Na Uy giúp Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo

Na Uy công bố kế hoạch phân bổ khoảng 1,2 tỷ USD trong 5 năm cho quỹ đầu tư mới vào năng lượng tái tạo ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trong đó có Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ.

Quyết định được Na Uy đưa ra trong bối cảnh các quốc gia đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc (LHQ) dự kiến diễn ra cuối năm nay. Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói: “Quỹ đầu tư khí hậu là một phần đóng góp quan trọng của Na Uy vào việc thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ”.

{keywords}
quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam có thể được hưởng lợi từ Quỹ đầu tư khí hậu

“Việc thành lập quỹ đầu tư khí hậu mới là một mốc quan trọng trong viện trợ phát triển của Na Uy. Đây là một phần giải pháp để giải quyết một vài thách thức lớn mà chúng ta đang phải đối mặt, tác động đặc biệt nghiêm trọng đến người nghèo trên thế giới”, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Na Uy Dag-Inge Ulstein cho biết.

Ông Ulstain chia sẻ thêm, quỹ là sáng kiến hỗ trợ các hoạt động vì khí hậu, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo ở các nước đang cần tới những giải pháp năng lượng bền vững. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Løchen đánh giá cao sáng kiến này và bày tỏ sự vui mừng khi quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam có thể được hưởng lợi từ quỹ trên.

Hỗ trợ tài chính cho hành động khí hậu ở các nước đang phát triển là việc làm quan trọng tiến đến hoàn thành các mục tiêu khí hậu toàn cầu và đảm bảo tất cả các quốc gia đều có thể được hưởng lợi từ công cuộc chuyển đổi sang một xã hội phát thải thấp. Theo Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Na Uy Sveinung Rotevatn, quỹ sẽ là "một công cụ để Na Uy giúp các nước đang phát triển giảm phát thải khí nhà kính”.

Bảo Đức

Na Uy - Việt Nam tăng cường hợp tác nuôi trồng thủy sản trên biển

Na Uy - Việt Nam tăng cường hợp tác nuôi trồng thủy sản trên biển

Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Công thương và Thủy sản Na Uy đã ký kết Ý định thư về Tăng cường và Phát triển Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên biển.

tin nổi bật

Mang Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Đại sứ quán Argentina tại Vệt Nam tổ chức “Tuần  lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ 7I” với khẩu hiệu “Kỷ niệm tình hữu nghị hai nước”.

Tòa án Nhật bác kháng cáo, y án chung thân kẻ sát hại bé Nhật Linh

Thẩm phán cấp 1 Tòa án tối cao Nhật Bản hôm 12/5 đã bác kháng cáo vô tội của luật sư bào chữa và y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé Nhật Linh hồi năm 2017.

Na Uy - Việt Nam tăng cường hợp tác về kinh tế đại dương bền vững

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ ngoại giao Na Uy vừa tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” với sự hỗ trợ của UNDP.

New Zealand hỗ trợ gần 30 tỉ đồng cho Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19

Hôm nay 11/5, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand (29,5 tỉ đồng).

Việt – Pháp khởi động dự án chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã công bố khởi động dự án hợp tác "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" tại buổi họp báo diễn ra chiều qua.

Việt Nam và tam giác thương mại mới ở Thái Bình Dương

Việt Nam có quan hệ thương mại với hơn 150 quốc gia, nhưng phần lớn tập trung vào Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ, tạo thành một tam giác thương mại mới ở Thái Bình Dương.

Na Uy sẵn sàng tham gia phát triển công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường điện phát triển nhanh nhất thế giới. Với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận lợi, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á...

Việt Nam - Oman miễn thị thực hộ chiếu ngoại giao, đặc biệt và công vụ

Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt và hộ chiếu công vụ đã được đại diện Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Oman ký tại Hà Nội hôm nay.

Việt Nam từ 'đất nước trầm lặng' thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới

Cách đây 20 năm, Việt Nam chưa phải là điểm đến phổ biến với các du khách quốc tế, song chỉ trong một thời gian ngắn đất nước xinh đẹp này đã trở thành điểm du lịch đầy sức hút.

Đại sứ Knapper thưởng thức phở Việt chế biến cùng thịt bò Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng phu nhân đã thưởng thức món phở được chế biến cùng thịt bò Mỹ tại một khách sạn ở Hà Nội tối qua (20/4).

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách hạn chế đi lại vì Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 18/4 cho biết, đã bỏ khuyến nghị không đi lại vì Covid-19 đối với khoảng 90 điểm đến quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Mỹ đi thuyền thăm đồng bằng sông Cửu Long

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có chuyến thăm Cần Thơ từ ngày 7-8/4.

New Zealand và Việt Nam xây dựng nền kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động

New Zealand và Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác nông nghiệp và thương mại giữa hai nước tại buổi Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand- Việt Nam lần thứ hai.

USAID và UNICEF hỗ trợ 1 triệu USD vật tư y tế cho Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) bàn giao trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 1 triệu USD cho Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19.

 

Bắc Âu chia sẻ mô hình kinh doanh để phát triển bền vững

Đây là lần thứ 4 các đại sứ quán Bắc Âu (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) cùng Học viện Chính trị quốc gia tổ chức sự kiện nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề thiết thực với Việt Nam.