Muốn xây dựng quỹ khẩn cấp nhưng lại cháy túi? Đây là những bước bạn nên áp dụng

Xây dựng hạn mức quỹ khẩn cấp thế nào cho phù hợp với thu nhập và điều kiện tài chính của mỗi người chính là điều khiến mọi người băn khoăn nhưng lại thường bị bỏ quên.

Xây dựng hạn mức quỹ khẩn cấp thế nào cho phù hợp với thu nhập và điều kiện tài chính của mỗi người chính là điều khiến mọi người băn khoăn nhưng lại thường bị bỏ quên.

Quỹ khẩn cấp là 1 khái niệm được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Song, từ chuyện chi thế nào cho đủ, tiêu sao cho ấm đã đủ khiến người ta đau đầu rồi. Vậy thì, phải làm thế nào mới có thể xây dựng được quỹ khẩn cấp trong trường hợp tài chính của bạn không thực sự quá dư dả?

Xây dựng quỹ khẩn cấp như thế nào để không "cháy túi"? - Ảnh 1.

Xây dựng quỹ khẩn cấp cần được tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần cũng như tài chính để đảm bảo bạn sẽ không gặp phải tình trạng "cháy túi". (Ảnh minh hoạ)

1. Xác định hạn mức tối thiểu

Về lý thuyết, quỹ khẩn cấp không đơn thuần chỉ là một khoản tiết kiệm cho những chi phí phát sinh (ví dụ như: du lịch, mua sắm, sửa xe, đổi máy tính/điện thoại...).

Thay vào đó, quỹ khẩn cấp còn phải đảm bảo khả năng chi trả cho những hóa đơn lớn ngoài kế hoạch. Thậm chí, nó đủ điều kiện để trở thành một khoản thu nhập thay thế khi bạn đột ngột mất việc hoặc nguồn thu nhập chính.

Nếu như tìm hiểu sơ qua về khái niệm này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều lời khuyên khác nhau về hạn mức tối thiểu của quỹ khẩn cấp. Nhiều chuyên gia khuyến nghị định mức tối thiểu cho khoản này tối thiểu bằng 3 đến 12 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản. Và nếu vì thế mà bạn thấy hoang mang và lo lắng mình sẽ không thể xây dựng được quỹ khẩn cấp thì đừng vội bỏ qua. Mỗi đối tượng đều có thể xác định được định mức phù hợp thông qua cách sau:

* Định mức 1: Tối thiểu 3- 4 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản

Bạn nên dành quỹ tối thiểu cho mình bằng con số này trong trường hợp sau:

- Không có nhiều yếu tố lệ thuộc tài chính khác, ví dụ: nuôi con cái, bố mẹ, người thân hay thú cưng...

- Sức khỏe tài chính của bạn ở mức tương đối "khỏe mạnh": Điều này có nghĩa là bạn không có nhiều khoản nợ, nhu cầu sinh hoạt ở mức trung bình, không có thói quen chi tiêu lớn cho các nhu cầu đột xuất.

- Công việc ổn định: Mức thu nhập hiện tại đủ để bạn cân bằng các khoản chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo dễ dàng tìm được một công việc nếu không may mất đi công việc hiện tại.

Muốn xây dựng quỹ khẩn cấp nhưng lại "cháy túi"? Đây là những bước bạn nên áp dụng! - Ảnh 2.

Quỹ khẩn cấp càng nhiều thì sự lo lắng về tiền bạc càng giảm bớt. (Ảnh minh hoạ)

* Định mức 2: Tối thiểu 6 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản

- Công việc không cố định, nhiều rủi ro về tính biến động: Với những bạn làm công việc tự do hoặc đang làm những công việc không dễ tìm cơ hội việc làm khác chính là những ví dụ đơn cử.

- Sức khỏe tài chính ở mức ổn định nhưng nhu cầu sống cao: Điều này cũng đồng nghĩa với việc chi tiêu cho sinh hoạt và các nhu cầu cá nhân chiếm phân nửa thu nhập hàng tháng.

