Na Uy chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện gió tại Việt Nam

Đại sứ quán Na Uy, cơ quan thương mại của sứ quán – Innovation Norway, cùng Đại sứ quán Anh, Đan Mạch, Đức và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) đồng tài trợ cho Hội nghị Điện gió Việt Nam 2021 (VWP2021).

Đây là sự kiện chính thức thường niên của ngành công nghiệp điện gió do Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) và Informa Markets Việt Nam tổ chức từ năm 2018. Năm nay sự kiện diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kéo dài từ 1-2/12.

{keywords}
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Grete Løchen, phát biểu tại hội nghị

Sự kiện quy tụ các cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Việt Nam, các lãnh đạo ngành điện gió, các nhà đầu tư và các bên liên quan quan trọng khác ở trong nước và quốc tế, trong đó có sự tham gia của các công ty Na Uy.

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Grete Løchen bày tỏ hy vọng “hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng rất cần thiết này, để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững. Phương pháp tiếp cận nhiều bên liên quan có ý nghĩa then chốt và sẽ cung cấp các thông tin có cơ sở để các cơ quan nhà nước xây dựng các phương án chính sách hiệu quả và có thể dự đoán”.

Giống như Việt Nam, Na Uy cũng có đường bờ biển dài, nguồn gió ngoài khơi dồi dào và ngành công nghiệp dầu khí phát triển. Na Uy cũng dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Với kinh nghiệm chuyên môn lâu đời về hàng hải và các hoạt động ngoài khơi, Na Uy đang ở vị trí có một không hai để đóng góp vào thị trường gió ngoài khơi đang ngày càng phát triển.

Tham tán Thương mại Na Uy, Giám đốc Innovation Norway, ông Arne-Kjetil Lian cho biết: “Phát triển điện gió ngoài khơi đòi hỏi công nghệ, điều vốn là thế mạnh của các công ty Na Uy. Sở hữu năng lực đẳng cấp thế giới về đổi mới, công nghệ và các giải pháp công nghiệp quy mô lớn nhằm xúc tiến các phương án mới có tính cạnh tranh mới để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, các công ty Na Uy sẵn sàng hợp tác cùng các đối tác trong nước thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và công nghệ để giúp Việt Nam chuyển đổi năng lượng và thực hiện các cam kết về khí hậu trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris và COP26, đồng thời góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam”.

Tháng 10 năm nay, Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội đã trao tặng Bộ trưởng Công Thương Việt Nam ấn phẩm “Báo cáo nghiên cứu chuỗi cung ứng cho phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng”, ngay trước chuyến đi của Bộ trưởng sang dự COP26. Báo cáo đưa ra cái nhìn tổng quan về toàn bộ chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Việt Nam.

Bảo Đức

Chuyên gia Na Uy hiến kế cho giao thông Hà Nội

Chuyên gia Na Uy hiến kế cho giao thông Hà Nội

“Hà Nội không vội được đâu” đã trở thành câu nói xoa dịu nhiều người khi di chuyển trên những tuyến phố đông đúc. 

tin nổi bật

Xem đội Việt Nam thi môn “Xạ thủ chiến thuật” tại Army Games 2022

Theo Ban tổ chức Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, môn “Xạ thủ chiến thuật” năm nay được tổ chức ở trung tâm huấn luyện Spassk thuộc tỉnh Karaganda, Kazakhstan.

Đội tuyển ‘Kinh tuyến’ Việt Nam giành thứ hạng cao ở Army Games

Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ 2/8 ở phần thi thứ nhất của môn "Kinh tuyến" trong khuôn khổ hội thao Army Games 2022.

Xem tuyển thủ Việt Nam thi môn “Kinh tuyến” ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, môn “Kinh tuyến” năm nay được tổ chức ở Kazakhstan.

Hình ảnh các tuyển thủ dự Army Games 2022 đi thăm danh thắng ở Việt Nam

Các đội tuyển nước ngoài tham gia thi đấu Army Games 2022 gần đây đã có cơ hội tới thăm quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam ở Hà Nội.

Hình ảnh đội văn hóa Việt Nam giao lưu ở Army Games 2022

Đội tuyển văn hóa-văn nghệ Việt Nam đã có màn trình diễn trước bạn bè quốc tế tại Hội thao quân sự Army Games.

Hình ảnh quân y Việt Nam tập dượt cho Army Games 2022

Dự kiến, môn “Tiếp sức quân y” trong khuôn khổ Hội thao Army Games 2022 sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Xem binh sĩ Nga tập dượt cho môn thi “Vùng tai nạn” giải Army Games

Dưới đây là hình ảnh hiếm về các binh sĩ Nga tập dượt cho môn “Vùng tai nạn” thuộc khuôn khổ Hội thao Army Games tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn, Việt Nam.

Video đội Việt Nam luyện thi “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Vùng tai nạn” năm nay sẽ diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Video đội Việt Nam dự lễ bốc thăm môn ‘Kinh tuyến’ ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Kinh tuyến” năm nay sẽ diễn ra ở Kazakhstan.

FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hoá lưu trữ trái phép cho Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trao trả, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông Việt Nam tại Washington DC.

Chuyên gia Nhật chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ông Hiroaki Yashiro, chuyên gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), thành viên danh dự của Cộng đồng Keieijuku Việt Nam chia sẻ bí quyết chung của các công ty Nhật phát triển bền vững trên 100 năm.

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi thiệt mạng trong vụ cháy ở Manchester

Cảnh sát khu vực Greater Manchester, Anh vừa công bố danh tính 4 công dân Việt Nam mất tích, tình nghi là những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy bỏ hoang Bismark House.

Việt Nam trong hành trình cùng ASEAN lớn mạnh, phát triển

Ngay từ những ngày đầu mới gia nhập ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực, ngày càng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển hiệp hội lớn mạnh theo thời gian.

ASEAN kêu gọi kiềm chế trong vấn đề Đài Loan

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi các bên trong vấn đề Đài Loan "kiềm chế tối đa" và tránh những hành động có thể làm leo thang căng thẳng, gây mất ổn định khu vực.

Việt Nam nỗ lực ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong di cư quốc tế

Trong thời gian vừa qua, nỗ lực nổi bật nhất của Việt Nam trong việc phòng, chống mua bán người là ban hành các văn bản chính sách, pháp luật liên quan đến công tác này.