Nam sinh chinh phục 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Mỗi khi học tiếng Anh, Hoàng vào nhà tắm, bật điện lên, đứng trước gương và tự nói với chính mình. Theo cậu, luyện speaking theo cách kỳ lạ này lại rất hiệu quả.

Trần Đình Lê Hoàng hiện là học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Nam sinh cho biết đã chinh phục mức 8.0 IELTS ở lần thi đầu tiên chỉ sau 2 tuần ôn luyện.

Mùa hè năm ngoái, Hoàng đăng ký một khóa học IELTS nhưng thấy không hiệu quả. Sau đó, do quá say sưa với các hoạt động ngoại khóa, Hoàng bỏ dở việc ôn luyện.

Đầu lớp 12, Hoàng mới quay trở lại tập trung cho việc ôn thi chứng chỉ quốc tế này.

Ngoài thời gian học các môn trên lớp, Lê Hoàng chăm chỉ đọc các loại sách báo bằng tiếng Anh, làm các đề mẫu, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè và mạng internet. Hoàng bảo cậu muốn học tiếng Anh từ môi trường mình tạo ra chứ không chỉ là luyện những đề thi.

{keywords}
Trần Đình Lê Hoàng đạt 8.0 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên

Trong 2 tuần ôn thi IELTS, buổi sáng Hoàng luyện viết, chiều luyện đọc. Cậu không làm bài liên tục mà sau mỗi đề thi đọc, nghe hay viết thì dò đáp án, biết được câu đúng, câu sai để khắc phục lỗi mình mắc phải.

Riêng với kĩ năng Speaking, Hoàng thường vào nhà tắm, đứng trước gương tự nói với chính mình. Khi đã tự tin, cậu nói chuyện với bạn bè và các vị khách nước ngoài.

Cứ sau 2 ngày học 4 kỹ năng, Hoàng dành 1 ngày nghỉ ngơi, lên mạng đọc sách, báo, truyện, xem phim, video bằng tiếng Anh.

"Quan trọng nhất sau mỗi bài đọc, nghe, hay viết, nói là update chiến thuật làm bài của riêng mình... Làm được như vậy em thấy mình nhanh tiến bộ"- cậu đúc kết.

Niềm vui đã đến với Lê Hoàng khi cậu đạt 8.5 Reading, 8.0 Listening, 7.5 Speaking và 7.0 Writing.

“Thành thật là em cảm thấy mình rất may mắn vì đạt được mục tiêu đề ra mặc dù đã không dành nhiều thời gian cho nó. Em không siêng hơn mấy bạn trong việc luyện học IELTS mà chỉ học bằng cách tự tạo cho mình môi trường tiếp xúc nhiều với tiếng Anh”.

Mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau trong việc học tiếng Anh nên theo Hoàng sẽ không có công thức chung dành cho tất cả. Do đó, Hoàng cho rằng, điều kiện tiên quyết là phải thực sự đam mê, quyết tâm và chăm chỉ.

“Trong quá trình ôn thi, có những lúc em cảm thấy nản, nhưng sau đó, em cố gắng nhìn nhận vấn đề khác đi để khắc phục điểm yếu của mình nhanh chóng hơn”.

{keywords}
Cậu học sinh đam mê những hoạt động về môi trường

Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường

Có cha mẹ đều là giảng viên ở một trường đại học, nhiều bạn bè mặc định gia đình Hoàng có điều kiện. 

Không phủ nhận được ba mẹ chăm chút cẩn thận, nhưng Hoàng tự nhận mình không có nhu cầu 'xài' gì nhiều ngoài tiền mua sách vở để học.

Ngoài việc học, Hoàng phụ giúp mẹ lau nhà, nấu cơm, giặt quần áo... và dành khá nhiều thời gian cho việc đọc sách.

“Vì năm 2020 có số 20, em đã thúc đẩy bản thân đọc được 20 cuốn sách. Sách giúp em thay đổi tư duy và hành động, tạo nên giá trị riêng và sự khác biệt của bản thân. Đọc xong một cuốn sách em luôn đặt cho mình câu hỏi, cuộc đời mình, bản thân mình nên làm gì để có ý nghĩa hơn. Em nhận ra chỉ có những thứ mình tạo ra thì mới có giá trị cho bản thân và kiến thức là khối tài sản vô hạn”.

Đặc biệt, năm học lớp 11, Lê Hoàng thành lập nhóm Weco cùng với 7 bạn học sinh khác trong trường để truyền đi các thông điệp về bảo vệ môi trường. Nhóm Weco sau đó trở thành CLB và hoạt động rất sôi nổi trong học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân. 

Các học sinh của trường không còn xa lạ với hình ảnh một cậu học trò luôn mang theo ống hút thủy tinh, chai nước cá nhân, túi vải...

Một trong những dự án của Hoàng là Weplastic để giải quyết rác thải nhựa tại hội chợ ẩm thực dân gian của trường. Thấy việc sử dụng ly nhựa, hộp xốp trong các lễ hội ẩm thực rất lớn, Weco lập gian hàng bán các vật dụng thân thiện với môi trường như ống hút, muỗng, cốc, hộp đựng nước làm bằng bã mía. Đồng thời, kêu gọi học sinh không xả rác bữa bãi, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Nói về hướng đi sắp tới, Lê Hoàng mong muốn có thể vào học ngành liên quan đến khoa học hoặc kinh tế và tiếp tục với các hoạt động bảo vệ môi trường của mình.

