Mức lương Bầu Đức nhận được từ công ty HAGL trong năm 2020?

Trong năm 2020, với vai trò là Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, Bầu Đức nhận mức lương khiến cho nhiều người bất ngờ.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố báo cáo tài chính tổng hợp, trong đó tiết lộ mức lương của Hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc.

Trong đó, mức lương của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT nhận được 2,3 tỉ đồng trong năm 2020, như vậy trung bình mỗi tháng nhận 195 triệu đồng.

{keywords}
Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: HAGL

Những năm gần đây, lương của Bầu Đức liên tục giảm. Vào năm 2014, tổng thù lao và các lợi ích khác mà Hoàng Anh Gia Lai trả cho bầu Đức là 5,58 tỉ đồng/năm, tương đương 465 triệu đồng/tháng. Nhưng kể từ năm 2015 – thời điểm Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu xuống dốc, mức lương chi cho dàn lãnh đạo bắt đầu giảm dần.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV.2020, doanh thu tài chính của HAGL đạt 784 tỉ đồng, tăng 471 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do tập đoàn đã ghi nhận lãi từ việc thanh lý các khoản đầu tư. Khoản thu nhập này không phát sinh trong cùng kỳ năm 2019.

Chi phí hoạt động tài chính trong kỳ giảm 439 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019, cụ thể, quý IV.2019, chi phí hoạt động tài chính của doanh nghiệp là 942 tỉ đồng, thì quý IV.2020 đạt 503 tỉ đồng. Biến động chủ yếu ở phần chi phí lãi vay tăng 166 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019, do số dư nợ vay tăng.

Lỗ thanh lý các khoản đầu tư giảm 589 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019 do quý IV.2019, tập đoàn ghi nhận lỗ từ việc thanh lý các khoản đầu tư. Khoản chi phí này không phát sinh trong cùng kỳ năm 2020. Lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái giảm 42 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

{keywords}
Mức lương mà HAGL trả cho Bầu Đức.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý IV.2020 đạt 914 tỉ đồng, tăng 318 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Song cả quý IV.2020, doanh nghiệp vẫn lỗ trước thuế 1.521 tỉ đồng, bao gồm lỗ hoạt động kinh doanh 868 tỉ đồng và lỗ khác 653 tỉ đồng. Theo HAGL, nguyên nhân chủ yếu là do giá bán sản phẩm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dẫn tới lỗ gộp trong quý IV.2020. Trong năm, tập đoàn đã ghi nhận dự phòng theo nguyên tắc thận trọng trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, chi phí lãi vay vẫn còn khá cao.

Lũy kế năm 2020, doanh thu của HAGL đạt hơn 3.000 tỉ đồng, tăng 49% so với năm 2019; lỗ trước thuế 2.170 tỉ đồng; lỗ sau thuế 2.175 tỉ đồng, tăng lỗ so với năm 2019.

Tính đến ngày 31.12.2020, tổng tài sản của HAGL đạt 36.102 tỉ đồng, tăng 2.725 tỉ đồng so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn tăng gấp đôi, lên 10.136 tỉ đồng. Các tài sản ngắn hạn chủ yếu nằm ở các mục phải thu ngắn hạn khách hàng và phải thu về cho vay ngắn hạn. Trong khi đó, tài sản dài hạn giảm gần 2.000 tỉ đồng, còn 26.165 tỉ đồng.

Nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai tại thời điểm 31.12.2020 hơn 26.600 tỉ đồng. Trong đó, có khoản vay ngắn hạn 5.123 tỉ đồng của Nông nghiệp Trường Hải.

Thời gian vừa qua, HAGL và Thaco liên tục có những cuộc mua bán chuyển nhượng. Bầu Đức đã bán lại 4 công ty cho tỉ phú Trần Bá Dương, gồm 3 công ty cao su là Đông Dương, Đông Pênh và Trung Nguyên cho Trường Hải và gần đây nhất là Công ty TNHH MTV An Đông Mia cũng là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Không còn ở thời kỳ đỉnh cao, hoạt động kinh doanh của HAGL liên tục gặp khó khăn. Bầu Đức những năm trước đây thường là một trong những người giàu có nhất Việt Nam thì nay cũng nhường chỗ cho những tỉ phú khác.

(Theo Lao Động)

tin nổi bật

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới bốc hơi 250 tỷ USD

Trong danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới, số lượng tỷ phú xuất thân từ Mỹ chiếm đến 80%, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Vua thép gặp khó, đại gia Hồ Hùng Anh vượt tỷ phú Trần Đình Long

Thị trường biến động mạnh khiến vị trí của các tỷ phú cũng thay đổi nhanh chóng. Lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh soán ngôi đại gia thép Trần Đình Long, trở thành người giàu thứ 4 tại Việt Nam.

Thương vụ lãi 100 lần, học sinh giỏi toán quốc tế thành siêu giàu Việt

Giá trị khoản đầu tư vào ví điện tử MoMo đã tăng gấp 100 lần, nhờ đó, ông chủ của Công ty chứng khoán Thiên Việt, nhà toán học Nguyễn Trung Hà, trở nên siêu giàu.

Cú sang tay gần nghìn tỷ lộ diện ba ái nữ nhà chủ tịch ngân hàng kín tiếng

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhiều ái nữ chi trăm tỷ sở hữu lượng lớn cổ phiếu doanh nghiệp của cha mình.

Tài sản 10 người giàu nhất Việt Nam biến động thế nào sau nửa năm?

Tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam biến động mạnh sau 6 tháng đầu năm 2022. Thống kê cho thấy, chỉ có duy nhất nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận mức tăng về tài sản.

Hoa hậu Ngọc Hân bất ngờ hé lộ về độ giàu có của bản thân

"Chị có nghĩ mình giàu có không" là câu trả lời mà host của ChatToday đặt ra cho hoa hoa hậu Ngọc Hân. Và câu trả lời của người trong cuộc khá bất ngờ...

Bí quyết hóa giải ‘busy life’ thành ‘easy life’ của nữ doanh nhân Mai Son

Là một nữ doanh nhân nhạy bén với thị hiếu và xu hướng thị trường, đặc biệt trong ngành bán lẻ thời trang, CEO Mai Son luôn gây ấn tượng với khả năng điều hành chuyên nghiệp cùng phong cách thời trang cá tính.

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.