Trang tin The Guardian dẫn nguồn từ Đài Phát thanh và Truyền hình Myanmar (MRTV) cho hay, chính quyền nước này sẽ ân xá và trục xuất cựu Đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman, cố vấn kinh tế Australia Sean Turnell, nhà báo Nhật Bản Toru Kubota và một công dân Mỹ gốc Myanmar nhân dịp lễ Quốc khánh Myanmar sắp tới. 

Cựu Đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman (trái) và cố vấn kinh tế Australia Sean Turnell. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nhật Bản sau đó đã xác nhận việc họ được chính quyền Myanmar thông báo về tình trạng sức khỏe của nhà báo Kubota “đang rất tốt”. Còn các cơ quan chức năng của Anh, Mỹ và Australia tới nay vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông tin được MRTV đăng tải.

Theo hãng tin NBC News, cựu Đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman đã bị chính quyền Myanmar bắt giữ với cáo buộc vi phạm điều khoản trong luật nhập cư Myanmar. Bà Bowman đã bị bắt cùng với chồng là ông Ko Htein Lin, một nghệ sĩ Myanmar.

Trong khi đó ông Sean Turnell, chuyên gia kinh tế người Australia và là cố vấn của cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, lại bị kết án ba năm tù vì vi phạm đạo luật bí mật quốc gia.  

“Là một người bạn và là đồng nghiệp của ông Sean Turnell, tôi cảm thấy vui mừng khi biết được thông tin ông ấy sẽ được Myanmar thả tự do”, nhà kinh tế học Tim Harcourt làm việc tại Sydney, Australia cho biết.

Myanmar bắt giữ vợ chồng cựu đại sứ AnhNhà chức trách Myanmar đã bắt giữ bà Vicky Bowman, cựu đại sứ Anh tại nước này và chồng Htein Lin, ba nguồn tin nắm được sự việc hôm nay (25/8) cho biết nhưng đề nghị giấu tên.