Đó là một mục tiêu cao vời vợi, nhưng nếu không làm được, BlackBerry phải chấp nhận là cuộc chơi smartphone của hãng đã chấm hết.

{keywords}

Tổng giám đốc John Chen cho biết, BlackBerry phải bán được ít nhất 5 triệu smartphone mỗi năm nếu như mảng thiết bị của hãng muốn thoát lỗ, chứ chưa nói đến có lãi. Nếu như mục tiêu này không hoàn thành, BlackBerry tốt nhất nên rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại, ông Chen thừa nhận.

Với Priv, BlackBerry dường như đang có được sức mạnh trở lại. Mẫu smartphone Android đầu tiên của hãng này cũng thu hút được sự chú ý tương đối từ phía người dùng khi cháy hàng ở chuỗi Wal-Mart hay trên website của BlackBerry sau vài giờ. Một số nhà mạng của Mỹ cũng có nhã ý phân phối Priv trên hệ thống của họ, trái ngược với sự hờ hững, lạnh nhạt dành cho các model BlackBerry gần đây. Cả 2 nhà mạng lớn Verizon và T-Mobile đều hứa hẹn sẽ "sớm" hỗ trợ Priv.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn nguyên đó về việc Priv có đủ sức giúp BlackBerry đạt được mục tiêu 5 triệu máy bán ra hay không. Dù Priv có là một con dế tuyệt vời với cấu hình và tính năng bảo mật mạnh mẽ thì việc đánh bại các đối thủ Android khác cũng chẳng dễ dàng gì.

Giá cao

Với giá 699 USD, Priv bị nhiều người chê là quá đắt so với những tính năng mà nó cung cấp. Có khá nhiều smartphone Android khác với cấu hình tương đương và tính năng bảo mật cạnh tranh mà giá chỉ bằng một phần so với Priv. Việc Qualcomm tung ra họ chip Snapdragon 200-series sẽ mở tung cánh cửa cho những smartphone Android Trung Quốc "rẻ nhưng đầy sức mạnh", và khiến cho thị phần của Priv bị thu hẹp lại.

Hơn nữa, đây lại là thời điểm mà BlackBerry không được phép phạm bất cứ sai lầm nào, một phần là vì nguồn lực của hãng đang rất hạn chế. Hãng phải tính toán kỹ lưỡng, tối ưu hóa các kênh đầu tư nếu như không muốn hết sạch tiền trước khi có thể hoàn tất dự án.

Đấy là chưa kể BlackBerry còn phải đồng thời cải thiện hình ảnh của mình trong mắt khách hàng. Suốt thời gian qua, sự trầy trật của hãng đã khiến nhiều người liên tưởng đến một thương hiệu yếu, sa cơ lỡ vận, thậm chí thất bại. Do đó, bên cạnh việc làm cho người dùng yêu thích smartphone của mình, Dâu đen còn buộc phải thay đổi hình ảnh để chứng tỏ rằng, mình vẫn là một thương hiệu đáng tin cậy và xứng đáng với giá tiền cao ngất mà họ ấn định cho sản phẩm bán ra.

T.C