Nấm hương - Nguyên liệu tuyệt vời trong chế biến món ăn

Nấm hương là một vị thuốc bổ nổi tiếng. Bên cạnh đó, loại nấm này còn được coi là một nguyên liệu hấp dẫn trong chế biến các món ăn ngon có lợi cho sức khỏe được nhiều người tin dùng.

 - Nấm hương là một vị thuốc bổ nổi tiếng. Bên cạnh đó, loại nấm này còn được coi là một nguyên liệu hấp dẫn trong chế biến các món ăn ngon có lợi cho sức khỏe được nhiều người tin dùng.


Nấm hương và những điều cần biết

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô có dạng như cái ô, màu nâu nhạt, đường kính từ 4-10 cm, nấm chín có màu nâu sậm. Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thân nấm có hình trụ, thịt nấm màu trắng. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Đây là một loại nấm mọc khá phổ biến tại Việt Nam. 

{keywords}


Nấm có mùi thơm rất đặc biệt, trong cuộc sống thường ngày chúng ta thường sử dụng nấm hương đã được sấy khô để nấu ăn. Loại nấm này tạo cho món ăn một hương vị hấp dẫn nhưng nếu không sơ chế sạch nấm rất dễ bị lưu lại mùi hôi. Đối với những người yêu thích món ăn chay, nấm hương không còn là một nguyên liệu xa lạ. Từ nấm hương có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và thanh đạm.

Nấm hương chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất và vitamin. Bởi vậy những món ăn được làm từ nấm hương luôn đầy đủ chất dinh dưỡng và thơm ngon.

Các món ngon chế biến từ nấm hương

Thịt hấp nấm hương

{keywords}


Nguyên liệu: Thịt nạc vai: 300g; nấm hương: 50g; hành khô; hạt tiêu; hạt nêm; nước mắm; mì chính.

Thực hiện:

Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhỏ. Nấm hương ngâm rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Trộn đều thịt nạc vai với nấm hương, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính và một chút nước mắm. Để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.

Hấp cách thủy trong khoảng nửa giờ. Khi thịt chín đều bắc ra ăn nóng với cơm rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt hấp nấm hương có vị thơm đặc trưng của nấm và vị ngọt của thị, xen lần vị cay của hạt tiêu.

Nấm hương rán chả tôm

{keywords}


Món ăn ngon này mang phong cách cách chế biến và hương vị ẩm thực Hàn Quốc, rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình sum vầy.

Nguyên liệu: 6 cái nấm hương; 10 con tôm; thịt lợn hoặc bò xay nhuyễn; ít rượu vang; hạt tiêu trắng; gia vị; 1 quả trứng; bột mì; ớt xanh và đỏ.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, ướp thêm ít hạt tiêu, gia vị, dùng cối giã nhuyễn. Nếu thích, ở công đoạn này, bạn có thể trộn thêm ít thịt lợn hoặc bò xay nhuyễn cùng với tôm.

Ớt xanh và ớt đỏ, nên chọn loại ít cay, cắt lát mỏng.

Nấm ngâm qua nước muối, trứng chỉ lấy lòng đỏ đánh tan.

Cho từng ít một chả tôm và nấm hương. Lăn qua một lớp bột mì, sau đó lăn qua lòng đỏ trứng rồi thả vào chải dầu nóng rán cho đến khi chuyển màu vàng chín đều.

Khi thấy bề mặt nấm có chả tôm sắp được, hãy rắc ít hạt tiêu trắng cùng vài lát ớt đỏ, xanh đã thái lát lên trên, để món ăn trông hấp dẫn hơn.

Canh sườn nấu nấm hương

{keywords}


Món canh thơm ngon này có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều rất thích hợp. Vị thanh mát của nấm làm món canh thêm phần ngon hơn khi kết hợp với sườn non.

Nguyên liệu: Sườn thăn 600g; cà chua 2 quả; sốt cà chua 3 thìa; một nhánh gừng nhỏ; bắp cải nửa cái; nấm tùy loại, có thể chọn nấm kim châm, nấm hải sản; hạt nêm.

