Mỹ phải 'trả' 1 tỷ USD để 'loại bỏ' Huawei

Để loại bỏ và thay thế hoàn toàn các linh kiện, thiết bị của Huawei ra khỏi các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông tại Mỹ, chính phủ nước này có thể phải tiêu tốn số tiền lên đến 1 tỷ USD.

Ủy viên hội đồng của Ủy ban thương mại Mỹ (FCC) Geoffrey Starks, trong một bài trả lời phỏng vấn với trang công nghệ Cnet, cho biết chính phủ Mỹ đang không chỉ nỗ lực ngăn chặn việc Huawei xây dựng mạng 5G tại quốc gia này, mà cũng đang nhanh chóng loại bỏ và thay thế các linh kiện, thiết bị của Huawei mà các nhà mạng tại Mỹ đang sử dụng cho hệ thống mạng 3G và 4G trước đây.

Starks cho biết chính phủ Mỹ xem việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei cho các hệ thống mạng 3G và 4G cũ cũng nguy hiểm tương tự như khi sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G. Do vậy FCC cần phải đảm bảo rằng không có rủi ro bảo mật nào trong các nhà cung cấp mạng viễn thông hiện tại ở Mỹ.

{keywords}
Chính phủ Mỹ đang tích cực loại bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi các nhà mạng, dù phải tiêu tốn số tiền không hề nhỏ

Để đảm bảo điều này, đầu tiên FCC cần phải tìm hiểu xem có bao nhiêu nhà mạng tại Mỹ sử dụng các linh kiện, thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp. Theo một hiệp hội các nhà mạng nhỏ tại Mỹ thì ước tính 1/4 trong số 50 các nhà mạng nhỏ tại Mỹ vẫn đang sử dụng các thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp.

Sau khi xác định được nhà mạng nào đang sử dụng thiết bị do Huawei cung cấp, bước tiếp theo FCC cần phải tìm hiểu mức độ sử dụng và phụ thuộc của các nhà mạng này với thiết bị do Huawei cung cấp.

“Chúng tôi cần phải tìm hiểu xem các thiết bị của Huawei có sử dụng cho các lõi mạng hay không, như router hay các máy chủ, hay chỉ là các thiết bị mở rộng như ăn-ten hay máy phát sóng. Chúng tôi cần phải xác định xem những thiết bị nào đang có vấn đề trên các nhà mạng”, Geoffrey Starks cho biết.

Bước cuối cùng FCC sẽ yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ các thiết bị mà Ủy ban này cho rằng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin, mà theo Starks cách tốt nhất đó là “gỡ bỏ và thay thế”. Đối với các nhà mạng nhỏ mua các thiết bị của Huawei vì kinh phí thấp, FCC sẽ tài trợ cho các nhà mạng này để thay thế các thiết bị từ Huawei.

Hiện 4 nhà mạng lớn nhất tại Mỹ là Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint không sử dụng các thiết bị và linh kiện của Huawei trong hệ thống mạng của mình, nhưng Starks khẳng định rằng chỉ cần một nhà mạng tại Mỹ vẫn đang sử dụng thiết bị của Huawei nghĩa là vẫn có vấn đề về an toàn cho toàn quốc gia. Mục đích cuối cùng của FCC đó là sẽ loại bỏ toàn bộ các linh kiện, thiết bị viễn thông của Huawei mà các nhà mạng tại Mỹ sử dụng, tuy nhiên để thực hiện điều này chính phủ Mỹ có thể phải tiêu tốn số tiền lên đến 1 tỷ USD.

Dù tiêu tốn số tiền lớn, nhưng theo Starks thì điều này là cần thiết vì vấn đề an ninh quốc, khi mà chính phủ Mỹ cáo buộc các thiết bị viễn thông của Huawei âm thầm thu thập các thông tin người dùng và cả thông tin tình báo để gửi về Trung Quốc, dù nhiều lần Huawei đã lên tiếng khẳng định không hề sử dụng các thiết bị của mình cho mục đích gián điệp.

“Tôi biết rằng vẫn còn nhiều nhà mạng đang sử dụng các thiết bị của Huawei trong cơ sở hạ tầng của họ và tôi đã nhận được những sự quan ngại về an ninh quốc gia trước các mối đe dọa gây ra bởi các thiết bị của Huawei trong các nhà mạng như vậy. Đã có báo cáo rằng châu Âu đã phát hiện được mã phần mềm trong các thiết bị của Trung Quốc mà tiềm ẩn nhiều rùi ro. Đó là bản chất chung cho những mối đe dọa mà với chúng ta”, Geoffrey Starks trả lời phỏng vấn trang công nghệ Cnet.

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ cũng đang tranh cãi việc có tiếp tục sử dụng thiết bị của Huawei để triển khai mạng 5G tại quốc gia của mình hay không. Hiện tại một số quốc gia cũng đã cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei bao gồm Nhật Bản, New Zealand và Úc.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.