Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê khách đến chơi nhà dịp Tết

Cách làm mứt cóc tại nhà rất đơn giản, có thể sử dụng cóc non để làm mứt cóc chua ngọt, cay cay hay sử dụng cóc già làm mứt cóc dẻo khô ăn rất lạ miệng.

Mứt cóc là một món ăn vặt phổ biến khu vực miền Nam. Mứt cóc dễ làm, dùng để đãi khách dịp Tết cũng rất đặc biệt và trang trọng. Cách làm mứt cóc có nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là 3 cách làm mứt cóc tại nhà đơn giản nhất với 2 loại cóc non và cóc già, vừa chua ngọt, cay cay lại dẻo dẻo dai dai vô cùng hấp dẫn.

1. Cách làm mứt cóc non chua ngọt

Nguyên liệu làm mứt cóc non chua ngọt

- 750g cóc non gọt vỏ sẵn

- 350g đường

- 1 quả chanh

- 30g vôi ăn trầu

- 20g muối ăn

Cách làm mứt cóc ngon chua ngọt

Bước 1: Chuẩn bị 1 tô nước, thêm vào 10g muối. Dùng xiên que đâm xung quanh quả cóc rồi cho vào tô nước muối ngâm 15 - 20 phút. Sau đó vớt cóc ra.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 2.

Ngâm cóc non trong nước muối

Bước 2: Vôi ăn trầu hòa vào nước rồi để lắng xuống, lọc lấy nước trong. Cho nước vôi trong vào cóc ngâm 6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó vớt cóc ra rửa lại 3 - 4 lần nước sạch.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 3.

Ngâm cóc trong nước vôi trong

Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi già rồi cho cóc vào chần khoảng 3 - 4 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh. Rửa lại cóc rồi vớt ra để ráo nước.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 4.

Trụng cóc qua 1 lần nước sôi

Bước 4: Cho cóc vào tô to, cho đường vào đảo đều và ướp đường 1 đêm cho tan hết đường.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 5.

Ướp đường với cóc

Bước 5: Đổ toàn bộ cóc và nước đường vào chảo, bật bếp đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường ngấm vào cóc. Vắt nước cốt 1 quả chanh vào và đảo nhẹ. Sên cho đến khi thấy cóc có màu đỏ đỏ, nước đường có màu vàng cánh gián thì tắt bếp (nếu sên lâu quá thì cóc sẽ bị đắng).

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 6.

Sên mứt cóc đến khi có màu vàng thì tắt bếp

Bước 6: Mứt cóc sên có màu vàng đỏ thì mang ra phơi nắng 2 ngày mứt sẽ xuống đường và có màu trong đẹp hơn. Hoặc các bạn có thể cho cóc vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ khoảng 2 tiếng.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 7.

Phơi nắng mứt cóc sau khi sên

Mứt cóc non dẻo dẻo, giòn giòn, vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn. Cóc mềm ăn được cả phần hạt bên trong và lớp đường keo bên ngoài rất hấp dẫn.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 8.

2. Cách làm mứt cóc cay

Nguyên liệu làm mứt cóc cay

- 2kg cóc non đã gọt vỏ

- 1,5kg đường

- 1 thìa cafe muối

- 1 thìa cafe ớt xay (tăng giảm tùy sở thích)

Cách làm mứt cóc cay

Bước 1: Cóc non cho vào túi nilon kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 6 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 2: Lấy cóc ra khỏi ngăn đá, để giã đông 2 tiếng. Sau đó vắt nước trong quả cóc (công đoạn vắt nước này giúp mứt cóc không bị chua quá).

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 10.

Rã đông rồi vắt nước trong quả cóc

Bước 3: Cóc vắt nước xong cho vào tô to, cho 1,5kg đường vào, đảo đều rồi ướp qua đêm cho đường tan hoàn toàn.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 11.

Ướp cóc cho tan hết đường

Bước 4: Cóc ướp đường qua đêm xong, vớt cóc ra riêng, phần nước đường cho lên chảo nấu với lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Nấu nước đường trước khoảng 20 phút, sau đó cho cóc vào sên cùng, đảo đều cóc. Sên mứt cho đến khi cóc ngả màu đỏ nhẹ, nước đường cũng có màu đỏ nhẹ thì sên thêm khoảng 3 - 5 phút nữa. Màu cóc chuyển sang màu đỏ đậm thì cho vào 1 thìa cafe muối, đảo đều, sên thêm 5 phút nữa sẽ thấy cóc chuyển màu đỏ đậm như màu cánh gián là được. Tắt bếp và vớt cóc ra đĩa.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 12.

Sên mứt cóc cay cho đến khi vàng đỏ màu cánh gián

Bước 5: Múc một chút nước đường đã nguội (lúc này nước đường keo lại), rưới lên trên mứt cóc, rắc tiếp chút bột ớt lên.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 13.

Mứt cóc cay có màu cánh gián đẹp mắt, cóc trong nhìn rất giống một trái táo tàu sấy. Ớt bột li ti rắc lên ăn vừa dai dai, dẻo dẻo, chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 14.

Cách làm mứt cóc cay dẻo thơm, chua chua cay cay

Cách làm mứt cóc cay này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng.

3. Cách làm mứt cóc dẻo khô

Nguyên liệu làm mứt cóc dẻo khô

- 1kg cóc già đã bỏ hạt

- 1 củ gừng tươi nhỏ

- 400g đường

- Muối trắng

Cách làm mứt cóc dẻo khô

Bước 1: Cóc to gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ múi cau (bỏ hạt). Cho cóc vào âu nước có pha 1 thìa canh muối. Ngâm cóc trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt cóc ra, rửa sạch lại và để ráo nước hoàn toàn.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 15.

