Nam sinh viên Bách Khoa sáng chế phòng thí nghiệm ảo, điều khiển bằng điện thoại

Phòng thí nghiệm ảo của Hoàng Khôi có thể giúp học sinh và giáo viên tương tác với nhau, thực hiện các thí nghiệm của môn Sinh học, Vật lý, Hóa học...

Chàng trai Đỗ Hoàng Khôi (Hà Nội – SN 2002) đang học năm thứ nhất ngành Điện tử viễn thông tại Đại học Bách Khoa Hà Nội có niềm đam mê đặc biệt với nghiên cứu khoa học.

Ngay từ khi mới học cấp III, Khôi đã giành giải Nhất cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019” với sản phẩm dự thi là nghiên cứu phòng thí nghiệm ảo, điều khiển qua điện thoại, máy tính bảng.

{keywords}
Chàng trai Đỗ Hoàng Khôi.

Từ bản 2D Khôi vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp sản phẩm với nhiều tính năng hơn.

Khôi tiếp cận với lĩnh vực lập trình từ năm lớp 6, tự mày mò học qua mạng. Năm lớp 8, Khôi có thể viết được những phần mềm đơn giản.

Khi học cấp III, là dân chuyên về môn tự nhiên nhưng Khôi học yếu môn Hóa học. Theo Khôi, những giờ lý thuyết khô khan, ít thực hành không kích thích được tính sáng tạo của học trò. 

Bên cạnh đó, do chi phí để xây lắp phòng thí nghiệm, mua dụng cụ thực hành và vật tư tiêu hao cho một số môn học đặc thù như Hóa học, Vật lí, Sinh học… còn quá cao nên nhiều trường vẫn chưa có phòng thí nghiệm hoặc có nhưng không đủ thiết bị, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu của học sinh.

Những ngày mày mò tìm phương pháp học tập, Khôi nảy ra ý tưởng thiết lập một phòng thí nghiệm ảo trên nền tảng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng… để hỗ trợ học sinh tiếp cận các môn học như Vật lý, Hóa học, Sinh học được dễ dàng.

Phần mềm giúp thầy cô giáo mô tả các bài thực hành một cách trực quan hơn, sinh động.

“Phòng thí nghiệm ảo không chỉ giúp các trường học tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn cho học sinh trong việc thực hành. Thực tế đã có nhiều trường hợp học sinh làm thí nghiệm hóa học, do sơ sẩy đã xảy ra tai nạn đáng tiếc”, Khôi giải thích.

Khôi cho biết, theo tìm hiểu của em, đã có nhiều nhà nghiên cứu quan tâm đến việc thực hành thí nghiệm ảo như Crocodile Chemistry của Crocodile Clips. Tuy nhiên chưa có công trình nào được triển khai trên nền tảng điện thoại thông minh và mô tả nội dung môn học bám sát với sách giáo khoa Việt Nam.

Sau khi “thai nghén” ý tưởng, Khôi tự đi khảo sát nhu cầu và mong muốn của hàng trăm học sinh.Từ những ý kiến thu được, Khôi bắt tay vào triển khai xây dựng ứng dụng trên nền tảng điện thoại thông minh, chạy hệ điều hành Android mang tên là Virtual Laboratory (Phòng thí nghiệm ảo).

{keywords}
Khôi đưa sản phẩm đi dự thi khi còn học cấp III

Bản đầu tiên ra đời là 2D, sử dụng chức năng đơn giản. Ứng dụng được chạy thử nghiệm với 200 học sinh trường THPT Kim Liên và thầy cô nhà trường.

Người học và giáo viên sẽ đeo một chiếc kính mô phỏng và bước vào không gian ảo cùng lúc, dựa trên thiết bị điều khiển. Mỗi lần đăng nhập, ứng dụng có thể sử dụng cho khoảng 60 người.

“Ngay từ đầu thiết lập, em đã tính toán cả việc giờ học có các tiết dự giờ”, Khôi cho hay.

Nhiều ý kiến đánh giá cao tính ứng dụng thực tiễn của thiết bị này khi hình ảnh sinh động, mô phỏng các phản ứng hóa học và người dùng có thể tương tác với nhau… 

{keywords}
Phòng thí nghiệm ảo ở dạng 2D

“Việc sử dụng ứng dụng này giúp học sinh thích thú trong học tập và chủ động được bài học trước khi đến lớp. Các phản ứng ảo giúp người dùng hình dung trước về hoạt động phản ứng thật nên sẽ có sự chuẩn bị chu đáo và an toàn trước khi tiến hành phản ứng thật”, Khôi nói.

Chàng trai trẻ cho biết, sau khi đưa vào thực tiễn, sản phẩm được đón nhận nhưng người dùng nhanh nhàm chán vì ít tính năng, thao tác lặp đi lặp lại một cách đơn điệu.

Từ mong muốn mọi tạo được sự hứng khởi với người dùng, Hoàng Khôi tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp sản phẩm lên 3D với nhiều tính năng hấp dẫn.

Theo Khôi tính toán, sản phẩm sẽ giúp tiết kiệm khoảng 6 tỷ cho 600 trường học so với đầu tư vào các phòng thí nghiệm hiện đại.

Mặc dù đón nhận nhiều lời khen nhưng Khôi chia sẻ em chưa có ý định thương mại hóa sản phẩm hay kêu gọi đầu tư vì còn một số yếu tố cần khắc phục.

Hiện thay vì điều khiển qua điện thoại thông minh, Khôi đã đưa vào thiết bị cầm tay với các phím chức năng, giúp người học có thể dễ dàng điều khiển hơn. 

{keywords}
Hoàng Khôi đang nghiên cứu để phát triển phòng thí nghiệm ảo lên 3D, 4D

"Bây giờ là giai đoạn em tích lũy thêm kiến thức, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân về tài chính, quản lý doanh nghiệp... Dự định khoảng 3 năm nữa em sẽ khởi nghiệp với sản phẩm này", Khôi tâm sự. 

Quang Sơn

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.