Mùi hôi khắp Nam Sài Gòn, Bộ TN&MT lập đoàn giám sát bãi rác Đa Phước

Trước phản ánh của người dân về mùi hôi từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước, Bộ TN&MT cho biết sắp tới sẽ lập đoàn giám sát đơn vị này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, thời gian qua cơ quan này liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân TP.HCM liên quan đến vấn đề mùi hôi từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước.

Vấn đề này, Bộ yêu cầu Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) cần nghiêm túc khắc phục, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Đa Phước.

Bộ yêu cầu công ty khẩn trương hoàn thiện các hạng mục công trình xây dựng, vận hành đầy đủ các hạng mục công trình bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động như cam kết của công ty tại báo cáo tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt. 

{keywords}
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước được cho phát tán mùi hôi khiến dân cư khu nam Sài Gòn khổ sở

Tiếp tục tăng cường các giải pháp khống chế ô nhiễm mùi từ các ô chôn lấp rác thải và nước rỉ rác, khẩn trương hoàn thành và đưa nhà máy xử lý chất thải bằng phương pháp ủ kỵ khí, đốt và sản xuất khí nén thiên nhiên (CNG) vào vận hành.

Đưa xưởng phân loại chất thải rắn đi vào hoạt động; tăng cường hoạt động chế biến sản xuất phân hữu cơ nhằm giảm khối lượng rác thải chôn lấp, thu gom triệt để và xử lý nước thải, khí thải phát sinh đạt quy chuẩn Việt Nam.

Về nội dung người dân phản ánh, Bộ cho biết thời gian tới sẽ thành lập đoàn giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải và các đối tượng liên quan tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước.

Về giải quyết thủ tục thực hiện dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM) để nâng công suất tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt từ 3.000 tấn lên 10.000 tấn/ngày.

Bộ TN&MT cho rằng qua xem xét hồ sơ cho thấy việc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phản ánh các đơn vị của bộ này chậm trễ, gây khó khăn trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính và đặt vấn đề do mâu thuẫn giữa các cá nhân là thiếu căn cứ, không đúng thực tế.

Theo Bộ này, các hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của VWS đang được các cơ quan chức năng xử lý.

Đối với hồ sơ cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được VWS chỉnh sửa hoàn thiện và nộp ngày 17/9, Cục Quản lý tài nguyên nước đang xem xét, giải quyết trong thời hạn quy định.

Đối với việc đến nay, dự án chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường để đi vào vận hành chính thức là do công ty chậm trễ, thiếu nghiêm túc trong việc khắc phục các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo quyết định số 121 ngày 25/6/2017 của Tổng cục Môi trường. 

{keywords}
Bãi rác Đa Phước hiện nay chủ yêu xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp

Qua kiểm tra thực tế, nhiều nội dung chưa được công ty hoàn thiện, giải trình làm rõ.

Cụ thể, thứ nhất chưa tính toán, dự báo được đầy đủ lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động.

Đặc biệt, khi dự án hoạt động với công suất tối đa theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là 10.000 tấn/ngày để làm căn cứ đánh giá năng lực đáp ứng của các công trình xử lý nước thải hiện hữu.

Thứ hai, ô chôn lấp số 2 vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thành để đi vào hoạt động nên không có căn cứ để xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường liên quan.

Thứ ba, chưa bổ sung các thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật, kết cấu, kích thước cụ thể của các công trình bảo vệ môi trường như: đê bao, đường ống, mương thu gom, thoát nước mưa, nước thải.... cũng như chưa mô tả cơ chế hoạt động của các hồ dự phòng và một số hạng mục, nội dung khác theo cam kết của công ty tại bảo cáo ĐTM đã được Bộ TN&MT phê duyệt.

Từ những nguyên nhân nêu trên, Bộ TN&MT không có cơ sở để xem xét xác nhận hoàn thành toàn bộ công trình bảo vệ cho dự án và đã có thông báo chính thức với công ty về nội dung này.

Chủ bãi rác Đa Phước kêu oan vì bị tố gây ô nhiễm khu Nam Sài Gòn

Chủ bãi rác Đa Phước kêu oan vì bị tố gây ô nhiễm khu Nam Sài Gòn

 Chủ bãi rác Đa Phước hôm nay cho biết, không phủ nhận tình trạng mùi hôi tại khu vực phía Nam Sài Gòn do rác nhưng nếu đổ lỗi toàn bộ cho phía công ty thì 'oan quá'.

Tuấn Kiệt

tin nổi bật

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường và mưa lớn do bão Noru

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường dâng cao kết hợp với mưa lớn do hoàn lưu bão Noru trong những ngày tới.

Bộ Tài nguyên và Môi trường xóa bỏ 4/5 Tổng cục

Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản lần lượt bị xóa bỏ, chia tách thành các cục/vụ trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Toyota mang chương trình xanh hóa học đường đến Thái Nguyên

Nhân dịp năm học mới, Toyota Việt Nam phối hợp với đại lý Toyota Thái Nguyên, 37 đại lý và 5 nhà cung cấp phát động chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” năm 2022 tại Thái Nguyên.

Mưa lớn, 119 hộ dân ở miền núi Thanh Hóa bị cô lập

119 hộ dân ở thôn Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị cô lập sau trận mưa lớn kéo dài.

Đà Lạt chỉ ra nguyên nhân gây ngập mỗi khi mưa lớn

Ngoài việc đổ rác và chất thải xuống suối suối, việc xây dựng các công trình vi phạm hàng lang chỉ giới suối làm thu hẹp dòng chảy là một trong những nguyên nhân dẫn tới Đà Lạt (Lâm Đồng) ngập cục bộ mỗi khi mưa lớn.

Xả thải gây ô nhiễm, doanh nghiệp bị phạt gần 300 triệu đồng

Xả nước thải có chứa các thông số vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi vào môi trường, một doanh nghiệp nuôi lợn ở TT-Huế vừa bị xử phạt gần 300 triệu đồng.

Liên tiếp 6 trận động đất trong 7 giờ ở Kon Tum

Từ 9h sáng nay đến 16h chiều nay 1/9, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) ghi nhận liên tiếp 6 trận động đất, trong đó trận mạnh nhận có độ lớn 4.1 độ richter.

Hàng trăm con cá heo xuất hiện trên vùng biển Khánh Hòa

Hàng trăm con cá heo bơi lội, nhảy múa trước tàu của ngư dân trên vùng biển Khánh Hòa.

Phát hiện bãi chôn lấp chất thải trái phép lớn chưa từng có sát sông Bé

Một doanh nghiệp ở Bình Dương đã chôn lấp trái phép các loại chất thải với diện tích hàng chục ngàn mét vuông vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Hà Nội sẽ mở đợt cao điểm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an TP, các quận huyện thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm xử lý trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị.

Vũng Tàu xử phạt người dùng xà bông, dầu gội tại các trụ tắm nước ngọt công cộng

Các trường hợp dùng xà bông, dầu gọi, hóa chất khi tắm tại các trụ nước công cộng ở TP Vũng Tàu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

TP.HCM nói ngập nặng là do mưa lớn vượt thiết kế

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và Vận hành Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM vừa lên tiếng về trận mưa và tình trạng ngập tối 15/8.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?