- Có các yếu tố lệ thuộc tài chính khác như: con cái, thú cưng...

Ngoài các yếu tố kể trên, mức tối thiểu này còn phù hợp nếu bạn không có người hỗ trợ về tài chính khi cần thiết, có vấn đề về sức khỏe cần phải chăm sóc duy trì, hay làm việc, hoạt động trong môi trường có nhiều rủi ro (ví dụ bạn là vận động viên các bộ môn thể thao mạo hiểm).

* Định mức 3: Tối thiểu 12 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản

Thông thường, hạn mức quỹ khẩn cấp này thường áp dụng cho những người đã có gia đình, con cái và là trụ cột thu nhập của gia đình.

Tiêu chí cho mức tối thiểu 12 tháng sẽ phù hợp nhất nếu bạn có điều kiện tài chính tốt.

Muốn xây dựng quỹ khẩn cấp nhưng lại "cháy túi"? Đây là những bước bạn nên áp dụng! - Ảnh 3.

Dù nằm ở nhóm nào, việc chú ý hoàn thiện và duy trì kế hoạch phân bổ tài chính vẫn là điều mà bạn cần làm. (Ảnh minh hoạ)

Bước 1: Tính số tháng chi tiêu cần tiết kiệm

Đây chính là lý do mà bạn cần xác định hạn mức của quỹ khẩn cấp. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cũng khuyên rằng, với những người mới bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp thì 3-6 tháng thu nhập chính là hạn mức bạn nên tiết kiệm.

Bước 2: Tính toán thật kỹ mức chi tiêu trung bình 1 tháng

Trong vòng 1 tháng, bạn chắc chắn sẽ phải chi rất nhiều tiền cho các chi phí sinh hoạt: tiền thuê nhà (nếu có), các hóa đơn điện - nước - nhu yếu phẩm - mĩ phẩm... Hãy tính toán thật kĩ càng vì những khoản càng nhỏ lại càng dễ phát sinh.

Bước 3: Lập mục tiêu xây dựng quỹ khẩn cấp

Ví dụ, nếu bạn muốn tiết kiệm 4 tháng chi tiêu với chi phí chi tiêu của 1 tháng là 10 triệu đồng, hạn mức quỹ khẩn cấp mục tiêu của bạn sẽ là 40 triệu đồng.

Tương tự, hãy nhân chi phí hàng tháng của bạn với số tháng bạn muốn tiết kiệm. Từ đó, bạn sẽ xây được mục tiêu quỹ khẩn cấp của mình là để làm gì.

Bước 4: Thiết lập tự động hóa khoản tiền chuyển vào tài khoản tiết kiệm

Việc này sẽ giúp hành trình xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc xây dựng quỹ có thể sẽ gây nhiều khó khăn và bất cập ở thời gian đầu, nhất là khi bạn chưa có thói quen tiết kiệm một khoản tiền lớn. Và nhiều khi, các khoản chi tiêu phát sinh (thậm chí là chi tiêu bốc đồng) sẽ khiến bạn tiêu lẹm vào khoản tiền lẽ ra cần được gửi vào quỹ khẩn cấp này. Điều đó sẽ gây gián đoạn quá trình xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn.

Bước 5: Tối ưu nguồn tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp

Trong thời gian tiết kiệm, nếu có thêm các khoản thu khác (tiền hoàn thuế, thu nhập phụ, trúng thưởng), bạn nên cân nhắc gửi chúng vào quỹ khẩn cấp để đạt được mục tiêu hoàn thiện quỹ sớm hơn so với mục tiêu.

