Khoa học công nghệ 2020

Cập nhập tin tức Khoa học công nghệ 2020

Tôn vinh các “Nhà khoa học của Nhà nông”

Cùng với những nhà khoa học công tác trong các viện, trường, trung tâm nghiên cứu, năm nay có nhiều  “nhà khoa học không chuyên” là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận, áp dụng rộng rãi, mang lại lợi ích thiết thực.

 

Đưa sở hữu trí tuệ thành công cụ quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.

 

Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2020

Ngày 23/12, tại Hà Nội, CLB Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2020.

 

KH&CN ứng phó với Biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước

Chương trình KH&CN ứng phó với Biến đổi khí hậu, Quản lý tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2016 – 2020 đã đã hoàn thành được các mục tiêu và nội dung đề ra, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 

Nam sinh viên Bách Khoa sáng chế phòng thí nghiệm ảo, điều khiển bằng điện thoại

Phòng thí nghiệm ảo của Hoàng Khôi có thể giúp học sinh và giáo viên tương tác với nhau, thực hiện các thí nghiệm của môn Sinh học, Vật lý, Hóa học...

Tiến sĩ 32 tuổi sở hữu 58 bài báo quốc tế, chủ nhiệm đề tài cấp quốc gia của Hàn Quốc

Là tác giả của 58 bài báo khoa học quốc tế và là chủ nhiệm một đề tài cấp quốc gia của Hàn Quốc, TS Huỳnh Thế Thiện (32 tuổi) trở thành 1 trong 10 gương mặt được lựa chọn để trao giải thưởng Quả cầu vàng 2020. 

Cánh tay robot hỗ trợ sinh hoạt cơ bản cho người khuyết tật

Sản phẩm cánh tay robot do một sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chế tạo có thể giúp người khuyết tật chi chủ động được trong cuộc sống.

Chàng trai Hà Nội làm robot từ phế liệu xe máy

Robot do Tuấn Khanh và cộng sự sáng chế cao 3m, nặng 100kg, sải cánh tay 2m và có thể tự giới thiệu bản thân, xoay chuyển được thân trên.

Nữ sinh năm cuối đại học chế thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục

Hà Mỹ Duyên (sinh năm 1997, sinh viên năm cuối Khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Duy Tân) là 1 trong 20 nữ sinh viên xuất sắc được trao giải thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ năm 2020.

Khai trương Điểm kết nối cung - cầu công nghệ tại Đại học Cửu Long

Ngày 15/12/2020, Bộ KH&CN, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Trường Đại học Cửu Long phối hợp tổ chức Lễ khai trương Điểm kết nối cung - cầu công nghệ tại Trường Đại học Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long).

 

Lò sấy ngô giống quy mô công nghiệp hướng đến “nông nghiệp xanh”

Hệ thống này đã khắc phục được toàn bộ những nhược điểm của các lò/thiết bị sấy cũ. Tiêu chí của công trình này là tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường…

 

Công nghệ tạo ra năng lượng điện và phân bón từ bùn thải

Công nghệ tái chế bùn thải thành năng lượng điện, phân bón của PGS.TS Đỗ Văn Mạnh và nhóm nghiên cứu hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.

Chế phẩm giúp bảo quản chuối cả tháng của nam sinh cấp III

Chế phẩm phủ màng compozit HPMC nano của hai học sinh trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) giúp bảo quản chuối đến 35 ngày và khắc phục một số nhược điểm của các loại màng cũ.

Số bài báo công bố quốc tế của Việt Nam năm 2020 tăng mạnh

Số bài báo quốc tế trong danh mục Scopus (đã bao gồm ISI) của Việt Nam năm 2020 là 17.028 bài, tăng 4.462 bài so với năm 2019 và tăng gần gấp đôi so với năm 2018.

Công nghệ biến bùn thải giấy thành siêu vật liệu cao cấp được giải thưởng châu Á

Từ bùn giấy, 5 sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm và PGS.TS Nguyễn Đình Quân, Trưởng phòng thí nghiệm Nhiên liệu sinh học và Biomass (Khoa Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách khoa TP HCM) đã tái chế thành loại vật liệu siêu bền gấp 16 lần thép.

Hệ thống chưng cất tinh dầu sả bằng áp lực túi khí tăng hiệu quả kinh tế

Ngoài nghiên cứu hệ thống ép tinh dầu, nhóm của Tiến sĩ Lê Văn Tri còn nghiên cứu nguồn bã thải từ sả, sản xuất phân bón hữu cơ, hạn chế phân bón hóa học.

 

Trao giải cho 20 nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ năm 2020

Tối 12/12, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ năm 2020 cho 20 cá nhân.

 

Quả Cầu Vàng 2020: Vinh danh 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc

Nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học, công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế...

 

Khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật trong thanh, thiếu niên, nhi đồng

Hội thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc là sân chơi bổ ích nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong đời sống, học tập và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng…

 

Áp dụng khoa học công nghệ giải bài toán ô nhiễm rác thải nhựa đại dương

Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa đã tạo điều kiện để thanh niên và các nhà khoa học trẻ xây dựng ý tưởng, áp dụng KHCN để giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.