Các chuyên gia mục tiêu của quân đội và tình báo Mỹ đã soạn thảo xong một danh sách sơ bộ những cơ sở vũ khí hoá học ở Syria có thể bị nước này tấn công nếu Tổng thống Donald Trump ban lệnh tiến hành một cuộc không kích mới nhằm vào Syria, CNN dẫn lời các quan chức chính quyền Mỹ cho biết.

Quân đội Mỹ đã sẵn sàng “phản ứng rất nhanh chóng” nếu Syria tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học, một quan chức Mỹ cho biết. Tuy nhiên, ông này nói thêm, cho tới giờ, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

{keywords}
Mỹ lên xong danh sách các mục tiêu sẽ tấn công ở Syria

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng họ lo ngại chính quyền Tổng thống Syria Assad có thể dùng vũ khí hoá học trong cuộc tấn công sắp tới nhằm vào thành trì của quân nổi dậy ở Idlib.

Trong vài tuần qua, quân chính phủ Syria đã đưa trực thăng có vũ trang tới gần Idlib, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho hay. Washington lo rằng các máy bay này có thể được dùng để tiến hành không kích bằng bom hoá học.

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga cũng đang tăng cao liên quan tới Idlib.

Hôm 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo người đồng nhiệm Nga trên Twitter: "Sergey Lavrov đang biện hộ cho cuộc tấn công của Nga và Syria vào Idlib. Mỹ coi đó là hành động leo thang trong một cuộc xung đột vốn đã nguy hiểm”.

Cùng ngày 31/8, RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, “không nghi ngờ gì nữa, lực lượng nổi dậy ở Idlib đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hoá học giả và bằng chứng của việc này đã được Nga trình lên Liên Hợp Quóc và Tổ chức Cấm vũ khí hoá học cũng như giao thông tin cho Mỹ".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hoá chất được sử dụng trong các cuộc tấn công giả đã được chuyển tới cho quân khủng bố ở Idlib, với sự hỗ trợ của nhóm White Helmet. Theo Moscow, nhóm White Helmet có liên quan tới khủng bố.

Hoài Linh

Giải mật hồ sơ lựa chọn Putin làm Tổng thống Nga

Giải mật hồ sơ lựa chọn Putin làm Tổng thống Nga

Các tài liệu giải mật được Thư viện Tổng thống của nhà Clinton công bố gần đây đã hé lộ thông tin về việc chọn Putin làm Tổng thống từ năm 1999.

Michael Jackson sau khi qua đời kiếm nhiều tiền hơn lúc sống

Michael Jackson sau khi qua đời kiếm nhiều tiền hơn lúc sống

Tài liệu của tòa án đã hé lộ một số thông tin về tài sản sau khi chết của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson.

Syria nóng rãy trước cuộc tổng tấn công cuối cùng ở Idlib

Syria nóng rãy trước cuộc tổng tấn công cuối cùng ở Idlib

Quân đội Syria đang tập trung hỏa lực để thực hiện cuộc tổng tấn công nhằm giành lại Idlib, thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy chống chính phủ và là nơi trú ngụ của nhiều phần tử thánh chiến.

Nga cảnh báo Mỹ không 'đùa với lửa' ở Syria

Nga cảnh báo Mỹ không 'đùa với lửa' ở Syria

Ngoại trưởng Sergey Lavrov thay mặt chính phủ Nga cảnh báo Mỹ và các đồng minh phương Tây không nên "đùa với lửa" ở Syria.