Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay, bản thân ông vừa được nói chuyện với cô Griner qua điện thoại. “Cô ấy an toàn, cô ấy đã ngồi lên máy bay và đang trên đường về nhà. Tôi rất mừng khi có thể nói rằng cô ấy đang trong tình trạng tinh thần tốt”, hãng tin CBS dẫn bài đăng trên Twitter của ông chủ Nhà Trắng. 

Tổng thống Biden cho biết, ông đã ký một sắc lệnh rút ngắn thời gian thi hành án của công dân Nga Viktor Bout, một trùm buôn vũ khí quốc tế. Dù vậy, bản thân ông không quên cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan đang bị giam ở Nga và “sẽ không bao giờ từ bỏ việc giành lại tự do cho anh ấy”. 

Ngôi sao bóng rổ nữ Mỹ Brittney Griner (trái) và công dân Nga Viktor Bout. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga sau đó cũng xác nhận nước này đã trao đổi công dân Mỹ Brittney Griner để lấy ông Viktor Bout tại sân bay Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE). 

"Cuộc trao đổi công dân Nga Viktor Bout và cô Brittney Griner đã thành công. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để giành lại sự tự do cho công dân của mình”, hãng tin TASS dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nga viết. 

Theo CBS, ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner đã bị bắt tại một sân bay ở thủ đô Moscow, Nga hồi tháng Hai, sau khi cô này bị phát hiện mang thiết bị thuốc lá điện tử chứa dầu cần sa trong hành lý. Tới tháng Tám, Griner bị tuyên phạt 9 năm tù giam.

Trong khi đó, Viktor Bout sinh năm 1967 ở Dushanbe, Tajikistan, con trai của một nhân viên kế toán và một thợ cơ khí ôtô. Bout bị bắt trong một chiến dịch năm 2008, do các nhân viên chống tội phạm ma túy Mỹ dẫn đầu ở Thái Lan. Cuối cùng, ông ta bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2010.

Đến năm 2012, Bout bị tòa án ở Manhattan, Mỹ kết án 25 năm tù.

Nga đang đàm phán trao đổi tù nhân với MỹCác quan chức Nga lần đầu tiên xác nhận đang đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ. Trước đó, Mỹ đề xuất đổi ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan với lái buôn vũ khí người Nga Viktor Bout.