Nam sinh 17 tuổi chinh phục 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên

Trịnh Lê Minh, sinh năm 2004, đã đạt 8.5 IELTS trong đợt thi vào tháng 10/2021 sau 5 tháng ôn luyện. Trong đó, kỹ năng Listening và Reading đạt điểm tuyệt đối 9.0, kỹ năng Speaking đạt 8.0, kỹ năng Writing đạt 7.0.

Lê Minh hiện là học sinh lớp 12, Trường THPT Yên Hoà (Hà Nội). Nam sinh cho biết ngay từ hồi 4 tuổi em đã được bố mẹ khuyến khích học tiếng Anh. 

“Em không học quá nhiều mà kết hợp vừa học vừa chơi. Lúc bé em thường xem nhiều băng đĩa, các video tiếng Anh và qua đó các kiến thức cơ bản ngấm dần. Đến hiện tại em vẫn sử dụng cách này vì vừa được làm việc mình thích, vừa học được tiếng Anh. Kết hợp xem video giúp em ghi nhớ các từ mới bắt gặp và tập đoán nghĩa của từ theo bối cảnh”.

Theo Lê Minh khi học các cấu trúc tiếng Anh nâng cao là khó khăn nhất nên các bạn phải chăm chỉ luyện tập, dùng nhiều để làm quen. Nam sinh bắt đầu tìm hiểu về IELTS vào đầu năm lớp 11. Tuy nhiên do dịch Covid-19 khiến các kỳ thi bị hoãn nên đến tháng 5/2021, Minh mới bắt đầu ôn tập.

{keywords}
Sau 5 tháng tăng tốc ôn IELTS kết hợp chăm chỉ luyện tập Lê Minh đã đạt 8.5 overall ngay lần thi đầu tiên (trong đó Listening và Reading đạt 9.0, Speaking 8.0, Writing 7.0).

Lê Minh chia sẻ, trong phần thi Nghe (Listening), em tập trung đọc trước tất cả câu hỏi, gạch chân những từ có khả năng được nhắc đến trong bài và cố gắng tập trung nghe để bắt kịp từ. Nếu dạng bài là điền từ vào chỗ trống, Minh sẽ dựa vào các từ xung quanh để đoán loại từ của từ trong chỗ trống. Theo Minh, trong lúc làm bài Nghe đừng để phân tâm nếu có câu không nghe được. 

Còn đối với kỹ năng Đọc (Reading), Lê Minh thực hiện song song đọc hiểu bài viết và tìm kiếm từ khóa trong bài. Sau đó, em đọc câu hỏi, gạch chân từ khoá đồng nghĩa để chọn câu trả lời phù hợp. Nam sinh cho rằng đây là kỹ năng dễ ăn điểm nhất nhưng không được chủ quan và phải kiên trì luyện tập đề.  

“Đặc biệt, trong phần bài Đọc có dạng bài dễ nhầm lẫn là "True/False/Not given" và bài "Yes/No/Not given". Tuy dạng bài này giống nhau về yêu cầu nhưng cách hỏi khác nhau, dễ bị nhầm khi viết Y (Yes) hoặc N (No) thành T (True), F (False). Vì vậy em thấy cần chia thời gian làm bài hợp lý, kiểm tra lại trước khi nộp” - Minh chia sẻ.

Về kỹ năng Nói (Speaking), nam sinh cho rằng điều quan trọng nhất là nói phải thật tự tin. Mỗi ngày nên tự đứng luyện nói trước gương hay với bạn bè để tạo cho mình phản xạ tự nhiên. Mỗi dạng bài nói sẽ có những yêu cầu trả lời khác nhau nhưng hãy cố gắng nói thật lưu loát, khi mắc lỗi lập tức sửa ngay sẽ tránh được việc bị trừ điểm. 

“Em nghĩ các bạn không nên quá đặt nặng, bắt ép bản thân phải sử dụng những từ ngữ quá cao siêu mới ăn điểm mà nên để những từ ấy xuất hiện trong bài một cách tự nhiên thì sẽ tốt hơn”.

Đối với phần Viết (Writing), theo Lê Minh nên lập sơ qua dàn ý trước khi viết bài để tránh việc vừa viết vừa nghĩ. Khi có bố cục, ý tưởng rõ ràng thì bài viết sẽ đầy đủ, diễn giải logic hơn.

