Mỹ điêu đứng vì biểu tình, LHQ đòi Washington cải tổ hệ thống cảnh sát

Liên Hợp Quốc yêu cầu Chính phủ Mỹ phải tiến hành cải tổ hệ thống cảnh sát lập tức, giữa lúc làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng ở nước này.

Ủy ban Xóa bỏ phân biệt chủng tộc của Liên Hợp Quốc ngày 12/6 ra tuyên bố cho biết: "Ủy ban yêu cầu Chính phủ, nhà chức trách các bang và các địa phương Mỹ phải thực hiện các cải cách phù hợp, ngay lập tức nhằm loại bỏ các tác động của việc phân biệt đối xử hoặc phân biệt chủng tộc đã thành hệ thống trong lực lượng cảnh sát và hệ thống tư pháp, có tính đến quyền của các nạn nhân trong những vụ phạm tội có động cơ sắc tộc".

{keywords}
Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ đã kéo dài gần 3 tuần. Ảnh: CNN

Theo Sputnik, hôm 11/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đang cho hoàn thiện một sắc lệnh nhằm khuyến khích các cơ quan chấp pháp của nước này thực hiện nghiêm "các tiêu chuẩn hiện hành", giữa lúc các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc, đòi công lý cho công dân gốc Phi George Floyd vẫn tiếp diễn khắp toàn quốc.

Ông Trump nói, cảnh sát "nhìn chung cần phải chấm dứt" việc ghì, siết cổ nhằm trấn áp nghi phạm trong một số trường hợp. Một số lực lượng cảnh sát Mỹ đã cấm biện pháp gây tranh cãi này kể từ khi biểu tình bùng nổ sau cái chết của anh Floyd trong tay cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota hồi cuối tháng 5.

CNN đưa tin, bất chấp việc lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định sẽ không giải tán lực lượng cảnh sát, Hội đồng thành phố Minneapolis hôm 12/6 đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch giải thể sở cảnh sát địa phương và thay thế bằng một cơ quan an toàn cộng đồng. Nghị quyết của Hội đồng thành phố Minneapolis nêu rõ, động thái "nhằm ngăn chặn bạo lực chết người và sự lộng hành của một số nhân viên thuộc sở cảnh sát đối với các thành viên trong cộng đồng, nhất là người da màu" cũng như "tạo ra mô hình mới bảo đảm an toàn cho người dân thành phố".

Trong khi đó, nhiều trường học Mỹ, đặc biệt tại các thành phố Minneapolis, Seattle và Portland thông báo sẽ không sử dụng lực lượng cảnh sát trong khuôn viên của họ, vì lo ngại sự hiện diện của các nhân viên an ninh có vũ trang vào thời điểm hiện nay sẽ tạo cảm giác đe doạ nhiều hơn là bảo vệ.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Chiến công của một trong những nguyên soái đưa Liên Xô thành siêu cường quân sự

Đến nay, Nguyên soái Rodion Yakovlevich vẫn được coi là một trong những lãnh đạo quân sự quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga.

Xem tiêm kích Eurofighter của Anh đánh chìm khinh hạm

Cuộc tập trận vào đầu tháng 9 đã chứng kiến khinh hạm USS Boone bị nhấn chìm bởi tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh và các loại tên lửa chống hạm.

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.