Mỹ gây áp lực thương mại với Ấn Độ kéo theo hậu quả nào?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gây áp lực thương mại lên Ấn Độ được coi là “phát súng cảnh cáo” song các chuyên gia quan ngại điều này có thể dẫn tới hậu quả về chính trị.

Chính quyền Tổng thống Trump, ngày 4/3, đánh tiếng với Quốc hội về ý định ngừng cơ chế ưu đãi thương mại cho Ấn Độ được cho có ảnh hưởng tới lượng hàng hóa trị giá 5,7 tỷ USD.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Modi. Ảnh: AP

Diễn biến này xảy ra vài tuần trước cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ và cùng thời điểm căng thẳng biên giới Ấn Độ-Pakistan.

Giáo sư Harsh Pant tại Đại học King (Anh) nhận định: "Mỹ cần Ấn Độ để cân bằng với Trung Quốc. Câu hỏi được đặt ra là tại sao Mỹ lại làm điều này với Ấn Độ?".

Hãng Bloomberg đánh giá cả Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi đều muốn tách các vấn đề thương mại khỏi mối quan hệ địa chính trị khi cả hai quốc gia muốn hợp tác để đối trọng với Trung Quốc.

Mặc dù liên minh chiến lược Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia không chịu ảnh hưởng nhưng quan hệ Washington và New Delhi đang hướng tới bất ổn.

Ông John Blaxland tại Đại học Quốc gia Australia cho rằng việc chính quyền Tổng thống Trump "chọc gậy" vào thương mại Ấn Độ có thể gây ảnh hưởng đến quan điểm của Thủ tướng Modi về Mỹ. Bên cạnh đó, ông Blaxland đánh giá: "Thật bất ngờ đối với cách Tổng thống Trump xử lý để tạo ranh giới giữa thương mại với địa chính trị khi trên thực tế chúng lại có kết nối".

Động thái đánh động này của Mỹ theo sau những cảnh báo trước đó của Washington đối với New Delhi liên quan tới việc nhập khẩu dầu của Iran, Venezuela.

Tổng thống Trump từng gây áp lực đối với các đồng minh thương mại như Đức, Hàn Quốc nhưng vẫn duy trì quan hệ an ninh. Nhưng liên minh Mỹ-Ấn Độ lại có nền tảng khác biệt. Giáo sư Nick Bisley tại Đại học La Trobe (Australia) nhận xét giới lập chính sách đối ngoại tại Ấn Độ có thể nói rằng "đừng tiếp cận quá gần với Mỹ".

Theo Báo Tin tức

 

tin nổi bật

Đằng sau thất bại của Mỹ trong nỗ lực ngăn OPEC cắt giảm sản lượng dầu

Nhiều nguồn thạo tin tiết lộ, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát động một chiến dịch gây áp lực toàn diện nhằm cố gắng ngăn các đồng minh Trung Đông cắt giảm đáng kể sản lượng dầu mỏ.

Liệu nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ?

Các chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: Kết nạp Ukraine vào NATO là 'thiếu khôn ngoan'

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng, việc Mỹ tìm cách đưa Ukraine vào NATO tại thời điểm căng thẳng là một quyết định không khôn ngoan.

Diện mạo mới của Vùng Vịnh giữa khủng hoảng năng lượng và địa chính trị

Cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch đặc biệt của Nga đang mở ra thời cơ để tăng cường sức ảnh hưởng cho các quốc gia Vùng Vịnh.

Đại sứ Israel: Hai năm sau hiệp ước Abraham, từ giấc mơ tới hiện thực

Ở Israel, chúng tôi được dạy “mơ mộng lớn”. Ngày nay, chúng ta đã thấy giấc mơ ấy thành hiện thực. Hiệp ước Abraham mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng to lớn cho khu vực của chúng tôi…

Nga có thể làm gì để đối phó diễn biến bất lợi ở Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin không bình luận công khai về việc quân Nga rút khỏi một số khu vực đông bắc Ukraine. Song, Moscow được cho đang chịu áp lực phải giành lại thế chủ động trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Sóng gió đón đợi tân nữ Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh từ ông Boris Johnson vào thời điểm đầy sóng gió ở xứ sở sương mù.

Châu Âu ngăn khủng hoảng năng lượng biến thành suy thoái kinh tế cách nào?

Các chuyên gia tin, châu Âu có thể thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại biến thành suy thoái kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây có hiệu quả?

Giới phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động lớn đến nền kinh tế Nga nhưng không phải là "đòn hạ đo ván".

Điều gì xảy ra nếu giao tranh Nga-Ukraine gây ra sự cố hạt nhân?

Ukraine và Nga buộc tội lẫn nhau về việc nã pháo quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra nếu có sự cố hạt nhân.

Anh sẽ dừng tài trợ Ukraine vào cuối năm nay?

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ với báo chí rằng, các nguồn hỗ trợ tài chính của nước này dành cho quân đội Ukraine dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay.

Vì sao Ukraine có thể bị cắt giảm nguồn cung vũ khí chống tăng tiên tiến?

Giới phân tích cho rằng, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm nguồn viện trợ vũ khí chống tăng tiên tiến khi phương Tây cạn kiệt dần loại vũ khí đắt đỏ này.

'Bức tranh màu xám' của nền kinh tế toàn cầu sau 6 tháng chiến sự Nga - Ukraine

Sáu tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hậu quả của nó đang đặt ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế toàn cầu.

Phương Tây khó cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc?

Các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga ngay tại Liên Hợp Quốc rõ ràng không đạt được kết quả như họ mong muốn.

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.