Cách làm:

Sườn chặt miếng vừa ăn, đun nước sôi, chần sườn trong vài phút rồi đổ nước đi, rửa sạch lại sườn.

Cho sườn vào nồi, thêm nước và hai lát gừng vào, đun sôi. Nhỏ lửa âm ỉ trong khoảng 30 phút cho sườn mềm. Nêm 2 thìa hạt nêm.

Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch để ráo. Cà chua thái múi cau.

Khi sườn chín mềm, cho cà chua vào trước, cà chua mềm thì cho tiếp rau bắp cải và nấm vào.

Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho xốt cà chua vào. Đun thêm 3 phút nữa khi nấm, bắp cải chín mềm thì tắt bếp. Rắc rau mùi thái nhỏ vào.

Múc canh ra bát, ăn nóng.

Nấm hương thơm ngon và bổ dưỡng sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Hãy cùng trổ tài nấu các món ngon cùng nấm hương nhé.

Thu Hiền (tổng hợp)

Làm món chay từ mì căn cho mâm cỗ thanh tịnh

Làm món chay từ mì căn cho mâm cỗ thanh tịnh

Bởi cách chế biến đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng nên mì căn thường được dùng thay thế thịt để làm những món ngon ăn chay vô cùng hấp dẫn.

Tự làm món nhậu ngon ngay tại nhà

Tự làm món nhậu ngon ngay tại nhà

Thay vì ra hàng quán để nhậu, bạn có thể trổ tài làm món nhậu ngon ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản.

Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài

Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

tin nổi bật

Những món ăn đường phố nổi tiếng ở Nhật Bản

Bánh Snoopy Cha-ya, croquette, tempura là những món ăn đường phố thường được nhiều thực khách thưởng thức khi ghé thăm khu chợ Nishiki ở Kyoto.

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ theo gợi ý chuyên gia

Chuyên gia ẩm thực gợi ý mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng năm 2023 đầy đủ, chi tiết, mang lại may mắn cả năm.

'Khủng bố sushi' ở Nhật Bản

Trào lưu "khủng bố sushi" đang đe dọa tới nhiều nhà hàng nổi tiếng ở xứ phù tang, khi các vị khách trẻ tuổi kéo đến và quay video phá bĩnh, thực hiện nhiều hành động mất vệ sinh.

Cách làm thịt kho nghệ vàng ươm cho bữa cơm gia đình

Món thịt kho với nghệ tươi với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Thịt kho nghệ ăn cùng cơm trắng khi còn nóng sẽ rất tuyệt.

Món rau phụ nữ Nhật thường ăn trước bữa cơm 30 phút giúp trẻ lâu hơn

Khi muốn giảm cân hoặc chăm sóc da, phụ nữ Nhật thường ăn một món rau trước bữa cơm 30 phút, chúng bán đầy ngoài chợ với giá rẻ bèo.

Phản ứng thú vị của du khách Mỹ khi ăn món đặc sản 'kinh dị' chuột đồng

Rất nhiều người Việt không dám ăn thịt chuột vì sợ bẩn, mất vệ sinh. Tuy nhiên, Brandon Hurley lại lặn lội tới tận Cao Lãnh (Đồng Tháp) để ăn món chuột đồng trứ danh miền Tây.

Đều là biểu tượng ẩm thực Nhật Bản, tại sao rượu sake và sushi không đi cặp với nhau?

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao dù cùng là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên rượu sake và sushi lại không thường được dùng cùng nhau hay chưa?

'Chỉ số kimbap' là gì mà khiến người Hàn lo sợ

Những người hâm mộ của Kdrama chắc chắn không còn xa lạ gì với kimbap hay cơm cuộn rong biển. Trên phim và cả trong đời thực, món ăn bình dân này luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Đổi vị sau Tết với loạt món chua ngọt dễ làm

Những món ăn đan xen hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn là ưu tiên hàng đầu để chống ngán sau những ngày Tết.

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.