'Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất'

 Bloomberg dẫn trả lời phỏng vấn của Tổng bí thư qua email cho hay, Mỹ là “một trong những đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại” của VN.

- Bloomberg dẫn trả lời phỏng vấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua email cho hay, Mỹ là “một trong những đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại” của VN.

Nhiều báo chí, hãng tin quốc tế như AP, Reuters, Bloomberg, Tân Hoa xã đã đăng phỏng vấn, bình luận, phân tích về chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên diễn ra tuần tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời hãng tin AP, Tổng bí thư hy vọng sẽ xây dựng lòng tin và tạo ra nhiều cơ hội để cải thiện quan hệ giữa hai nước từng là cựu thù vào thời điểm Mỹ và VN kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao cũng như có nhiều mối quan tâm chung về các vấn đề khu vực và thế giới.

{keywords}

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Hà Nội ngày 2/6/2015. Ảnh: EPA

Hãng này dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng rằng, Tổng bí thư sẽ tới Mỹ vào thứ ba và lãnh đạo hai nước sẽ cùng thảo luận về việc hợp tác thương mại, quốc phòng cũng như nhân quyền.

"Giống như bất kỳ mối quan hệ song phương nào trên thế giới, VN và Mỹ có khác biệt ở một số vấn đề”, Tổng bí thư trả lời câu hỏi của AP.

"Để giải quyết sự khác biệt này, tôi tin rằng, cách hiệu quả nhất là đối thoại cởi mở, xây dựng để hiểu nhau hơn, và để khác biệt không trở thành rào cản trong quan hệ hai nước nói chung”.

Trong khi đó, theo hãng Bloomberg, Tổng thống Mỹ Obama sẽ chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 7/7.

Hãng này dẫn lời của Alexander Vuving, nhà phân tích an ninh tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương ở Hawaii cho rằng, đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử khi lần đầu tiên, Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN thăm chính thức Hoa Kỳ.

Đối thoại cởi mở và thẳng thắn

Bloomberg dẫn trả lời phỏng vấn của Tổng bí thư qua email cho hay, Mỹ là “một trong những đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại” của VN.

Trong thư ông nói: "Tôi hy vọng đây là cơ hội để hai phía đối thoại cởi mở và thắng thắn về các vấn đề còn tồn tại khác biệt. Điều này sẽ giúp cải thiện hiểu biết song phương, thu hẹp khác biệt và từng bước củng cố lòng tin, làm cho mối quan hệ lâu dài giữa hai nước có thêm thực chất và hiệu quả".

Trong chuyến thăm Mỹ, Tổng bí thư sẽ thảo luận về nhiều vấn đề như Hiệp định thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hợp tác an ninh và biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến bàn về cách tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trao đổi thêm về hiệp định thương mại, nhân quyền và hợp tác quốc phòng trong cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại Mỹ, Tổng bí thư sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc với các quan chức nội các Mỹ, thành viên quốc hội, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhóm phi chính phủ…

Trong thư trả lời phỏng vấn Bloomberg liên quan đến vấn đề Biển Đông, Tổng bí thư nói, VN hoan nghênh tuyên bố của Mỹ ủng hộ cách tiếp cận hòa bình để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

"Chúng ta đều nhận thấy vị trí chiến lược của Biển Đông. Tôi hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục có tiếng nói và hành động phù hợp để đóng góp vào việc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông, theo luật quốc tế".

Gác lại quá khứ, tiến về phía trước

Nhật báo phố Wall dẫn lời Tổng bí thư nhận định, Mỹ là một quốc gia đóng góp đảm bảo ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Theo tờ báo, trả lời một nhóm phóng viên nước ngoài hôm thứ sáu, Tổng bí thư nói rằng, ông hy vọng chuyến thăm Mỹ lần này sẽ đạt được nhiều tiến bộ để “chúng tôi có thể gác lại quá khứ và tiến về phía trước”.

Hãng Reuters cho biết, nhiều tên tuổi lớn nhất ở Washington đã tới thăm VN như: Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân; Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Thượng nghị sĩ John McCain, Lãnh đạo phe Dân chủ Nancy Pelosi, Bộ trưởng Nội vụ Sally Jewell và nhiều nghị sĩ.

Hãng này dẫn lời Tổng thống Mỹ Bill Clinton , người mà Tổng bí thư đã gặp hôm thứ năm tại Hà Nội – mô tả rằng, việc bình thường hóa quan hệ hai nước năm 1995 là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Theo Reuters, VN là nước xuất khẩu lớn nhất của Đông Nam Á sang Mỹ với giao dịch thương mại hàng năm đạt 35 tỉ USD. Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái đã quyết định nới lỏng một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho VN. Hai nước cũng có nhiều bước tiến trong hợp tác quân sự.

Ernest Bower, chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) đánh giá, chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là “lịch sử và kịp thời”.

"Hai nước đang bước vào kỷ nguyên mới của sự hợp tác sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực như an ninh, chính trị và ngoại giao”, ông nói.

Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Tổng thống Mỹ Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng để cùng trao đổi về việc tăng cường quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Thái An tổng hợp

tin nổi bật

Đang làm đồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong

Trong lúc làm đồng, bà T. bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Truy tìm người đàn ông đi xe máy liên quan vụ tai nạn 2 cháu bé phải cưa chân

Công an thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vừa ra thông báo, kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về người đàn ông đi xe máy liên quan vụ tai nạn khiến hai cháu bé phải cưa chân.

Tìm kiếm một học sinh đuối nước, mất tích ở Quảng Ngãi

Tối 24/5, UBND xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, chính quyền đang huy động lực lượng tìm kiếm một em học sinh đuối nước mất tích chiều hôm nay.

Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt

Sai phạm trong quản lý đất đai, sử dụng tài sản công, nguyên hiệu trưởng và quyền hiệu trưởng cùng Phó bí thư chi bộ Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt bị kiến nghị kiểm điểm.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Hai chị em ruột ở Thanh Hóa đuối nước dưới ao trước nhà

Không tìm thấy các cháu, bà nội vội vã đi tìm và phát hiện dép và thi thể của các cháu ở dưới ao.

TP.HCM: Uống rượu pha ma túy nước biển, một người chết, 2 người cấp cứu

Sáng 24/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate-còn gọi là ma túy nước biển.

Buông lời xin lỗi mẹ sau khi bị bắt giữ vì vận chuyển 19.000 viên ma túy

Khi bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị khống chế, bắt giữ, đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật dặn “mẹ và em ở nhà, con xin lỗi”.

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà nhận 11 năm tù

Chiều (24/5), TAND TP Hà Nội tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Hàng trăm hộ dân bị ngập sâu sau trận mưa kéo dài hơn 5 giờ ở Thanh Hóa

7 xã ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) bị ngập sau trận mưa kéo dài. Nước tràn vào nhà khiến người dân phải di chuyển đồ đạc trong đêm.

Nhiều tuyến phố Bắc Ninh ngập nặng sau mưa lớn, ô tô nổi "lềnh phềnh"

Do mưa lớn từ rạng sáng đến trưa 24/5 khiến nhiều tuyến phố trung tâm Bắc Ninh bị ngập úng cục bộ. Nhiều xe ô tô bị chết máy, nổi "lềnh phềnh" trên phố.