triển mọi người thường khá bận rộn với công việc của mình nên việc tiết kiệm thời gian mua bảo hiểm y tế cũng là điều được nhiều người quan tâm. Việc hình thức mua bảo hiểm y tế online giao tận nhà xuất hiện cũng là giải pháp hữu ích cho mọi người. Nhưng vì còn khá mới nên cũng khiến nhiều người chưa biết nếu mua theo hình thức này sẽ nhận được quyền lợi gì hay lại vướng phải rủi ro.

Hình thức mua bảo hiểm y tế online là gì?

Hiện nay chưa có một trang bán bảo hiểm y tế online chính thống nào do nhà nước công bố. Chính vì thế mà người dân chưa thể mua bảo hiểm y tế online trực tiếp từ Nhà nước. 

Việc việc mua bảo hiểm y tế online hiện nay chủ yếu dưới hình thức qua trung gian, do các cá nhân làm nhân viên của Đại lý thu bảo hiểm y tế hoặc Đại lý thu bảo hiểm y tế đăng bán trên các trang mạng xã hội. Khi ai có nhu cầu sẽ liên hệ và người bán sẽ trực tiếp gặp người mua để thực hiện các giấy tờ và thủ tục bán bảo hiểm y tế.

Việc bán bảo hiểm y tế đòi hỏi các Đại lý thu và nhân viên của đại lý Thu bảo hiểm y tế phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật được quy định.

Mua bảo hiểm y tế online có đảm bảo được quyền lợi và những lợi ích hay rủi ro gì bạn có thể sẽ gặp phải? - Ảnh 3.

Hiện nay mua bảo hiểm y tế online hiện nay chủ yếu dưới hình thức qua trung gian, do các cá nhân làm nhân viên của Đại lý thu bảo hiểm y tế hoặc Đại lý thu bảo hiểm y tế đăng bán trên các trang mạng xã hội. Hình minh họa.

Dù mới xuất hiện nhưng hình thức mua bảo hiểm y tế online cũng nhận được nhiều sự chú ý bởi lợi ích mà nó mang lại:

- Tiết kiệm thời gian công sức đi lại, người bán có thể đến tận nơi để giúp người mua thực hiện các thủ tục giấy tờ mua bảo hiểm y tế.

- Vẫn sẽ được người bán tư vấn và hướng dẫn tỉ mỉ.

- Nhanh gọn, giảm thiểu nhầm lẫn và sai sót khi thực hiện đăng ký mua ở các địa điểm đông người.

Tuy nhiên đi kèm với đó chính là rủi ro tiềm ẩn mà bạn cần hiểu rõ:

- Nếu người mua không nắm rõ luật rất có thể bị lừa vì không nắm được chính xác về người bán.

- Phải chọn được Đại lý thu bảo hiểm y tế, người bán, đối tượng bán uy tín.

- Có thể mất thêm phí dịch vụ khi người bán đến tận nơi để giúp người mua bảo hiểm y tế.

Mua bảo hiểm y tế online hiện đang là hình thức khá mới mẻ và chưa được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên về tương lai có thể hình thức này sẽ rất phát triển hơn đặc biệt là ở các thành phố lớn, dân cư đông đúc. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn hình thức này bạn cần thận trọng, phải chọn được đại lý thu bảo hiểm y tế, người bán, đối tượng bán uy tín để tránh bị lừa.

Theo Pháp luật & Bạn đọc/ Gia đình & Xã hội

 

tin nổi bật

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Cục ATTP "tuýt còi" 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu

Cục An toàn thực phẩm vừa "tuýt còi" 6 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, quảng cáo sai quy định với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Cách giúp chị em sắp xếp tủ lạnh tránh lãng phí và đồ ăn tươi ngon hơn

Sắp xếp tủ lạnh đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa việc lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.

Cảnh báo nhiều loại thuốc giả trên thị trường

Theo các chuyên gia y tế, tuy thuốc giả chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trên thị trường dược phẩm, nhưng điều đáng sợ là nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

3 lời khuyên về chi tiêu sinh hoạt hàng tháng

Chi tiêu "cần và muốn" của bạn chiếm đến 80% thu nhập hàng tháng, vì vậy nếu bạn có thể quản lý chi tiêu của mình hiệu quả thì kế hoạch tài chính sẽ càng nhanh chóng đến đích.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc chữa bệnh vi phạm

Qua kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, lực lượng chức năng thu giữ trên 5.000 sản phẩm thuốc có dấu hiệu vi phạm, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Vay tiền online, một phụ nữ bị lừa 117 triệu đồng

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền.

Chiêu “cài cắm” điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm khiến người mua “rối như hẹ”

Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu do bên bán đưa ra với nhiều điều khoản kỹ thuật rắc rối nên người mua không hiểu cặn kẽ, dẫn đến mơ hồ cả về quyền và nghĩa vụ và hứng chịu thua thiệt khi tranh chấp...

Lật tẩy những chiêu ăn gian của thợ sửa điều hòa mùa nắng nóng

Ăn gian vật liệu, báo giá vật liệu cao hay báo điều hòa yếu ga nên khả năng làm lạnh kém… là những chiêu thường được một số thợ sửa điều hòa áp dụng để lừa người dùng.

Thu giữ hàng ngàn hộp Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau, mặt nạ Rwine beauty...

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau, hàng ngàn miếng mặt nạ Rwine beauty, 90 hộp mỹ phẩm Nhất Nam Dược bán livestream đã bị thu giữ.

Lan truyền cách sai lầm trong bảo quản quả bơ

Hiện đang là mùa của quả bơ, giá thành khá rẻ và nhiều người muốn giữ cho quả bơ tươi đã học theo cách bảo quản bơ sai lầm trên mạng xã hội. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã lên tiếng cảnh báo điều này.