“Trong bài viết em thấy lỗi hay gặp là nhầm thì của câu. Ví dụ như trong task 1, số liệu là của năm 2018 nhưng các bạn lại viết theo thì hiện tại. Để tránh lỗi này, nếu các bạn thấy số liệu là ở quá khứ hãy khoanh tròn trong đề để lúc viết tránh nhầm lẫn".

Về tài liệu dùng để ôn thi IELTS, Lê Minh cho hay em thường sử dụng bộ Cambridge IELTS vì đề khá sát với thi thật. Theo nam sinh, một lưu ý quan trọng trước khi thi không nên luyện đề quá nhiều mà hãy nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc.

Lê Minh chia sẻ để được điểm tốt cần sự nỗ lực một cách thông minh, thay vì nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu hãy tìm cách học phù hợp bản thân mình.

“Dù không học trường chuyên lớp chọn nhưng em luôn kiên trì học tiếng Anh. Trước khi thi IELTS em từng đặt mục tiêu là 7.5 và đạt được kết quả hơn mong đợi. Vì vậy các bạn hãy đặt cho mình một đích đến cụ thể và cố gắng hết mình sẽ thành công”, Minh nói.

Ngọc Linh

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm đạt 8.0 - 8.5 IELTS

Tuyển sinh đại học: IELTS sẽ được 'chuộng' hơn điểm 10?

Tuyển sinh đại học: IELTS sẽ được 'chuộng' hơn điểm 10?

‘Cơn sốt’ luyện thi IELTS đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố, khi rất nhiều gia đình cho con luyện thi loại chứng chỉ này. Nhiều phụ huynh nhận thức ILETS là giấy thông hành để vào những trường ĐH top đầu ở Việt Nam.

tin nổi bật

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Bộ GD-ĐT công bố chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó thông báo rõ lịch thi từng buổi.

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

2 nữ sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh ở Nghệ An

Mặc cho bạn liên tục van xin, 2 nữ sinh vẫn dùng tay và dép đánh tới tấp vào đầu bạn.

Đề thi và phổ điểm môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 3 năm gần đây

Trong những năm trở lại đây, đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đều được đánh giá là phù hợp với mục đích đặt ra của kỳ thi này.

Nhóm sinh viên tìm cách thay 'cà mèn' chảy nhựa cho trẻ em miền núi

Một nhóm sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao đã thực hiện dự án “Cặp lồng cho em” nhằm giúp trẻ em tại các huyện miền núi tỉnh Kon Tum có dụng cụ đựng đồ ăn đến trường.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại TP.HCM năm 2022

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm 2022.

Nữ sinh 'vạn người mê' trên Tik Tok trở thành Hoa khôi Ngoại thương 2022

Tối 26/6, vương niệm Hoa khôi của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 gọi tên nữ sinh Trần Hà Linh (2002, Hà Nội). Tân Hoa khôi sở hữu thành tích học tập nổi trội và có đến hơn 100.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội.

Anh Lê English giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Hiểu được tâm lý sợ học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ, Anh Lê English phát triển giáo án nhằm cải thiện vấn đề này, giúp người trẻ tự tin hơn, vượt qua giới hạn của chính mình.

Nam sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở TP.HCM nhập học Phổ thông Năng khiếu

Dương Kiến Khải, nam sinh đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM đã nhập học lớp chuyên Tin, Trường Phổ Thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Quốc hội yêu cầu môn Lịch sử có cả phần bắt buộc và lựa chọn

Nghiên cứu ý thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông, bao  gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh...

Vingroup trao học bổng 48 tỷ, thiết lập mạng lưới học giả trẻ toàn cầu

Ngày 24/6/2022, Tập đoàn Vingroup vừa tổ chức Lễ trao học bổng KHCN Vingroup cho 30 du học sinh bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ -  niên khóa 2022, đồng thời công bố ra mắt Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu.

500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí từ OLA

Với chương trình trao tặng 500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí, Trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA mong muốn tạo thêm động lực cho học viên lên kế hoạch chinh phục chứng chỉ quốc tế từ sớm, xuất sắc tiếng Anh.