Mỹ rút rồi, tương lai TPP sẽ ra sao?

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu động thái Hoa Kỳ rút khỏi TPP để có đề xuất phù hợp. “TPP còn phải theo dõi tiếp. Hoa Kỳ rút ra rồi thì tương lai hiệp định này thế nào”, Phó Thủ tướng nói.

Ngày 28/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế quốc tế chủ trì phiên họp lần thứ nhất của năm 2017, đánh giá kết quả hoạt động năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm nay.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định công tác hội nhập quốc tế thời gian qua tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Song Phó Thủ tướng cũng lưu ý hàng loạt thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế như xu hướng bảo hộ thương mại, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, Mỹ rút khỏi TPP…

{keywords}
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ điều hành phiên họp.

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu động thái Hoa Kỳ rút khỏi TPP để có đề xuất phù hợp. “TPP còn phải theo dõi tiếp. Hoa Kỳ rút ra rồi thì tương lai hiệp định này thế nào”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo phải nghiên cứu thêm các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp. Bởi vì các nước đang sử dụng mạnh hàng rào kỹ thuật trong khi Việt Nam làm chưa đến nơi đến chốn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: Chúng ta mở cửa nhưng phải bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Chúng ta không phải bảo hộ sản xuất trong nước như trước đây nhưng phải có hàng rào kĩ thuật phù hợp.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ băn khoăn khi xuất khẩu của Việt Nam tập trung chủ yếu vào 10 đối tác chính như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… Trong khi các thị trường khác như châu Phi vẫn còn bỏ ngỏ. Vì thế, cần tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu, nếu không để xuất khẩu tăng trưởng 2 con số là điều không dễ dàng.

Tại phiên họp, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho rằng: Trong quá trình hội nhập kinh tế, Việt Nam đã có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc chọn đối tác hợp tác và đàm phán nên đã hưởng nhiều lợi ích hơn từ các hiệp định thương mại tự do. Biểu hiện của lợi ích này là tỷ lệ DN sử dụng ưu đãi đang tăng dần lên như tại Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc là trên 80% và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Chile là trên 60%,...

Tuy nhiên, có hiện tượng tuy là thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) nhưng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này lại chững lại.

Một trong những nguyên nhân là cơ cấu kinh tế, xuất khẩu của Việt Nam tương đối giống với các nước ASEAN; năng lực của doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các cơ hội còn thấp; DN trong nước muốn hướng tới thị trường trong nước hoặc các thị trường khác, không muốn thâm nhập vào thị trường ASEAN. Đồng thời, các nước ASEAN cũng dựng lên các hàng rào thương mại và xu hướng này sẽ tăng lên trong thời gian tới nên Chính phủ, các bộ, ngành phải hỗ trợ DN vượt qua rào cản này.

L.Bằng

tin nổi bật

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.