Trên đây là các bước mà bạn có thể áp dụng để tháo gỡ những khó khăn trong việc xây dựng quỹ khẩn cấp, nhất là ở giai đoạn đầu tiên. Bạn có thể vất vả một chút khi bắt đầu, nhưng hãy nghĩ tới tương lai thoải mái dùng tiền để thực hiện các mục tiêu lớn hơn mà bạn đã ấp ủ từ lâu, hoặc cũng có thể chỉ là cảm giác an tâm khi về già.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Cảnh giác với ma túy núp bóng pha trộn trong thực phẩm

Công an TP Đà Nẵng vừa có thông tin cảnh báo về việc thời gian qua xuất hiện 2 dạng ma túy núp bóng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc...

Quản lý thị trường 'bóc gỡ' xưởng sản xuất dầu gội nghi làm giả

Qua kiểm tra, kiểm soát địa bàn, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và tạm giữ hàng tấn hàng hóa là mỹ phẩm có dấu hiệu hàng giả tại địa bàn xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thu giữ hơn 1 tấn ức vịt và cánh gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh 1 tấn ức vịt đông lạnh và 180kg cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không có căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ hàng hóa.

6 lưu ý bạn cần biết khi mua giỏ quà Tết

Giữa muôn vàn món quà khiến người ta choáng ngợp, đắn đo không biết chọn lựa thế nào thì giỏ quà tết có vẻ như vẫn luôn là một món quà tặng truyền thống, là giải pháp ưu tiên hàng đầu.

Thịt bò được bán ở mọi nơi nhưng gặp 4 miếng này, cần tránh ngay

Không phải miếng thịt bò nào cũng ngon, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, các bạn lưu ý, khi đi mua thịt bò, gặp phải 4 miếng thịt này, hãy tránh xa ngay.

Vì sao lô sản phẩm Sữa tắm dầu dừa bị thu hồi?

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Sữa tắm dầu dừa của Công ty TNHH MTV Coconut Cosmetic Bến Tre.

6 chi phí rất dễ phát sinh từ việc thuê khách sạn mà bạn nên để ý

Thuê khách sạn cũng cần để ý các chi phí chìm này để dự trù khoản ngân sách chính xác nhất.

Cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo bán phòng lưu trú du lịch

Khi khách liên hệ, các đối tượng sẽ cung cấp số tài khoản yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ phòng, nhưng thực tế là "phòng ảo".

Thu hồi đăng ký lưu hành thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đối với thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14.

7 mẹo tiết kiệm hiệu quả khi đi du lịch mùa lễ hội

Giá nhiên liệu và tỷ giá hối đoái đang thay đổi từng ngày, nhưng với các mẹo sau, chi tiêu của bạn vẫn trong tầm kiểm soát.

Xe 'chuyển phát nhanh' ngụy trang tinh vi hơn 3.600 túi xúc xích trôi nổi

Số hàng hoá trên xe được nguỵ trang rất tinh vi, phía ngoài đều có hoá đơn chứng từ, tuy nhiên khi lực lượng chức năng kiểm tra sâu phía bên trong thì có khoảng hơn 3.600 túi xúc xích không rõ nguồn gốc.

Bóc gỡ đường dây sản xuất, tiêu thụ nước hoa giả quy mô lớn ở Thái Bình

Nước hoa được mua trôi nổi trên thị trường, mua qua mạng, sau đó nhóm đối tượng tổ chức đóng gói, dán tem nhãn nước hoa Pháp. Một sản phẩm mua trôi nổi giá gốc chỉ 6.500 đồng, nhưng khi đến tay người tiêu dùng được thổi giá lên 99.000 đồng.

7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

làm thế nào bạn có thể khắc phục thói quen mua sắm của mình? Hãy tham khảo thêm bài viết chi tiết dưới đây!

Rối mắt trước 'ma trận' thực phẩm bẩn: Thử ngay cách phân biệt 5 loại đồ ăn này

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bà nội trợ mẹo phân biệt 5 loại thực phẩm thường bị 'phù phép' bằng phụ gia, hóa chất.

Muốn tránh mất tiền oan, thử ngay cách này để phân biệt quần áo tốt và kém chất lượng

Với 8 mẹo phân biệt sau đây, bạn sẽ không lo mua nhầm hàng kém chất lượng khi chọn quần áo.