Cóc bổ miếng múi cau rồi ngâm nước muối loãng

Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.

Bước 3: Cho cóc, gừng và đường vào 1 âu to, đảo đều và ướp cóc với đường khoảng 5 tiếng cho đường tan hết hoàn toàn.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 16.

Ướp cóc

Bước 4: Cho cóc và nước đường lên chảo và sên với lửa nhỏ. Đảo nhẹ tay trong quá trình sên. Khi thấy nước đường keo hết lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi chảo nguội thì gắp cóc ra khay.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 17.

Sên cóc rồi cho ra khay chuẩn bị sấy hoặc phơi nắng

Bước 5: Cho mứt cóc ra phơi nắng 2 - 3 tiếng hoặc sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 70 độ khoảng 1 tiếng rồi lấy ra.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê thực khách dịp Tết đến, Xuân về - Ảnh 18.

Cách làm mứt cóc dẻo khô đơn giản, mứt mềm, dẻo quánh hấp dẫn

Mứt cóc dẻo khô mềm mềm, dẻo quánh và khô ráo, không bị dính tay. Mứt có vị chua chua, ngọt ngọt và cay, thơm của gừng ăn rất ngon.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Cách làm mứt dừa non đón Tết không bị chảy nước

Cách làm mứt dừa non đón Tết không bị chảy nước

 Mứt dừa non là món ăn thú vị cho dịp Tết đến, xuân về. Bạn hãy tham khảo cách làm mứt dừa non dưới đây của chị Tô Hưng Giang nhé. 

Cách muối hành ngon nhất, ăn chống ngấy ngày Tết

Cách muối hành ngon nhất, ăn chống ngấy ngày Tết

 Lọ dưa hành muối sẽ giúp chống ngấy những bữa ăn ngày tết với nhiều thịt và đồ nếp.

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là mê

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là mê

Gần giống với món dưa muối ở Việt Nam, Kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hoà quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.

Theo Thời đại

tin nổi bật

Cách làm salad dưa chuột chống ngán

Salad dưa chuột là món ăn giúp chống ngán hiệu quả trong bữa tiệc nhiều đồ chiên, nướng... Người nội trợ chỉ mất khoảng 10-15 phút để làm món này.

Chia sẻ cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như nhà hàng

Gà rang muối là món ăn có vị mặn đậm đà, da giòn và thịt vẫn có được độ ngọt tự nhiên. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm gà rang muối đơn giản nhé.

Kem cá khô, sâu bướm ở Nam Phi

Một nhà sinh học phân tử sử dụng cá, côn trùng cùng các loại hạt có nguồn gốc từ khắp châu Phi để tạo nên những hương vị kem không phải ai cũng dám thử.

Cách làm gà hấp muối sả da giòn, thịt mềm thơm cực cuốn hút

Gà hấp muối sả thơm ngon dễ làm để đổi vị cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Dưới đây là hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả cùng lá chanh, giữ được trọn vẹn hương vị của thịt gà để cho gia đình cùng thưởng thức.

Món đặc sản mùa thu bắt buộc phải ăn khi nguội

Nếu từng một lần ăn cốm xào, chắc hẳn cứ đến mùa thu bạn sẽ lại muốn thưởng thức món ăn vừa dẻo vừa thơm này.

9 món tráng miệng ngọt ngào kiểu Nhật

Nhật Bản có nhiều món tráng miệng độc đáo, từ mochi kem tươi thời thượng đến bánh gạo xiên hay thạch cà phê lạ miệng.

Tự làm trứng muối thơm ngon tại nhà

Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, trứng muối có thể sử dụng da dạng làm nên nhiều món hấp dẫn, từ món chính đến những tráng miệng.

Cách làm thịt gà xào bí đỏ

Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình. Bạn có thể tự chuẩn bị món gà xào bí đỏ thơm ngon ngay tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm chân gà sả tắc đơn giản, ngon khó cưỡng

Chân gà sả tắc không chỉ là món ưa thích của chị em mà còn là món hấp dẫn các dân nhậu. Vậy hãy cùng học cách làm chân gà sả tắc đơn giản trong bài viết này nhé.

Dầu ăn mở nắp sẽ để được bao lâu, nhiều người dùng dầu hết hạn mà không nhận ra

Nhiều người có thói quen mua dầu ăn theo chai lớn mà không để ý tới hạn sử dụng của chúng.

Vì sao hầu như món ăn nào của người Hàn cũng cho ớt

Người Hàn ăn được cay vì đã quen với điều này. Ớt từ lâu đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn của họ.

Món xôi sắn của mẹ chồng

Món xôi sắn của mẹ chồng chỉ là thức quà bình dị nhưng lại khiến đứa con dâu là tôi nhung nhớ, trân trọng.

Thịt ba chỉ ngâm nước mắm vừa ngon, vừa dễ làm

Thịt ba chỉ làm kiểu gì cũng ngon: luộc, rang, kho tàu, quay, nướng... Thế nên ngâm nước mắm đương nhiên ngon, thậm chí ăn với cơm còn ngon hơn thịt bò ngâm nước mắm.

Cách làm bò bít tết mềm ngon ngọt đúng vị như ngoài hàng

Bò bít tết là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà mà ngon đúng điệu như nhà hàng tại đây.

Cách nấu bò kho ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình

Bò kho là món ăn được nhiều người yêu thích. Cách nấu bò kho ngon đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này của VietNamNet.