Tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa phải) lắng nghe phát biểu của các nhà lãnh đạo khác tham dự sự kiện ra mắt Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) tại Nhật ngày 23/5. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của nhà chức trách Mỹ cho hay, hội nghị trực tuyến nói trên sẽ diễn ra vào ngày mai, 26/7. Đại diện Thương mại Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo của Mỹ sẽ chủ trì sự kiện. Các chủ đề thảo luận tại hội nghị dự kiến bao gồm thương mại, các chuỗi cung ứng, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, thuế và chống tham nhũng.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden, người khởi xướng IPEF trong chuyến công du Tokyo, Nhật hồi tháng 5, muốn sử dụng khuôn khổ này như một cách để nâng cao các tiêu chuẩn về môi trường, lao động và những tiêu chuẩn khác trên toàn châu Á.

Giới quan sát nhận định, Washington đã thiếu một trụ cột kinh tế để gắn kết với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tạo cơ hội cho Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Sáng kiến của ông Biden nhằm khắc phục vấn đề này.

Ngoài Mỹ, các nước thành viên khác của IPEF là Australia, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuấn Anh

Ông Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) dưới hình thức trực tuyến vào ngày 27/10.