Giới chức Mỹ tỏ ra bất an trước việc Trung Quốc tạo lập quan hệ đồng minh mới với El Salvador, một quốc gia nhỏ bé ở Trung Mỹ.

Theo báo South China Morning Post, El Salvador vừa cắt đứt quan hệ ngoại giao với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và thiết lập liên minh chính thức với Trung Quốc đại lục hôm 21/8. Ngoài cáo buộc Trung Quốc mua chuộc các đối tác bằng những đề nghị viện trợ hào phóng, Mỹ còn lo ngại chính quyền Bắc Kinh có thể được nhiều hơn, ngoài sự công nhận về ngoại giao từ El Salvador.

{keywords}
Mỹ lo ngại Trung Quốc muốn biến cảng thương mại La Union ở miền đông El Salvador thành một căn cứ quân sự. Ảnh: SCMP

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter ngày 21/8, Đại sứ Mỹ tại El Salvador Jean Manes nói, Washington "quan ngại" về động thái mới của El Salvador và tin nó chắc chắn ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

Tháng trước, bà Manes từng lên tiếng cảnh báo về ý định của Trung Quốc biến cảng thương mại La Union ở miền đông El Salvador thành một căn cứ quân sự. "Đó là vấn đề chiến lược. Tất cả chúng ta cần theo dõi sát sao những gì đang diễn ra", bà Manes tuyên bố với hãng thông tấn MintPress.

El Salvador là quốc gia nhỏ bé nhất ở Trung Mỹ, nằm hướng mặt ra Thái Bình Dương. Nền kinh tế của nước này phụ thuộc vào việc xuất khẩu cà phê, đường, các mặt hàng dệt may cũng như việc lắp ráp hàng hóa trung gian. 1/3 trong tổng số 6,5 triệu người dân của nước này đang sống dưới mức nghèo khổ.

Cảng La Union của El Salvador gần như vẫn bỏ hoang kể từ khi quá trình xây dựng hoàn thành vào năm 2008, do khó khăn trong việc tìm các nhà đầu tư. Hồi tháng 7, Chủ tịch Cơ quan quản lý cảng tự động của El Salvador cho biết, có ít nhất 3 công ty đến từ châu Á, châu Âu và Mỹ đang cân nhắc việc thuê lại cảng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế El Salvador Luz Estrella Rodriguez sau đó cho hay, Bắc Kinh quan tâm đến việc vực dậy hoạt động của cảng La Union cũng như đầu tư vào những khu vực khác của nước này.

Theo bà Rodriguez, các công ty Trung Quốc, chẳng hạn như tập đoàn quốc doanh Citic nhiều năm qua đã thảo luận với giới chức địa phương về các cơ hội kinh doanh, không chỉ liên quan đến cảng biển, mà còn về sân bay quốc tế và các tuyến đường sắt.

Tuấn Anh

Báo cáo gây sốc của Lầu Năm Góc về quân đội TQ

Báo cáo gây sốc của Lầu Năm Góc về quân đội TQ

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom tầm xa, trang bị cả tính năng hạt nhân và có thể đang huấn luyện phi công oanh kích các mục tiêu Mỹ.

Nga 'bật đèn xanh', muốn giúp TQ đối đầu thương mại với Mỹ?

Nga 'bật đèn xanh', muốn giúp TQ đối đầu thương mại với Mỹ?

Nga nói sẵn sàng cho nhà đầu tư ngoại thuê đất canh tác ở vùng Viễn Đông, động thái được coi là "bật đèn xanh", giúp Trung Quốc đối đầu thương mại với Mỹ.

Malaysia muốn hủy các dự án triệu đô đã ký với TQ

Malaysia muốn hủy các dự án triệu đô đã ký với TQ

Thủ tướng Malaysia nói, nước này đang tìm cách hủy các dự án cơ sở hạ tầng trị giá hàng triệu USD do chính phủ tiền nhiệm ký với Trung Quốc.

Lộ 'căn cứ quân sự mật' trên sa mạc TQ?

Lộ 'căn cứ quân sự mật' trên sa mạc TQ?

Những nhà nghiên cứu nghiệp dư tin, ứng dụng bản đồ trực tuyến Google Earth đã làm lộ một căn cứ quân sự bí mật ở sa mạc Gobi, miền bắc Trung Quốc.

Mỹ công bố đòn trừng phạt thương mại mới với TQ

Mỹ công bố đòn trừng phạt thương mại mới với TQ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump vừa công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc, trị giá gần 16 tỉ USD sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu mới là 25%.

Vì sao người TQ 'lép vế' trước người Ấn tại Mỹ?

Vì sao người TQ 'lép vế' trước người Ấn tại Mỹ?

Dù nổi trội hơn về mặt học thuật, song các yếu tố về văn hóa đã khiến hàng nghìn sinh viên đã tốt nghiệp người Trung Quốc đang tìm việc ở Mỹ bị yếu thế.