Xây dựng lòng tin chiến lược bắc cầu nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tối 16/6, tại New Dehli, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ấn Độ đã tham dự phiên thảo luận cấp bộ trưởng về 30 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại Delhi lần thứ 12 với chủ đề “Xây dựng cầu nối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Phát biểu tại phiên thảo luận, các Bộ trưởng ASEAN chia sẻ Ấn Độ và ASEAN có vị trí địa chiến lược quan trọng, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hoá… Quan hệ ASEAN - Ấn Độ đã đi được một chặng đường dài, cả hai đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đóng góp thiết thực vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, đáp ứng lợi ích của hơn 2 tỷ người dân ASEAN và Ấn Độ. 

Ảnh: Hồng Hà

Tuy nhiên, quan hệ ASEAN - Ấn Độ còn rất nhiều tiềm năng. Cả Ấn Độ và ASEAN đều đang vươn lên trở thành những trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại quan trọng trong thế giới đa cực. Các Bộ trưởng đề xuất nhiều biện pháp để tăng cường hợp tác ASEAN - Ấn Độ trong thời gian tới, qua đó làm cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc đang định hình. 

Một số đề xuất đáng chú ý như cần có “vắc-xin” ngăn ngừa “virus thiếu hụt lòng tin chiến lược” thông qua đối thoại, xây dựng cấu trúc an ninh khu vực mở; tôn trọng nguyên tắc cùng tồn tại trong hoà bình giữa những người dân có văn hoá tôn giáo khác nhau, giữa các quốc gia với các lợi ích khác nhau; củng cố trật tự dựa trên luật lệ; thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư và hội nhập kinh tế, gia tăng kết nối giữa ASEAN và Ấn Độ; hợp tác để không bỏ lỡ cuộc cách mạng công nghiệp lần 4; tập trung vào các sáng kiến hợp tác cụ thể vì lợi ích của người dân…

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Lestari Priansari Marsudi nhấn mạnh: “Chúng ta cần xây cầu ở mọi khu vực, bao gồm cả Ấn Độ Dương- Thái Bình dương. Xây cầu nối có nghĩa là thu hẹp khoảng cách, vượt qua những khác biệt, kết nối các quốc gia và cải thiện quan hệ”. Bà cho biết thêm: ”Tuy nhiên, chúng ta không thể xây dựng cầu nối nếu không có lòng tin vào nhau… Vì thế, một thứ chúng ta cần trước khi xây dựng cầu nối lad phải nuôi dưỡng niềm tin chiến lược để quản trị sự cạnh tranh chiến lược”.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ASEAN và Ấn Độ là đối tác lâu đời, là láng giềng gần gũi, tin cậy của nhau, có sự gắn kết lịch sử và văn hoá sâu sắc qua hàng nghìn năm cùng hợp tác sâu sắc trong 30 năm qua là nền tảng quan trọng để đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên lên tầm cao mới. Trong một thế giới đầy biến động, hai bên cần nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức; đồng thời phát huy thế mạnh của mỗi bên để hợp tác hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất ASEAN và Ấn Độ cần phối hợp chặt chẽ hơn nhằm củng cố môi trường hoà bình, ổn định thuận lợi cho hợp tác và phát triển, thúc đẩy quan hệ lành mạnh giữa các cường quốc, đồng thời duy trì Biển Đông là khu vực hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Cả hai phía cần đề ra những mục tiêu tham vọng hơn đối với tăng trưởng thương mại, đầu tư, du lịch, hợp tác văn hoá, giao lưu nhân dân... giữa hai bên nhằm phục vụ lợi ích thiết thực của người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng đối với nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19, nhất là tăng cường các dự án kết nối với các nước ASEAN trên cả đường bộ, đường biển và đường không, cả kết nối số, chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số. ASEAN và Ấn Độ cần tăng cường trao đổi những thực tiễn tốt và hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển. 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam, một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước ASEAN và Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ phát triển thực chất và mạnh mẽ hơn, đóng góp vào hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới trong những thập niên tới. 

Hồng Hà

tin nổi bật

Xem đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu trận đầu tiên tại Army Games 2022

Chiều 13/8, lượt trận thứ 2 của vòng loại Bảng 1, nội dung Tank Biathlon 2022 (Xe tăng hành tiến) diễn ra trên thao trường Alabino, Ngoại ô Moskva, Nga.

Ukraine tố Nga chặn cung ứng thuốc men, 2 cây cầu trọng yếu ở Kherson bị phá hủy

Bộ trưởng Y tế Ukraine đã lên tiếng cáo buộc Nga chặn đường cung ứng thuốc men tại các khu vực kiểm soát. Trong khi đó, 2 cây cầu trọng yếu tại vùng Kherson đã bị phá hủy hoàn toàn.

Moscow cảnh báo sụp đổ quan hệ với Mỹ, Kiev nói bắn rơi phi cơ Nga

Nga cảnh báo Mỹ việc đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố sẽ là một động thái không thể đảo ngược và gây ra sự sụp đổ hoàn toàn trong quan hệ giữa hai nước.

Cựu Thủ tướng Gerhard Schroder kiện Quốc hội Đức

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder đã kiện Quốc hội nước này vì quyết định cắt tài trợ cho các đặc quyền hậu Thủ tướng của ông. Lý do là bởi ông giữ quan hệ với Nga trong bối cảnh Moscow tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Hầu hết lựu pháo phương Tây cung cấp cho Ukraine không dùng được

Một chính trị gia Đức cho biết, chỉ có 5 trong tổng số 15 khẩu lựu pháo PzH 2000 do Đức sản xuất mà phương Tây cung cấp cho Ukraine còn sử dụng được.

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Ukraine kêu gọi EU cấm người giàu Nga nhập cảnh, Moscow bác đề xuất của LHQ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) cấm cấp thị thực (visa) cho công dân Nga để tránh khối trở thành "siêu thị" đối với người giàu từ xứ sở bạch dương.

Hình ảnh quân y Việt Nam tập dượt cho Army Games 2022

Dự kiến, môn “Tiếp sức quân y” trong khuôn khổ Hội thao Army Games 2022 sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Câu chuyện khởi nghiệp của người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ "không làm gì cả"

Shoji Morimoto khởi nghiệp bằng việc "không làm gì cả" sau khi bị chê là không có năng lực hòa đồng hay tinh thần hợp tác với đồng nghiệp. Không ai nghĩ rằng nghề "không làm gì" lại đem đến cho anh những khoản thu nhập không hề nhỏ.

Ông Tập Cận Bình lên kế hoạch công du nước ngoài, gặp tổng thống Mỹ

Báo Mỹ đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, kể cả một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ thông tin chấn động vụ FBI đột kích nhà ông Trump

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, các đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật, bao gồm cả một số được đánh dấu "tuyệt mật" khi khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida.

Khám phá các dòng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều dòng xe tăng và thiết giáp lội nước, cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt.

Những trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp

Trong số những loại vũ khí Ukraine nhận được từ phương Tây có tên lửa chống tăng Milan và pháo tự hành Caesar của Pháp.

Nga nói phá hủy vũ khí Mỹ, Ukraine muốn đại diện LHQ đến nơi giam tù binh

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy các khí tài do Mỹ chế tạo trong các cuộc tấn công ở miền đông Ukraine.

Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thừng bác bỏ thông tin cho rằng các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào tư dinh của ông ở bang Florida để tìm tài liệu hạt nhân.