Lời tiền tỷ sau 4 năm

Năm 2018, bà Phạm Thị Dung (Hải Phòng) mua một căn hộ chung cư tại khu đô thị Linh Đàm với giá 1,5 tỷ đồng để cho 2 con học đại học có chỗ ở. Thời điểm đó, bà Dung không có ý định đầu tư, mục đích chính là để có nhà ở cho con. Theo tính toán, giá thuê một căn hộ đã có đồ nội thất khoảng 7 triệu đồng/tháng. Nếu gửi tiết kiệm 1,5 tỷ đồng, số tiền lời chỉ đủ tiền thuê nhà nên việc mua một căn chung cư vẫn có lời hơn. Khi con tốt nghiệp đại học, nếu không làm việc ở Hà Nội, căn chung cư có thể bán. 

Năm 2021, giá chung cư bắt đầu tăng, trong đó có căn hộ tại Linh Đàm của bà Dung. Từ mức 1,5 tỷ đồng, căn hộ 2 phòng ngủ đã có giá mới 1,8 tỷ đồng. Mới đây, bà Dung đã giao dịch thành công căn hộ của mình với giá 1,9 tỷ đồng. Sau 4 năm mua nhà cho con, bà Dung không chỉ tiết kiệm được tiền thuê nhà mà còn có thêm khoản lợi nhuận gần 400 triệu đồng.

Bà Dung cho hay: “Tôi không nghĩ mua chung cư lại có lời như vậy. Bình thường chung cư cũ đã ở thì ngày càng mất giá. Thấy có lời là tôi quyết định bán nhanh vì con đã học xong ĐH chuyển về quê làm việc. Số tiền bán nhà, tôi dự định sẽ về quê tìm mảnh đất để đầu tư”.

Nhiều nhà đầu tư kiếm lời từ mua nhà cho con (Ảnh: D.Anh)

Cũng như bà Dung, ông Đỗ Mạnh Thắng (giám đốc công ty xây dựng ở Thái Bình) mua căn nhà 45m2 trong ngõ tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) vào năm 2017. Ông chọn mua căn hộ xây sẵn 4 tầng với giá 1,8 tỷ đồng. Căn nhà làm chỗ ở cho con trai trong thời gian học đại học, cũng thuận tiện cho vợ chồng ông nghỉ lại thủ đô vào dịp cuối tuần. 

Ông Thắng cho rằng, mua nhà ở Hà Nội cũng là một cách tích luỹ tài sản. “Nếu tôi không liều vay thêm tiền để mua nhà thời điểm đó thì giờ chắc không thể. Giá nhà ở Hà Nội tăng chóng mặt, chỉ một năm đã tăng gấp đôi”, ông nói. Hiện, căn nhà nhà ông Thắng mua có thể bán được với giá 3 tỷ đồng. 

Không chỉ để ở mà nhiều gia đình còn tận dụng căn nhà cho thuê lại có thêm khoản thu nhập cho con ăn học. Bà Trần Thị Minh (Ninh Bình) cho hay, bà mua căn nhà 5 tầng hơn 3 tỷ đồng tại Hà Đông cách đây 4 năm. Ngoài 2 phòng dành cho con cháu ở, bà cho thuê lại 3 phòng còn trống với mức giá 2,5 triệu đồng/phòng. Việc cho thuê lại, bà có thêm thu nhập để chi trả học phí cho con. Sau gần 4 năm, mỗi tháng, bà Minh thu được 7,5 triệu tiền cho thuê. Còn căn nhà nay có người trả cao hơn 1,5 tỷ đồng.

Nhu cầu ngày càng nhiều

Theo khảo sát, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế sẵn sàng chi số tiền lớn để "tậu nhà" cho con học đại học. Nhu cầu tìm kiếm nhà ở thủ đô thời điểm này tăng mạnh do chuẩn bị bước vào năm học mới.

Anh Nguyễn Văn Tùng, một môi giới nhà đất ở Nam Định, cho hay, một số gia đình đang nhờ anh tìm kiếm mua chung cư hoặc nhà đất tầm tiền khoảng 2-3 tỷ đồng để chuẩn bị cho con nhập trường. Các gia đình đều ưu tiên khu vực tiện đi lại, gần các trường đại học. Thậm chí, có đại gia sẵn sàng mua hẳn căn hộ cao cấp 5 tỷ đồng cho con.

Anh Tùng cho hay, nếu thuê nhà ở trung tâm Hà Nội, mỗi tháng phải bỏ ra 7-8 triệu đồng, bao gồm cả điện nước, dịch vụ, gửi xe mới đủ. Sau 5 năm học, chi phí khoảng gần nửa tỷ đồng. Vì tiền tiết kiệm gửi tại ngân hàng lãi cũng không được bao nhiêu nên nhiều gia đình mua nhà cho con tiện đi học. Giá bất động sản tại Hà Nội liên tục tăng cao, nhu cầu mua nhà của người dân các tỉnh vẫn rất lớn.

Giám đốc của một đơn vị phân phối bất động sản từng tiết lộ, nhu cầu mua nhà của khách hàng ngoại tỉnh chiếm tới 50%. Tính riêng ở Hà Nội, hàng năm ngoài vấn đề tăng dân số tự nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp ở lại kiếm việc làm, di dân tự do, mở rộng địa giới và nhu cầu đầu cơ cũng góp phần làm gia tăng nhu cầu mua nhà.

“Nhu cầu mua nhà của đối tượng khách hàng ngoại tỉnh chiếm tới 50%, tôi thường nói vui rằng giờ hỏi trưởng phòng một sở thuộc một tỉnh bất kỳ ở miền Bắc đều có nhà ở Hà Nội. Nhân viên kinh doanh tại chỗ tôi, khi muốn tìm kiếm khách hàng tỉnh ngoài, sẽ xin danh bạ điện thoại các cơ quan nhà nước để gọi sếp khai thác. Còn một điểm nữa là tỷ lệ người miền Trung sở hữu nhà ở Hà Nội cũng rất lớn, đặc biệt là ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá có công việc ở Hà Nội”, ông nói.

Báo cáo của Trang dữ liệu bất động sản cũng chỉ ra rằng nhu cầu mua nhà nói chung của người Việt Nam vẫn rất cao, đa số người được khảo sát (92%) mong muốn và có ý định mua BĐS/nhà ở trong tương lai, trong đó hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới. TP.HCM, Hà Nội là hai địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất, tiếp đến là các tỉnh tiếp giáp hai thành phố lớn này.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc mua nhà tiền tươi thóc thật, người mua có thể tận dụng các khoản vay từ ngân hàng. Nếu tận dụng những ưu đãi, gói vay tài chính của chủ đầu tư để mua nhà trả góp, khách hàng hoàn toàn có thể mua được các căn hộ chất lượng cao để con yên tâm học tập. Sau khi học xong đại học muốn trở về quê hương lập nghiệp, gia đình có thể bán lại căn hộ.

Có thể nói, việc các bậc phụ huynh có điều kiện mua nhà cho con theo học tại Hà Nội đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, lựa chọn mua chung cư hay nhà thổ cư còn phụ thuộc vào túi tiền và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, nếu biết lựa chọn đúng đây cũng là cách để đầu tư và giữ tiền.