Nam sinh giành giải thi viết bài luận trên báo Mỹ là ai?

Nguyễn Tiến Thành, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa giành chiến thắng cuộc thi viết luận dành cho học sinh phổ thông Writing Prize được tổ chức lần thứ 2 do tạp chí The Atlantic và College Board tổ chức. 

- Nguyễn Tiến Thành, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa giành chiến thắng cuộc thi viết luận dành cho học sinh phổ thông Writing Prize được tổ chức lần thứ 2 do tạp chí The Atlantic và College Board tổ chức. Bài luận có tên "Trường học Athens" được đánh giá là xuất sắc.

{keywords}

Nguyễn Tiến Thành học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là tác giả bài viết luận về bức bích họa The School of Athens. (Ảnh: NVCC)

Lý tưởng của trường học Athens

Cuộc thi thu hút hơn 2.000 học sinh từ 44 quốc gia trên thế giới tham dự.

Đề bài của cuộc thi yêu cầu thí sinh phân tích một tác phẩm nghệ thuật đã truyền cảm hứng cho bản thân. Hơn 20 giáo sư chuyên về viết luận và lịch sử nghệ thuật đã chọn ra 20 bài viết cuối cùng lọt vào vòng chung kết. Sau đó, một hội đồng ban giám khảo tới từ College Board và The Atlantic sẽ chọn ra người thắng cuộc cuối cùng.

Tác phẩm mà Thành chọn viết là bức bích hoạ “The School of Athens” của Raphael – hoạ sĩ, kiến trúc sư nổi tiếng người Ý thời kỳ Phục Hưng, được vẽ vào khoảng từ năm 1509 đến năm 1511.

Trường học Athens là sự ẩn giấu quan điểm và tầm nhìn của Raphael về học tập: không ngừng nghỉ, phản biện công khai, vượt qua những ranh giới về địa lý, văn hoá, thời đại.

Bài học sâu sắc nhất là tôi rút ra được từ The School of Athens là, những nhà tư tưởng vĩ đại ở đó không phải là để cho chúng ta tôn trọng một cách không hoài nghi, mà là để cho chúng ta hoài nghi một cách tôn trọng. Với tôi, tác phẩm này đầy sức mạnh vì nó đã nhắc nhở tôi rằng ngay cả trong điều kiện của đất nước tôi thì những người say mê học tập luôn có thể làm việc hướng tới lý tưởng mà bức hoạ đã vẽ ra" - Thành viết.

{keywords}
Bức bích họa nổi tiếng The School of Athens của Raphael

Học sinh chuyên Toán, từng được giải viết cảm nhận hồi ký Anne Frank

Nguyễn Tiến Thành vừa học xong lớp 12 Anh 1 Trường THPT chuyên Hà Nội –Amsterdam (Hà Nội). Vừa qua, Thành đã nhận được học bổng từ 7 đại học danh tiếng ở Mỹ gồm: Duke, Johns Hopkins, Amherst, Colgate, Carleton, Macalester và Dickinson.

Thành đã quyết định chọn Duke, xếp thứ 8 trong nhóm các Đại học Quốc gia (National University) Mỹ, là điểm tới của mình vào mùa thu năm nay.

Là con thứ 2 trong gia đình, có chị gái cũng đang du học tại Mỹ, nên lựa chọn Duke là quyết định đã được Thành cân nhắc rất cẩn thận. “Duke là một trường đại học nghiên cứu lớn, nhưng vẫn chú trọng vào việc giảng dạy sinh viên đại học (undergraduate).

Là học sinh chuyên Toán (cấp II), Thành đã lựa chọn môn chuyên tiếng Anh để theo đuổi trong ba năm học cấp III vì mục tiêu du học. Khi còn là học sinh lớp 11, Thành đã từng đạt giải nhất cuộc thi HSG Quốc gia môn Tiếng Anh.

Ngay từ đầu năm học lớp 10, Thành đã có kế hoạch đi du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT. 

Đầu tiên, là kế hoạch thi TOEFL vào giữa năm học lớp 10. Trong lần thi đầu tiên, em đạt 112/120 điểm. Vào giữa năm lớp 11, em lập kế hoạch thi SAT và đạt số điểm gần như tuyệt đối là 2380/2400 ngay trong lần thi đầu. Sau đó, em lại đặt mục tiêu thi SAT II với 3 môn là Toán, Lý và Văn học và đã đạt được điểm tuyệt đối hai môn Toán và Lý (800/800), điểm môn Văn là 740/800.

Bên cạnh việc tham gia vào các tổ chức, sự kiện, Thành cũng có một số những hoạt động riêng phù hợp với khả năng của mình. Em đã tham gia và đạt giải đặc biệt cuộc thi viết cảm nhận về hai cuốn nhật ký “Đặng Thùy Trâm” (Việt Nam) và “Anne Frank” (Hà Lan), được Đại sứ quán Hà Lan trao tặng một chuyến tham quan đến Viện bảo tàng Anne Frank tại đất nước Hà Lan, một chuyến đi giúp Thành có thêm các trải nghiệm thú vị.

Xem bài viết chi tiết về Nguyễn Tiến Thành TẠI ĐÂY,

  • Nguyễn Thảo - Văn Chung

tin nổi bật

Huy chương Vàng Tin học quốc tế và bài toán từng trăn trở

Trong lần dự thi Olympic Tin học quốc tế đầu tiên của mình, Trần Xuân Bách (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành được Huy chương Vàng.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.