Viêm gan là tình trạng gan nhiễm virus hoặc tổn thương do uống rượu. Nhiều trường hợp tự khỏi nhưng một phần nhỏ có thể gây tử vong, buộc bệnh nhân phải ghép gan để sống sót. 

Trong vài tháng qua, trên thế giới xuất hiện nhiều ca viêm gan ở trẻ nhỏ không có những nguyên nhân giống như thông thường. Thậm chí, nhiều trường hợp trở nặng. 

Ảnh minh họa: Independent

Tại sao các chuyên gia lo ngại?

Viêm gan thường hiếm gặp ở trẻ em, nhưng giới chuyên môn đã phát hiện ra nhiều trường hợp bùng phát hơn so với mức dự kiến trong một năm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh cũng chuyển biến nghiêm trọng. Trong tổng số hơn 200 ca được ghi nhận, có khoảng 10% bệnh nhi phải ghép gan. Mới đây, Indonesia vừa thông báo có thêm 3 ca mất do căn bệnh trên, nâng tổng số ca tử vong lên 4 người. 

Các ca bệnh từ 1 tháng tuổi tới 16 tuổi xuất hiện ở Mỹ, các nước châu Âu, châu Á. Hiện Anh vẫn là nước có số bệnh nhân nhiều nhất với khoảng 150 trường hợp. 

Không có bệnh nhi nào nhiễm bất kỳ chủng nào trong số 5 chủng virus điển hình - A, B, C, D và E. Điều đó khiến các chuyên gia bối rối trước đợt bùng phát.

Một số trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus adeno, thường gây cảm lạnh. Trong khi đó, những trẻ khác bị nhiễm Covid-19. 

Vương quốc Anh loại trừ vắc xin Covid-19 là nguyên nhân khi không có bệnh nhi nào ở Anh đã chủng ngừa do còn nhỏ. 

Các giả thuyết chính 

Đồng nhiễm 

Các chuyên gia cho biết, những trường hợp trên có thể liên quan đến virus adeno nhưng họ vẫn đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn.

Virus trên cùng với virus SARS-CoV-2 có thể gây ra sự gia tăng đột biến các ca bệnh. Theo báo cáo của WHO, ít nhất 74 trường hợp nhiễm virus adeno. Ít nhất 20 trẻ em dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Virus adeno đột biến 

Các nhà khoa học khác đánh giá có khả năng virus adeno đã phát sinh những đột biến bất thường.

Điều đó dễ khiến virus lây nhiễm tốt hơn, dễ dàng tấn công miễn dịch tự nhiên của trẻ. 

Biến thể SARS-CoV-2 mới

Vương quốc Anh cũng đưa thêm quan điểm về biến thể SARS-CoV-2 mới. 

Trong đại dịch Covid-19, một số bệnh nhân đã bị viêm gan mặc dù những trường hợp này xảy ra ở mọi lứa tuổi hơn, không chỉ ở 3 trẻ em. 

Yếu tố môi trường

Giới khoa học đã lưu ý các yếu tố môi trường vẫn đang được xem xét là nguyên nhân gây ra bệnh. Đó có thể là ô nhiễm không khí hoặc tiếp xúc với các loại thuốc hoặc chất độc nhất định. 

Triệu chứng bệnh

Viêm gan thường bao gồm các biểu hiện như nước tiểu sẫm màu, phân màu xám nhạt, ngứa da, vàng mắt và da. Những người nhiễm bệnh cũng bị đau cơ và khớp, sốt, cảm thấy bị ốm và luôn mệt mỏi bất thường.

Cách điều trị 

Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, một số bệnh nhân có thể tự khỏi. Trong những trường hợp nguy hiểm hơn khi gan bị hỏng, trẻ có nguy cơ rơi vào trạng thái hôn mê, thậm chí phải ghép gan. 

An Yên (Theo Daily Mail) 

Phát hiện mới về nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn, loại bỏ liên quan Covid-19Các nhà chuyên môn tìm thấy một loại virus trong 96% các ca mắc viêm gan bí ẩn hay xuất hiện ở trẻ nhỏ.