Khánh Linh

Cậu học trò vượt 'nghịch cảnh' lọt vào đội tuyển Toán quốc gia

Cậu học trò vượt 'nghịch cảnh' lọt vào đội tuyển Toán quốc gia

Bố mẹ mang trong mình bệnh tật, gia đình lại không có điều kiện cho con đi học thêm, nhưng những chướng ngại đó không làm Thông bớt ham học. Đều đặn hàng ngày, cậu học trò Trường THPT Chuyên Hưng Yên lại đi gần 1 giờ để tới lớp.

tin nổi bật

OMO - Mô hình giáo dục được thế giới ưa chuộng đã có mặt tại Việt Nam

OMO (Online-Merge-Offline) - mô hình lớp học kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, sẽ góp phần giải quyết việc thiếu hụt giáo viên chất lượng ở những khu vực xa các đô thị lớn, đặc biệt trong ôn luyện thi chuyển cấp hay học Tiếng Anh.

Phương pháp luyện thi IELTS khác biệt ở LangGo

Hệ thống luyện thi IELTS LangGo áp dụng các phương pháp tân tiến và độc đáo để tạo nên không khí học tập thoải mái, giúp người học thay đổi tư duy rèn luyện và cải thiện cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh.

9x truyền cảm hứng học tiếng Anh bằng chất giọng đặc biệt

Chàng trai 9x Bùi Ngọc Long với thành tích IELTS 8.0 đã từng đạt Quán quân Voice of The Year (IELTS Face-off) mùa 4 nhờ sở hữu phong cách nói tiếng Anh tự nhiên cùng chất giọng hiếm có.

Ngoại ngữ có thể thành môn tự chọn nếu học sinh có chứng chỉ phù hợp

Sẽ đề xuất giảng dạy các ngoại ngữ mới, và có thể đưa môn ngoại ngữ thành môn tự chọn nếu học sinh đã đạt trình độ ngoại ngữ yêu cầu với chứng chỉ phù hợp…

Bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Với một số thành phố, địa phương và trường học vẫn triển khai cho trẻ học online tại nhà, việc cải thiện một số hoạt động có thể giúp trẻ học online hiệu quả và chất lượng hơn.

Nữ sinh chuyên Anh giành 8.5 IELTS sau 1 lần thất bại

Nguyễn Quỳnh Chi (sinh năm 2004) học sinh lớp 12 Anh 2 của Trường THPT Chuyên Sư phạm đạt 8.5 IELTS trong kỳ thi tháng 3 vừa qua.

Chiến thuật chinh phục 8.5 IELTS của nữ sinh Hà Nội

Triệu Huệ Anh (Lớp 12D1, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội) đạt 8.5 IELTS sau lần thi đầu tiên nhờ vào các thói quen rèn luyện tiếng Anh hằng ngày.

Không lớp chuyên, không học thêm, nam sinh lớp 11 đạt 8.0 IELTS

Đó là Nguyễn Mạnh Dũng (2005), đang học lớp 11D1, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội. Nam sinh chia sẻ bản thân đã tự học tiếng Anh và tham khảo từ chị gái của mình.

Nữ sinh Hải Dương đạt giải Nhất quốc gia môn tiếng Anh

Từng tham gia kỳ thi vượt cấp năm lớp 11 nhưng không đỗ vào đội tuyển chính thức, năm nay, Hương Giang quyết tâm thi lại và đạt giải Nhất môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Học tiếng Anh chủ động với bộ sách giáo khoa Global Success

Triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành, thu hút hơn 10 triệu học sinh mỗi năm, hệ sinh thái sản phẩm và công cụ hỗ trợ phong phú… phản ánh chất lượng Sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.

Kỷ luật để thành công trong việc học tiếng Anh

Trong việc học tiếng Anh, kỷ luật được coi là sức mạnh giúp người học tiến gần hơn tới vạch đích. Tại Langmaster, tính kỷ luật được áp dụng trong cả tổ chức cũng như toàn bộ hoạt động của trung tâm và ứng dụng thực hành với học viên.

Nữ sinh đầu tiên của TP.HCM đạt điểm tối đa 3 bài thi lấy chứng chỉ tú tài quốc tế

Phan Ngọc Châu Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, đã đạt điểm 9 – mức điểm tối đa – cho cả 3 môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học tự nhiên bằng Tiếng Anh. 

Bà mẹ học tiếng Anh từ con số 0 chỉ cách khiến con không còn sợ ngoại ngữ

Xuất phát từ nỗi sợ “lạc hậu, bị đào thải” do không sử dụng được tiếng Anh, chị Hòa mong muốn con có thể tiếp xúc từ sớm một cách thân thuộc, coi đây là thứ ngôn ngữ dễ gần và hoàn toàn có thể hiểu được nó.

Bà mẹ 8X từng kém tiếng Anh, quyết ‘đập hết xây lại từ đầu’

Từng tốt nghiệp ở ngôi trường đại học hàng đầu, sau đó vào làm cho một công ty nước ngoài, nhưng chị Hòa thừa nhận, có thời điểm, chị cảm thấy rất khổ sở khi không thể truyền đạt ý kiến với cấp trên do vốn tiếng Anh ít ỏi.

Global Success - bộ sách giáo khoa Tiếng Anh của người Việt

Triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành, thu hút hơn 10 triệu học sinh mỗi năm, hệ sinh thái sản phẩm và công cụ hỗ trợ phong phú… phản ánh chất lượng Sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.