Theo South China Morning Post, như vậy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ loại hai công ty công nghệ Trung Quốc ra khỏi danh sách các doanh nghiệp được bán thiết bị và dịch vụ cho các cơ quan chính phủ Mỹ theo chương trình mua sắm 8,5 tỷ USD

FCC cũng sẽ yêu cầu các nhà mạng Mỹ loại bỏ những thiết bị đã mua từ nhóm công ty trong danh sách đen này. Chính quyền Washington sẽ đền bù chi phí tháo dỡ thiết bị của Huawei và ZTE ra khỏi các các mạng lưới hiện tại. 

Đây là cú đòn mới của chính quyền Tổng thống Trump giáng vào Huawei và ZTE. Theo luật pháp Mỹ, hai công ty công nghệ Trung Quốc sẽ có 30 ngày để khiếu nại về quyết định này.

My tiep tuc bop nghet Huawei va ZTE cua Trung Quoc hinh anh 1

Huawei tiếp tục gặp khó khăn ở Mỹ. Ảnh:Reuters

Hồi tháng 3/2018, Chủ tịch FCC Ajit Pai lần đầu đưa ra đề xuất cấm cửa các công ty nước ngoài có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. FCC cho rằng Huawei và ZTE có quan hệ với chính phủ và quân đội Trung Quốc, hỗ trợ tình báo Trung Quốc do thám Mỹ. 

Hồi tháng 6, Reuters đưa tin hơn 10 nhà mạng ở khu vực nông thôn Mỹ đã đàm phán với Ericsson và Nokia về việc thay thế các thiết bị mua từ Huawei và ZTE. Chính quyền Mỹ cũng kêu gọi các nước đồng minh không sử dụng dịch vụ mạng 5G của Huawei. 

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có kế hoạch hợp tác với các quốc gia "cùng chung quan điểm" về việc tăng cường an ninh trong các hệ thống mạng 5G thế hệ mới. 

Theo Zing/SCMP

Huawei sắp vượt mặt Samsung trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới?

Huawei sắp vượt mặt Samsung trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới?

Các báo cáo gần đây cho biết, Huawei đã xuất xưởng hơn 200 triệu smartphone trong năm 2019. Nhiều dự đoán cho rằng, Huawei sẽ phân phối đạt số lượng lớn hơn thế trước cuối năm nay.